VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Xây dựng môi trường sống “xanh” trong khu công nghiệp

15:38:32 | 15/6/2023

Vĩnh Phúc hiện có 19 khu công nghiệp (KCN) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô trên 5.200 ha; trong đó có 9 KCN đã đi vào hoạt động với 447 dự án đầu tư thứ cấp, gồm 97 dự án đầu tư trong nước và 350 dự án đầu tư nước ngoài. Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các chủ đầu tư, doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc đã quan tâm tạo mảng xanh trong khuôn viên, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cho người lao động.


KCN Thăng Long, Vĩnh Phúc

Ông Vũ Kim Thành, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc chia sẻ: Những năm qua, xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các KCN trên địa bàn tỉnh, Ban đã lên kế hoạch chỉnh trang, trồng nhiều cây xanh tại các đường đi nội bộ trong khuôn viên KCN cũ cũng như đưa vào quy hoạch, thiết kế với những KCN mới trước khi đi vào hoạt động, đồng thời quy định mỗi công ty phải giành tối thiểu 10% diện tích khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Từ đó, các chủ đầu tư, doanh nghiệp trong mỗi KCN cũng xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng “lá phổi xanh” tại các KCN nên đã có nhiều hành động thiết thực trong việc tạo mảng xanh trong khuôn viên, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe cho người lao động cũng như cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh KCN.

Là doanh nghiệp luôn hướng tới phát triển xanh, bền vững, Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản, chủ đầu tư KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã tập trung đầu tư hệ thống cây xanh, thảm cỏ và các loại cây cảnh…, nhằm tạo “lá phổi xanh”, giảm cảm giác nặng nề, bức bối giữa không gian nhà xưởng. Công ty đã dành 20% diện tích toàn khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Khuôn viên KCN hiện đang trồng nhiều loại cây xanh có tán rộng, tạo cảnh quan và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, trong các tuyến đường nội khu, Công ty cũng đầu tư xây dựng 3 tuyến kênh với tổng chiều dài 3,6km, không chỉ là nơi tiêu thoát nước mưa, chống ngập úng mà còn là nơi trữ nước tưới cây, cân bằng môi trường sinh thái. Việc trồng, chăm sóc cây xanh trong môi trường công nghiệp hiện nay đã và đang trở thành nhu cầu, trách nhiệm của mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục cải thiện cảnh quan, không chỉ giúp KCN trở nên mát mẻ, bớt ô nhiễm mà còn nâng cao tính thẩm mỹ, tăng sự hấp dẫn cho KCN. Sự thân thiện với môi trường là một trong những yếu tố quan trọng giúp KCN Thăng Long Vĩnh Phúc trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản và các tập đoàn lớn trên thế giới.


Khu công nghiệp Bá Thiện II

Chia sẻ về vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong KCN, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc, chủ đầu tư hạ tầng KCN Bình Xuyên cho biết: Hiện 95% số doanh nghiệp thứ cấp đầu tư vào KCN Bình Xuyên là các doanh nghiệp FDI, trong đó có các công ty lớn đang hoạt động như Công ty Piaggio Việt Nam (Italia), Công ty Kohsei Multipack, Sunsteel (Nhật Bản), Công ty Hannam (Hàn Quốc), Công ty De Heus (Hà Lan), Công ty Prime Group (Thái Lan)…, vì vậy chất lượng môi trường luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Việc đảm bảo chất lượng môi trường theo đúng cam kết với các nhà đầu tư thứ cấp tạo nên uy tín cho nhà đầu tư hạ tầng KCN, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển và tin tưởng mở rộng sản xuất, thuê mặt bằng lâu dài.

Hưởng ứng phong trào sống “xanh”, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, KCN Bá Thiện là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công linh kiện điện tử đã đầu tư trồng nhiều loại cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên và xung quanh Công ty. Góp phần làm dịu không khí trong những ngày nắng nóng, tạo không gian tươi mát, môi trường làm việc trong lành, nâng cao sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, Công ty còn xây dựng sân bóng, khu vực nghỉ ngơi cho công nhân, giúp khơi dậy tinh thần, tái tạo sức lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

Việc xây dựng môi trường sống “xanh” trong các KCN, ngoài giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp còn có tác dụng tích cực tới tâm lý người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi và hạn chế các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong các KCN, đồng thời ưu tiên thu hút các dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao, thân thiện với môi trường... nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển xanh, bền vững.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)