VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Nỗ lực về đích tỉnh công nghiệp phát triển

15:25:28 | 26/6/2023

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, đến năm 2025 Vĩnh Phúc phấn đấu là tỉnh công nghiệp phát triển đồng thời là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tăng 8,5-9,0%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 130-135 triệu đồng, thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 6- 8%/năm. Nửa nhiệm kỳ trôi qua, thực tế cho thấy đây là đích đến xứng tầm của tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát triển các khu công nghiệp là nền tảng

Tính đến nay, Vĩnh Phúc đã có 16 khu công nghiệp (KCN) được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký 17.536,39 tỷ đồng và 212,53 triệu USD. Hiện tại, có 9 KCN đã đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Một số KCN đã cho thuê hết 100% đất công nghiệp, các KCN còn lại đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.


Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thăm và làm việc tại Công ty TNHH Solum Vina

Xác định để trở thành tỉnh công nghiệp phát triển phải coi các KCN là xương sống của nền công nghiệp, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh không ngừng nâng cao vai trò, chức năng chuyên môn trong điều hành hoạt động các KCN trên địa bàn, đặc biệt phát huy vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong việc ban hành các kế hoạch triển khai chương trình công tác của Trung ương, của tỉnh và các sở, ngành, địa phương. Cùng với đó, các KCN được tỉnh tăng cường đầu tư xây dựng để tạo quỹ đất sạch phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư, qua đó, giúp môi trường đầu tư, kinh doanh trong các KCN của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều bước tiến lớn, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Công tác quy hoạch các KCN cũng được triển khai tích cực nhằm đẩy nhanh việc thành lập các KCN mới và triển khai đầu tư hạ tầng các KCN đã được thành lập. Ban Quản lý các KCN tỉnh thời gian qua đã làm tốt việc đôn đốc các chủ đầu tư đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KCN, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng các KCN hiện có, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp, tăng tỷ lệ lấp đầy các KCN. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng diện tích đất còn lại tại các KCN ngày càng có những chuyển biến tích cực, tạo thêm quỹ đất sạch thu hút đầu tư mới, tăng tỷ lệ lấp đầy tại 9 KCN đang hoạt động lên gần 90%. Năm 2022, các KCN Sơn Lôi, Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa và Nam Bình Xuyên đều đã tổ chức khởi công xây dựng hạ tầng KCN.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, đặc biệt việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh được thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ thủ tục hành chính của Ban Quản lý các KCN tỉnh được giải quyết xong trước và đúng hạn đạt trên 98,6%; 100% thủ tục đầu tư được kê khai trực tuyến trên hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư; 100% thủ tục hành chính về lao động được thực hiện 4 tại chỗ, thời gian giải quyết được rút gọn, nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư

Những năm qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xúc tiến đầu tư tại các thị trường lớn và trọng điểm như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu, Bắc Mỹ… Với những nỗ lực và quyết tâm cao độ, công tác thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc. Nếu như năm 1998, toàn tỉnh mới chỉ thu hút được 8 dự án FDI và 1 dự án DDI, thì đến hết năm 2022 (lũy kế), Vĩnh Phúc có tới 1.270 dự án, trong đó có 445 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 7,55 tỷ USD và 825 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 121 nghìn tỷ đồng. Số lượng các nhà đầu tư đến từ các quốc gia cũng tăng lên và đa dạng hơn vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Những kết quả này đã thể hiện sự tin cậy của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc.

Xác định rõ nhà đầu tư chiến lược là các tập đoàn lớn trên thế giới với sức mạnh về tài chính, công nghệ, thị trường rộng lớn, sức ảnh hưởng mạnh mẽ sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế-xã hội, là yếu tố then chốt định vị vị trí của tỉnh trong cả nước và trên thế giới. Vĩnh Phúc đã và đang có những chính sách thu hút thành công các tập đoàn lớn trong lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy và gần đây là nông nghiệp công nghệ cao.

Hướng đến mục tiêu tỉnh công nghiệp phát triển, thời gian tới, Vĩnh Phúc tập trung triển khai có hiệu quả một số giải pháp như áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh và sẽ tiếp tục xây dựng các bộ chính sách nhằm đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư, tăng khả năng tiếp cận hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị sẵn quỹ đất cũng như quyết liệt trong chỉ đạo giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư; hỗ trợ giải quyết những vấn đề về lao động cho doanh nghiệp như đào tạo, tuyển dụng lao động. Cùng với đó, đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất, kinh doanh; thực hiện giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; tiếp tục quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp, tập trung các nguồn lực và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.

Với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã tập trung hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách về thu hút đầu tư, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại tỉnh; cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thiếu hụt lao động, bình ổn giá, đảm bảo các chuỗi cung ứng; thực hiện cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan…

Lê Nam (Vietnam Business Forum)