HÀ GIANG

Hà Giang thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

09:57:32 | 19/9/2023

Là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, Hà Giang xác định lấy chuyển đổi số (CĐS) là cơ hội để bứt phá, vươn lên, là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết số 18-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về CĐS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu CĐS tạo ra giá trị tăng trưởng mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động,…Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện thành công việc CĐS của tỉnh.


Lãnh đạo tỉnh Hà Giang thực hiện nghi thức bấm nút khởi động Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Với quan điểm CĐS cần thực hiện trên cả 03 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, trong đó tập trung thúc đẩy thực hiện xây dựng chính quyền số để tạo đà và định hướng, dẫn dắt, quản lý, hỗ trợ kinh tế số và xã hội số phát triển. Thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban chỉ đạo và Ban điều hành CĐS cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền các cấp, người dân và doanh nghiệp, công tác CĐS của tỉnh Hà Giang đã ghi nhận các kết quả quan trọng; tác động tích cực, toàn diện đến các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đối với chính quyền số, tỉnh Hà Giang đã từng bước hoàn thiện hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin với tỷ lệ phủ sóng di động đạt 98,5%. 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn đã có mạng LAN và kết nối Internet. Hoàn thành và duy trì mạng Truyền số liệu chuyên dùng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh, nâng cấp băng thông với quy mô triển khai 236 điểm, trong đó có 43 điểm là các sở, ban, ngành, huyện uỷ, thành uỷ, UBND các huyện, thành phố; 193 điểm xã, phường, thị trấn. Hệ thống hội nghị giao ban trực tuyến tỉnh được triển khai với quy mô 241 điểm cầu từ cấp tỉnh kết nối đến các xã. 100% các cơ quan hành chính có thể tham gia các cuộc họp trực tuyến quy mô 4 cấp Trung ương, tỉnh, huyện, xã.

Bên cạnh đó, thực hiện đầu tư Trục chia sẻ tích hợp dữ liệu (LGSP) của tỉnh và kết nối với Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) để tra cứu, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia. Triển khai Cổng dữ liệu dùng chung của tỉnh, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh được tập trung hoàn thiện, trong 6 tháng đầu năm, triển khai thử nghiệm Hệ thống thông tin giải quyết TTHC (VNPT iGate) kết nối với CSDL Quốc gia về dân cư để tích hợp, cung cấp dịch vụ xác thực thông tin của công dân theo nội dung triển khai Đề án 06. Toàn tỉnh có 1.977 TTHC có hiệu lực được áp dụng (1.583 thủ tục cấp tỉnh, 235 thủ tục cấp huyện, 159 thủ tục cấp xã). Thực hiện đơn giản hóa, rút ngắn 30% thời gian giải quyết đối với 557 thủ tục; cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 1.837 thủ tục (672 dịch vụ công toàn trình, 1.165 dịch vụ công một phần). Toàn tỉnh tiếp nhận, xử lý 589.671 hồ sơ đề nghị giải quyết TTHC (566.831 hồ sơ tiếp nhận trong kỳ, 17.229 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sang).

Về kinh tế số, địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tài khoản trên sàn thương mại điện tử. Phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số nhằm triển khai đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử (Sendo, Shop VnExpress, Postmart, Voso), tập trung vào các sản phẩm có sản lượng lớn như cam, chè shan tuyết, mật ong bạc hà,... Đồng thời, triển khai mô hình chợ 4.0 về các dịch vụ thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt tại khu vực chợ Trung tâm các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Triển khai hóa đơn điện tử đến các doanh nghiệp, thực hiện đăng ký khai thuế qua mạng. Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế, giáo dục,…

Xã hội số cũng được chú trọng đẩy mạnh với việc triển khai và phát động các cuộc thi trên nền tảng số; các cơ quan báo chí đã đưa trên 7.000 tin, bài, hình ảnh, video clip về Hà Giang trên các nền tảng truyền thông số về kết quả nổi bật của Hà Giang trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng; hình ảnh, văn hoá truyền thống đặc sắc của quê hương, con người Hà Giang. Cùng với đó là các chủ trương, chính sách thu hút các nhà đầu tư, phát triển du lịch, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng, hiệu quả CĐS, tỉnh Hà Giang tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về CĐS giai đoạn 2021 - 2025; phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về CĐS cho cán bộ, nhân dân, đồng thời đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy quá trình CĐS; ưu tiên lực lượng cán bộ trẻ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên;

Xây dựng cơ chế, chính sách; phát triển hạ tầng kỹ thuật và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; xây dựng và phát triển chính quyền số; xây dựng và phát triển kinh tế số; xã hội số; CĐS trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên.

Nguyễn Bách (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.