LAI CHÂU

Chú trọng tạo sinh kế bền vững cho người dân

09:40:48 | 5/12/2023

Xây dựng nông thôn mới ở Tam Đường, Lai Châu không chỉ làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn, mà còn làm cho đời sống người dân ngày càng khởi sắc.

Sản xuất sạch để bền vững

Với nhiều phương án chuyển đổi sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân như các mô hình chăn nuôi, sản xuất nông sản sạch: lúa, chè, dong riềng, mắc ca, nuôi cá nươc lạnh…đã được thực hiện nhân rộng trên địa bàn huyện Tam Đường và thực sự mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Là một trong những hộ đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình anh Chang A Thào, ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng chanh leo với quy mô 7.000m2. Với quy trình sản xuất khoa học, từ khâu chọn giống đến chăm sóc, thu hoạch nên diện tích cây chanh leo của gia đình phát triển tốt cho năng suất cao, trừ chi phí mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.

Hay mô hình nuôi cá của anh Giàng A Chìa ở bản Chu Va 8. Những bể cá nước lạnh được thiết kế khoa học, đẹp như tranh với hàng nghìn con cá tung tăng bơi trông rất thích mắt. Anh Chìa cho biết: tận dụng nguồn nước lạnh dồi dào, gia đình anh đầu tư vốn xây ao mua cá về nuôi, trung bình mỗi năm anh đầu tư chừng 8.000 con cá tầm và cá hồi, mô hình này cho thu nhập rất khá. Để cá năng suất và khoẻ mạnh, việc chọn cá giống được lựa chọn rất kĩ lưỡng, anh Chìa sang tận Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai để lấy giống. Đây là cơ sở cung cấp nguồn cá giống đảm bảo chất lượng ở miền Bắc. Hiện nay, đàn cá của gia đình anh sinh trưởng và phát triển tốt, được các nhà hàng, khách sạn và bà con quanh vùng ưa chuộng.

Hiện tại tôi nuôi 6 bể cá, muốn cá sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài quan tâm đến chế độ dinh dưỡng tôi thường xuyên vệ sinh nguồn nước, đồng thời theo dõi những phát biểu hiện khác thường để chữa trị kịp thời. Mỗi năm tôi xuất trên 10 tấn cá, trừ các khoản chi tôi cũng tiết kiệm gần 300 triệu đồng.Ạnh Chìa nói

Ông Hoàng Đình Quân, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Xác định tiêu chí thu nhập là cốt lõi, nền tảng để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua chúng tôi ưu tiên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con hăng hái lao động sản xuất, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây có giá trị kinh tế vào sản xuất như dong riềng, chanh leo, thảo quả, chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò…

Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên rà soát, phân loại và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo phụ trách từng tiêu chí, từng bản.Công tác chỉ đạo được thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là trong quá trình triển khai, thực hiện các tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn như tiêu chí thu nhập, trường học…Việc tuyên truyền, vận động, giám sát được thực hiện hiệu quả đã tạo sức lan tỏa, làm chuyển đổi căn bản nhận thức của người dân, nhờ đó bà con đoàn kết, đồng tình với chủ trương xây dựng nông thôn mới, tự nguyện tham gia ủng hộ ngày công lao động, góp đất làm đường…Đến nay xã Sơn Bình chúng tôi đã đạt 15/19 tiêu chí, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu cán đích nông thôn mới vào năm 2023. ông Quân cho biết thêm

 Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Tính đến nay, huyện Tam Đường đã có 8/12 xã đạt chuẩn NTM. Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, trên cơ sở phân tích kết quả đánh giá các tiêu chí NTM, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí" – ông Phong Vĩnh Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, cho biết. Đề án xây dựng NTM gắn với du lịch nông thôn, giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết số 41của HĐND tỉnh và Quyết định số 30 của UBND tỉnh Lai Châu cũng được huyện Tam Đường chú trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Điển hình như tại bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) đã được đầu tư xây dựng 15 bồn hoa, dài 171m dọc hai bên đường và tại điểm cổng bản; Trồng 300 cây Muồng hoàng yến, 100 cây đào, hoa cỏ lạc để cải tạo cảnh quan môi trường bản. Mặt khác, xã Sơn Bình còn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xóa nhà tạm, di chuyển chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều hộ dân ở bản Chu Va cũng đã chủ động chỉnh trang khuôn viên vườn tạp, làm nhà vệ sinh...Mấy năm gần đây, bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) được biết đến là một trong những điểm đến lí thú, hấp dẫn du khách gần xa. Đến Sì Thâu Chải, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non hùng vĩ, vẻ đẹp nguyên sơ, mà còn được tận hưởng bầu không khí trong lành mát mẻ, không gian yên tĩnh của bản làng nơi đây. Năm 2015, người dân bản Sì Thâu Chải bắt tay vào xây dựng bản văn hóa du lịch kết hợp với xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, xã Hồ thầu đã triển khai hỗ trợ cho 35 hộ dân bản Sì Thâu Chải phục dựng bản sắc văn hóa nhà ở dân cư dân tộc Dao (nhà trình tường). Xã đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển du lịch, Ban quản lý, bản đã thành lập các tổ vệ sinh môi trường và các tổ phục vụ và đã đi vào hoạt động đảm bảo hiệu quả; Đào tạo tập huấn cho 30 học viên; phát triển các dịch vụ du lịch, hướng dẫn nhân dân cải tạo nhà cửa và nâng cấp cảnh quan môi trường trong bản, phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hoá: Đào, Lê, Mận, Sơn tra, mật ong rừng...

Gắn xây dựng NTM với phát triển du lịch, huyện Tam Đường đã thu được nhiều kết quả khả quan. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao. Cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện khang trang, sạch đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn, phát triển, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương

Bảo Ngọc (Vietnam Business Forum)