BẠC LIÊU

Ngành Công Thương: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

11:55:19 | 28/12/2023

Hoạt động công thương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thời gian qua tiếp tục tăng trưởng khá. Đây là kết quả của nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm lưu thông hàng hóa.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham quan nhà máy điện gió Bắc Phương

Duy trì đà tăng trưởng tích cực

Hoạt động thương mại và dịch vụ phát triển khá sôi động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2022 đạt 66.135,86 tỷ đồng, tăng 20,85% so cùng kỳ năm trước; 10 tháng đầu năm 2023 ước đạt 62.791,53 tỷ đồng, tăng 19,38% so với cùng kỳ năm trước. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động tiếp tục được triển khai sâu rộng.

Xuất khẩu hàng hóa tăng so với cùng kỳ, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vẫn duy trì tốt các thị trường  truyền thống. Kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 853,16 triệu USD, tăng 9,92% so với cùng kỳ năm trước; 10 tháng đầu năm 2023 ước đạt 764,97 triệu USD, tăng 8,49% so với cùng kỳ năm trước.

Lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tiếp tục phát triển, Bạc Liêu đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng sạch, năng lượng tái tạo quốc gia. Đến nay có 08 nhà máy điện gió đang vận hành cả trong đất liền lẫn trên biển với tổng công suất 469,2MW (lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ ba cả nước). Tổng sản lượng điện gió đến nay đạt trên 3 tỷ kWh giúp giảm phát thải khoảng 2.412.300 tấn CO2, góp phần tăng nguồn điện sạch, an toàn, thân thiện môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.


Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vẫn duy trì tốt các thị trường  truyền thống

Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường

Do tác động từ suy thoái kinh tế toàn cầu và tình hình chiến sự Nga - Ukraine kéo dài, tình hình xuất khẩu tôm của cả nước nói chung và của tỉnh Bạc Liêu nói riêng gặp khá nhiều khó khăn, đơn hàng xuất khẩu của ngành sụt giảm.

Trước những biến động của thị trường, ngành Công Thương tỉnh Bạc Liêu đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh đầu tư đổi mới thiết bị, dây chuyền công nghệ, mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất từ nguồn vốn khuyến công với tổng kinh phí năm 2022 và 10 tháng đầu năm 2023 là 3,625 tỷ đồng (năm 2022 là 3,040 tỷ đồng và 10 tháng đầu năm 2023 là 0,585 tỷ đồng). Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, trọng tâm là thị trường trong nước, đồng thời mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Năm 2022, và 10 tháng đầu năm 2023 đã tham gia 13 hội chợ triển lãm và tham dự 16 hội nghị kết nối cung - cầu giao thương hàng hóa tại các tỉnh, thành phố, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là các chủ thể OCOP đưa sản phẩm sản xuất tại Bạc Liêu tham gia triển lãm, trưng bày giới thiệu trực tiếp đến người tiêu dùng tham quan, mua sắm tại các hội chợ.

Năm 2023, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Đoàn cán bộ và doanh nghiệp của tỉnh tham dự Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2023 do Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Central Retail Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 16/8/2023 đến ngày 20/8/2023 và tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP giữa tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh, thành phố năm 2023. Các hoạt động xúc tiến thương mại này là cầu nối để các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nhà sản xuất có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất - kinh doanh, giới thiệu tiềm năng thế mạnh, quảng bá thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường.

Tỉnh Bạc Liêu đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, tăng năng lực cạnh tranh, đưa sản phẩm, hàng hóa của tỉnh vươn xa hơn. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chế biến xuất khẩu các mặt hàng mới vào các thị trường mới nhằm đa dạng hóa mặt hàng và tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; khuyến khích các doanh nghiệp đa dạng hóa đối tác và nguồn hàng, hạn chế phụ thuộc nguồn nguyên liệu vào một số thị trường; tuân thủ các quy định tại các thị trường xuất khẩu; chú trọng nghiên cứu thị trường và các thủ tục xuất nhập khẩu; nghiên cứu kỹ thông tin, tín hiệu và các quy định, tiêu chuẩn của thị trường, tuân thủ đầy đủ các điều kiện về đăng ký doanh nghiệp, các tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại; khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký thương hiệu sản phẩm hàng hóa và quảng bá sản phẩm gắn với xây dựng và quảng bá thương hiệu tôm, gạo, muối,... và các sản phẩm OCOP Bạc Liêu. Tập trung cải thiện, nâng cao hiệu quả các kênh phân phối đã hình thành. Xây dựng mở rộng các mô hình hợp tác mới, liên kết chặt chẽ trong chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ theo các đơn đặt hàng giữa người sản xuất và các thành phần kinh tế khác. Tăng cường tham dự các chương trình hội thảo, diễn đàn, hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế do các địa phương, cơ quan trung ương tổ chức nhằm tăng cường kết nối trực tiếp. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường xuất khẩu.

Viết Chỉnh (Vietnam Business Forum)