HẬU GIANG

Khắc phục những điểm nghẽn, tận dụng lợi thế địa phương đi sau để đưa Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện

09:52:57 | 5/1/2024

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004-1/1/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước chuyển mình ấn tượng và mở ra thời kỳ mới trên hành trình phát triển đi lên của tỉnh nhà.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết 20 năm trước, tỉnh Hậu Giang chính thức thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Cần Thơ. Thời điểm đó, tỉnh phải đối mặt với vô vàn khó khăn: xuất phát điểm KT - XH rất thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn sơ khai, doanh nghiệp ít và yếu, quy mô kinh tế nhỏ, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân hết sức khó khăn...

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên vượt lên trên mọi thách thức, sau hai thập kỷ nỗ lực dựng xây và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã gặt hái được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, chất lượng đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên; hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, để Hậu Giang hôm nay tự hào là "tỉnh nhỏ nuôi khát vọng lớn". "Những thành tựu đạt được trong 20 năm qua là kết tinh từ nỗ lực phấn đấu và khát vọng đi lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang. Đây cũng đồng thời là bệ phóng vững chắc để tỉnh nhà bước vào giai đoạn phát triển mới với rất nhiều cơ hội, vận hội mới được mở ra, hướng đến mục tiêu chung đưa Hậu Giang trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực và tiến tới cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, đạt mức thu nhập khá trong vùng; đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển, thu nhập cao…" - người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định đầy quyết tâm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Đảng… mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã nỗ lực đạt được trong chặng đường 20 năm phát triển. Tuy nhiên Chủ tịch nước cũng lưu ý Hậu Giang không nên say ngủ trong chiến thắng mà cần nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, nhất là khi địa phương này đang bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh có nhiều thuận lợi đan xen với thách thức, trong đó có những khó khăn từ chính nội tại của tỉnh như hạ tầng giao thông còn chưa đồng bộ, thiếu doanh nghiệp "đầu tàu", thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao…

Để khắc phục những điểm nghẽn, khai thác và phát huy hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế sẵn có, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Hậu Giang cần nhận diện rõ những khó khăn, thách thức tỉnh phải đối mặt cũng như nhận thức sâu sắc vai trò, vị thế của của tỉnh trong khu vực ĐBSCL và cả nước để từ đó khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, tận dụng hiệu quả lợi thế của địa phương đi sau để vươn lên phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Trong đó Hậu Giang cần chú trọng phát huy thế mạnh vựa lúa của miền Tây, tiếp tục đầu tư chiều sâu cho cây trồng chủ lực này gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, coi biến đổi khí hậu không chỉ là thách thức mà còn là bài học để ứng xử khiêm tốn và khoa học với thiên nhiên.

Vừa qua Hậu Giang đã triển khai công tác lập Quy hoạch rất bài bản, khoa học, chất lượng với tư duy đột phá, khát vọng phát triển và tầm nhìn chiến lược, dựa trên 4 trụ cột chính (công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, du lịch) theo chiến lược "Một tâm, hai tuyến, ba thành, bốn trụ, năm trọng tâm". Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng Đảng bộ, chính quyền, dân và quân Hậu Giang sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống 20 năm dựng xây và phát triển, phát huy tối đa nội lực cũng như tận dụng hiệu quả các cơ hội có được để chung tay xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng giàu mạnh, trở thành tỉnh khá trong khu vực và cả nước.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành khẳng định Đảng bộ và cả hệ thống chính trị tỉnh Hậu Giang sẽ lãnh đạo, cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước vào các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác; nhất là gắn với lãnh đạo triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang quyết tâm phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó, vượt qua khó khăn thử thách để đổi mới, hội nhập và phát triển toàn diện, tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV; Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chương trình, nghị quyết, quy hoạch của Chính phủ về phát triển vùng ĐBSCL nói chung, trong đó có tỉnh Hậu Giang.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)