ĐÀ NẴNG

Đà Nẵng ra quân trồng cây xanh và thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường

15:34:52 | 27/2/2024

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình Phát động phong trào bảo vệ môi trường và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024 với sự tham gia của gần 1.500 cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên, nhân dân, du khách.


Các đại biểu thực hiện nghi thức Phát động Phong trào bảo vệ môi trường trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2024

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường cho biết, trong nhiều năm qua, thành phố Đà Nẵng vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng về môi trường. Đặc biệt trong 02 năm liền, Đà Nẵng là địa phương đứng đầu trong 63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về bộ chỉ số bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai khó lường,….


Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường phát biểu tại chương trình

Với mục tiêu tiếp tục giữ vững các thành quả đạt được, tạo bước đột phá trong công tác triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, thành phố tổ chức phát động Phong trào bảo vệ môi trường trên toàn địa bàn thành phố với nhiều hoạt động phong phú, nhằm tạo ý thức bảo vệ môi trường đến người dân, cộng đồng doanh nghiệp và du khách yêu mến Đà Nẵng.

“Thành phố chọn Khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà là địa điểm để tổ chức sự kiện ý nghĩa hôm nay. Đây là nơi có hệ sinh thái rừng đa dạng, phong phú, được ví như “kho báu thiên nhiên”, “lá phổi xanh” và “bức bình phong chắn gió, bão” của thành phố. Đồng thời, thành phố phát động Tết trồng cây mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 gắn với việc triển khai nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; triển khai hiệu quả Đề án “Một tỷ cây xanh”; Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” phù hợp với Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; phấn đấu Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường nói.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tham gia trồng cây xanh

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường kêu gọi, mỗi cơ quan, đơn vị, người dân - hãy thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, nêu cao trách nhiệm của mình bằng những hành động thiết thực.

Trong đó, tập trung giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh ở mỗi địa phương, khu dân cư; Quản lý chặt chẽ môi trường trong các khu công nghiệp và ngay trong từng doanh nghiệp. Thúc đẩy các hoạt động triển khai đồng bộ về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn; ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến tái chế, xử lý chất thải.

Đồng thời, sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hàng ngày, sử dụng giao thông thân thiện với môi trường; tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng, các phong trào Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp, Khu dân cư thân thiện môi trường,…

“Tôi thực sự tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các cấp, sự phối hợp các Sở, ban, ngành, sự hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức và bằng sự quyết tâm của tất cả chúng ta, Đà Nẵng sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Hãy cùng tham gia và lan tỏa phong trào Bảo vệ Môi trường ngay từ hôm nay”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường bày tỏ.

Ngay sau lễ phát động, các cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên, nhân dân, du khách tham gia trồng 300 cây tại Công viên dọc Tuyến mương Suối Đá (phường Thọ Quang); trồng 1.000 cây dừa, 2.000 cây dương liễu tại bãi biển dọc tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa và đường Nguyễn Tất Thành nhằm bảo vệ bờ biển, tạo không gian xanh, cảnh quan bãi biển phục vụ người dân và du khách. Bên cạnh đó, quận Sơn Trà phát động nhân dân trồng 1.500 cây xanh các loại để tạo cảnh quan, môi trường, không gian sống xanh tại các khu vực dân cư.


Đoàn diễu hành với hơn 170 xe cổ động tham gia diễu hành nhằm lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường

Dịp này, các Câu lạc bộ, hội xe đạp thể thao thành phố, Câu lạc bộ xe môtô thể thao thành phố diễu hành với quãng đường dài hơn 40km, xuất phát từ Ngã tư đường Lê Văn Lương - Trần Nguyên Hãn đi qua các tuyến đường tại trung tâm thành phố để lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường.

Bên cạnh hoạt động ra quân tại điểm chính này, các cán bộ, nhân dân, lực lượng quân đội, các doanh nghiệp và cộng đồng người dân trên toàn thành phố cũng đồng loạt phát động ra quân tại các quận, huyện; tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên toàn địa bàn thành phố vào sáng 24-2 và và duy trì thường xuyên, liên tục trong năm 2024; tập trung cao điểm các ngày Thứ 7, Chủ nhật trong tháng 2 và tháng 3-2024. 

Đậu Viết Tâm (Vietnam Business Forum)