HÀ NỘI

Xã Uy Nỗ dồn lực cho các mục tiêu lớn

14:27:34 | 26/3/2024

Năm 2023, xã Uy Nỗ (huyện Đông Anh) đã tập trung triển khai các văn bản chỉ đạo của huyện và thành phố, siết chặt kỷ cương hành chính nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện Đề án xây dựng xã thành phường và triển khai các nhiệm vụ khác do huyện giao.


Xã Uy Nỗ luôn tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được những kết quả khá toàn diện 

Với việc phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức theo hướng 5 rõ (rõ người, rõ việc,  rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả) theo chỉ đạo của Thành phố, xã Uy Nỗ đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Cụ thể, trong lĩnh vực nông nghiệp, Uy Nỗ đã triển khai nạo vét 63.500m kênh mương, cung ứng trên 2.000kg giống các loại và 7.500 gói thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là tích cực tuyên truyền để bà con nông dân không bỏ ruộng nên đã tổ chức gieo trồng được 400ha với năng suất lúa đạt 59,8 tạ/ha. Xã cũng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo đề án đã được phê duyệt với tổng diện tích 80.855m2 sang diện tích cây rau màu, ăn quả và nuôi trồng thủy sản; trong đó có 16 trang trại phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động chăn nuôi tiếp tục được phát triển, nổi bật đã duy trì 50ha nuôi trồng thủy sản với năng suất đạt 3 tấn/ha. Trong năm 2023, các hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ hoạt động ổn định.

Uy Nỗ luôn quan tâm đôn đốc các khoản thu ngân sách, phí, lệ phí, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Năm 2023, tổng thu ngân sách trên địa bàn thực hiện 47 tỷ đồng, đạt 143% kế hoạch huyện giao. Xã cũng rà soát các dự án đầu tư công trung hạn, triển khai các bước đối với các dự án đã được cấp vốn; trình UBND huyện cấp vốn đầu tư các dự án theo thứ tự ưu tiên cũng như theo Nghị quyết “5 có, ba không và hạ tầng giao thông”. Năm 2023, Uy Nỗ đã thực hiện giải ngân quyết toán vốn 7/8 dự án chuyển tiếp; triển khai ký hợp đồng xây lắp 2/2 dự án và đã giao ký 9 dự án, đồng thời phối hợp với đơn vị tư vấn lập báo cáo đề xuất 20 dự án gửi về UBND huyện xem xét,…

Bên cạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong năm 2023, xã cũng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu lớn: Tích cực vận động người dân tạo mặt bằng sạch cho các dự án trên địa bàn, hoàn thành các tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới nâng cao và nâng cao các tiêu chí thuộc Đề án đầu tư xây dựng xã Uy Nỗ thành phường.

Ông Hoàng Đình Sáng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Uy Nỗ nằm gần như ở trung tâm của huyện Đông Anh. Trung tâm hành chính huyện đóng trên địa bàn xã và có nhiều tuyến giao thông lớn như: Đường Đản Dị, Cao Lỗ, Cổ Loa, Hàng Kênh,... nhất là tuyến quốc lộ 3 chạy qua.

Năm 2023, trên địa bàn xã đã và đang triển khai 16 dự án với quy mô lớn như: Dự án A7, Dự án bến xe khách Đông Anh, Dự án THPT Uy Nỗ, Dự án Tây Cổ Loa,... Có tổng số 1.556 hộ dân thuộc diện thu hồi đất (chưa kể số hộ thuộc dự án Trung tâm hành chính huyện và Dự án X6) nên công tác giải phóng mặt bằng đặt ra hết sức nặng nề. Tuy vậy, bằng  quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng việc tuyên truyền, vận động nên đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Cho đến nay, tất cả các dự án đều đang được triển khai đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

“Để có được kết quả đáng khích lệ này, xã đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo huyện cùng các cơ quan, ban ngành nhằm đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ của người dân bị ảnh hưởng nằm trong dự án. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và đô thị trên địa bàn”, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đình Sáng nhấn mạnh.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2030 cùng Đề án thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận, xã đã tích cực xây dựng triển khai thực hiện bộ tiêu chí hợp nhất xã thành phường, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến cuối năm 2023, Uy Nỗ đã đạt 19/22 tiêu chí với 85/90 chỉ tiêu; còn lại 03 tiêu chí chưa đạt gồm: Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn (3/8 chỉ tiêu chưa đạt); Quốc phòng và an ninh (1/2 tiêu chí chưa đạt) và cân đối thu chi ngân sách (01 chỉ tiêu chưa đạt) sẽ được hoàn thiện trong năm 2024.

Ngô Khuyến (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.