PHÚ YÊN

Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên; Địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

11:26:50 | 28/5/2024

Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên, địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, tương ứng với 03 cấp: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp. Tiếp đà thành công đã tạo dựng, Nhà trường đang tiếp tục nỗ lực, từng bước chú trọng đa dạng hóa phương thức đào tạo, mở rộng quy mô đào tạo phù hợp nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.


Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Stella Beach Resort và Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên

Hoàn thành tốt sứ mệnh

Tọa lạc tại số 276, đường Trường Chinh, phường 7, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, trải qua chặng đường hơn 23 năm “trồng người”, Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên không ngừng đổi mới về quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo. Đến nay, đơn vị đã tự tin khẳng định vị thế là một trong những trường đào tạo nghề uy tín tại Việt Nam. Như TS.Đặng Văn Lái - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên chia sẻ: “Sứ mệnh của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh và cung cấp dịch vụ, tương ứng với ba cấp độ: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Trường cũng tập trung vào việc bồi dưỡng và liên kết đào tạo để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động”.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, đến nay cơ sở vật chất của đơn vị ngày càng được đầu tư hoàn thiện, bao gồm: Khu nhà làm việc, hội trường, phòng học, khu nội trú, nhà nghỉ cho giáo viên, căng-tin, xưởng sửa chữa ô tô, sân tập lái xe,… Trường được đánh giá là cơ sở đào tạo có trang thiết bị quy mô và hiện đại nhất Phú Yên hiện nay.

Tính đến nay, đơn vị đã đào tạo hơn 35.000 học sinh, sinh viên, bồi dưỡng hơn 900 học viên trong việc học tiếng Hàn. Dựa trên các khảo sát, hơn 90% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo. “Hiện nay, Trường đã liên kết với các doanh nghiệp để thực hiện đào tạo theo nhu cầu nên hầu hết các học viên khi ra trường đều có việc làm. Điều này cũng quyết định đến số lượng học viên theo học ngày càng tăng. Cách làm này cũng giúp Nhà trường nhận được sự hỗ trợ trang thiết bị, công nghệ mới, từ đó giúp học sinh, sinh viên tiếp cận với thực tế sản xuất và sản phẩm” - TS.Đặng Văn Lái cho biết thêm.

Cũng chính nhờ uy tín và giá trị bền vững Nhà trường đang tạo dựng, đơn vị liên tục được nhiều đơn vị đặt hàng đào tạo. Song song với đó, để không phụ kỳ vọng của đối tác và học viên, Nhà trường luôn điều chỉnh nội dung đào tạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và doanh nghiệp.

Nâng cao năng lực đào tạo trong thời đại số

Từ con số vài trăm học viên, đến nay, quy mô đào tạo của đơn vị đã đạt khoảng 3.000 học viên. Trong đó, đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 1.000 học viên; sơ cấp và dạy nghề thường xuyên khoảng 2.000 học viên (chủ yếu học viên học lái ô tô, xe mô tô hạng A1). Ngoài ra, Trường còn liên kết với Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh mở các lớp đại học đào tạo gần 200 kỹ sư ngành cơ khí động lực và điện công nghiệp; mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bậc II và sư phạm nghề cho hơn 400 giáo viên trong toàn tỉnh. Không chỉ vậy, hằng năm, đơn vị còn dành hơn 1 tỷ đồng học bổng khuyến khích học nghề giúp học sinh, sinh viên nghèo, học giỏi có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập.

TS.Đặng Văn Lái cho biết thêm, những năm gần đây, các cán bộ, viên chức của Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên không ngừng đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, đưa phong trào sáng tạo kỹ thuật ngày càng đi lên. Trường chú trọng áp dụng phương pháp dạy học hiện đại, tăng cường phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng số và khả năng thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Một phần quan trọng trong quá trình này là phát triển đội ngũ chuyên gia đang hoạt động trong các doanh nghiệp, để họ tham gia vào quá trình đào tạo ở mọi cấp trình độ của Trường.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã và sẽ đầu tư nâng cấp các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, thiết bị đào tạo; tăng cường gắn kết với doanh nghiệp để khai thác, sử dụng thiết bị đào tạo tại doanh nghiệp; xây dựng các mô hình gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và thị trường lao động địa phương, đặc biệt chú trọng đến nhóm lao động bị thất nghiệp hoặc có nguy cơ thất nghiệp.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)