Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 6, 15/12/2017
Tăng tốc độ làm mẫu và sản xuất giày bằng công nghệ số hóa
4:16:03 PM | 5/5/2014

Mới đây, tại Hà Nội, công ty Delcam Crispin đã phối hợp với Hiệp hội Da, Giầy, Túi sách Việt Nam (LEFASO) tổ chức cuộc hội thảo giới thiệu các giải pháp phần mềm thiết kế cho Phom giầy khuôn giầy (LastMaker), đế giầy (SoleEgineer), thiết kế hoàn thiện giầy (ShoeMaker)… bằng công nghệ số hóa không gian 3 chiều (3D). Sự kiện giúp các doanh nghiệp sản xuất, thiết kế các mẫu giầy mới, hay điều chính thiết kế giầy theo yêu cầu của khách hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, năm 2013 kim ngạch xuất khẩu toàn ngành da, giày, túi xách đạt 10,32 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2012, chiếm tỷ trọng 11% trong nhóm hàng công nghiệp chế biến và chiếm 7,7 % trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó xuất khẩu giầy dép đạt 8,4 tỷ USD tăng 15% và túi xách, valy, cặp đạt 1,92 tỷ USD tăng 26% so cùng kỳ năm 2012. Việt Nam hiện là một trong 5 nước sản xuất và xuất khẩu giầy lớn nhất thế giới, trong đó tại một số thị trường như Hoa Kỳ, EU, Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai sau Trung Quốc. Mặc dù đạt được kết quả khả quan, nhưng những hạn chế và thách thức là không nhỏ đối với ngành da, giầy, túi xách khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Trong đó việc sản xuất theo hình thức gia công vẫn phổ biến (trên 70%) đã hạn chế tới hiệu quả và sự năng động của doanh nghiệp.


Bên cạnh đó, thực tế,  hiện nay đa số các doanh nghiệp trong ngành giày phải sử dụng nhiều phần mềm thiết kế không chuyên dụng để thiết kế, cắt rập và tính chi phí. Thậm chí nhiều doanh nghiệp phải dùng các thao tác thủ công để phóng size và tách áo phom. Qui trình này rất mất thời gian, chi phí mà kết quả mang lại không cao. 

Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký LEFASO cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam lâu nay làm hàng gia công nên chưa quan tâm nhiều đến các giải pháp phần mềm thiết kế giầy. Tuy nhiên Việt Nam cũng có nhiều chuyên gia giỏi về thiết kế, nếu được trang bị thêm các công cụ, giải pháp phần mềm thiết kế của Delcam sẽ nâng cao được năng lực thiết kế cho doanh nghiệp.

Bà Tina Phùng, Sales Engineer, Delcam Viet Nam nhấn mạnh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhờ ứng dụng các công nghệ CAD/CAM tiên tiến nên thời gian khai thác mẫu rút ngắn và do đó dành các đơn hàng lớn từ các nhãn hiệu nổi tiếng với lợi nhuận cao.  Sản xuất theo quy trình thủ công, các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thao tác như: Đánh dấu Phom giày, chỉnh sửa Phom, dán keo, lấy Phom trong/ngoài, Phom chuẩn… nhưng với công nghệ số hóa mọi công đoạn đều được thực hiện trên 3D giúp doanh nghiệp thiết kế được nhiều mẫu mã đẹp hơn và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, việc ứng dụng các kỹ thuật 3D và CAD/CAM mới nhất và chuyên biệt trong ngành giày sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất thiết kế, giảm thời gian phát triển sản phẩm và tiếp cận với khách hàng và thị trường nhanh hơn. 

Về việc tính định mức và giá thành, theo các chuyên gia tại hội thảo, áp dụng các giải pháp phần mềm thiết kế cho khuôn giầy (LastMaker), đế giầy (SoleEgineer), thiết kế hoàn thiện giầy (ShoeMaker) … bằng công nghệ số hóa không gian 3 chiều (3D) và phần mềm tính giá thành, định mức tự động (Shoecost) cũng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất giày dép tính giá thành nhanh hơn, chính xác hơn; Theo dõi và so sánh với giá mục tiêu; Tăng sản lượng vật liệu (xếp được nhiều chi tiết hơn trên cùng một khổ vật liệu), và tăng năng suất.

Cụ thể, với thiết kế Phom Giày bằng Lastmaker có nhiều tiện ích như: Phom được thiết kế, chỉnh sửa, và sản suất nhanh hơn cách làm thủ công; Qui trình chỉnh sửa mang tính tương tác cao và dựa trên các kích thước số hóa chính xác; Dữ liệu Phom 3D có thể được xuất ra cho máy CNC để chế tạo Phom; Có thể làm Phom theo dữ liệu về bàn chân được Scan và đưa vào phần mềm...

Thiết kế Giày Thể Thao và Đế Giày bằng Shoemaker sẽ cho ra hình ảnh như thật; Thiết kế nhiều mẫu giày có tính phức tạp cao; Giảm các sai lệch trong quá trình sản xuất; Tự tạo và sử dụng thư viện chi tiết trang trí như: dây kéo, dây giày…

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia của Delcam Crispin cũng giới thiệu việc lập trình cho máy may tự động. Với việc này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thiết kế các Pallet và đường may nhanh chóng và thuận tiện; Sản xuất Pallet số hóa nhanh hơn rất nhiều so với qui trình thủ công; Tăng năng suất và có thể tạo đường may cho giày Booth cao cổ và tái sử dụng nhiều lần.

Năm 2014, được đánh giá là một năm thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu da giày Việt Nam nhờ tác động tích cực từ các Hiệp định ưu đãi thuế quan từ các thị trường nhập khẩu chính như EU, Mỹ và ASEAN. Đặc biệt, trong khuôn khổ đàm phán TPP, bên cạnh dệt may, giày dép được xem là mặt hàng sẽ được hưởng lợi nhiều và kì vọng gia tăng xuất khẩu thông qua cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản hay các thị trường tiềm năng mà Việt Nam chưa kí kết các Hiệp định thương mại tự do như Canada, Mehico, Peru…

 

Theo kế hoạch, mục tiêu kim ngạch XK được ngành da giày, túi xách đặt ra năm 2014 ít nhất sẽ phải đạt 12 tỉ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2013. Và nếu áp dụng những kỹ thuật số hóa tiên tiến này thì mục tiêu trên sẽ hoàn toàn là có thể.

 

Thu Hà

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Sản xuất công nghiệp: Dấu hiệu phục hồi (5/5/2014)
Cẩn trọng với các Hiệp định thương mại tự do mới (5/5/2014)
Chống hàng nhái, hàng giả: Cần sự cộng tác đắc lực của doanh nghiệp (5/5/2014)
Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế (29/4/2014)
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU (28/4/2014)
Thủ tướng: Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển (28/4/2014)
PCI Thừa Thiên Huế: Bước tăng trưởng ngoạn mục (28/4/2014)
Mở lối cho doanh nghiệp vào thị trường Trung Đông (28/4/2014)
Ngày Sở Hữu Trí Tuệ thế giới 26/4: “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo” (25/4/2014)
Phát huy vị trí, thế mạnh công nghiệp tỉnh Hải Dương (25/4/2014)
DN Việt gặp khó vì môi trường kinh doanh chưa “mở” (25/4/2014)
Cần liều “thuốc bổ“ cho hợp tác Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (25/4/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông