Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 3, 22/5/2018
Tăng tốc độ làm mẫu và sản xuất giày bằng công nghệ số hóa
4:16:03 PM | 5/5/2014

Mới đây, tại Hà Nội, công ty Delcam Crispin đã phối hợp với Hiệp hội Da, Giầy, Túi sách Việt Nam (LEFASO) tổ chức cuộc hội thảo giới thiệu các giải pháp phần mềm thiết kế cho Phom giầy khuôn giầy (LastMaker), đế giầy (SoleEgineer), thiết kế hoàn thiện giầy (ShoeMaker)… bằng công nghệ số hóa không gian 3 chiều (3D). Sự kiện giúp các doanh nghiệp sản xuất, thiết kế các mẫu giầy mới, hay điều chính thiết kế giầy theo yêu cầu của khách hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, năm 2013 kim ngạch xuất khẩu toàn ngành da, giày, túi xách đạt 10,32 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2012, chiếm tỷ trọng 11% trong nhóm hàng công nghiệp chế biến và chiếm 7,7 % trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó xuất khẩu giầy dép đạt 8,4 tỷ USD tăng 15% và túi xách, valy, cặp đạt 1,92 tỷ USD tăng 26% so cùng kỳ năm 2012. Việt Nam hiện là một trong 5 nước sản xuất và xuất khẩu giầy lớn nhất thế giới, trong đó tại một số thị trường như Hoa Kỳ, EU, Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai sau Trung Quốc. Mặc dù đạt được kết quả khả quan, nhưng những hạn chế và thách thức là không nhỏ đối với ngành da, giầy, túi xách khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Trong đó việc sản xuất theo hình thức gia công vẫn phổ biến (trên 70%) đã hạn chế tới hiệu quả và sự năng động của doanh nghiệp.


Bên cạnh đó, thực tế,  hiện nay đa số các doanh nghiệp trong ngành giày phải sử dụng nhiều phần mềm thiết kế không chuyên dụng để thiết kế, cắt rập và tính chi phí. Thậm chí nhiều doanh nghiệp phải dùng các thao tác thủ công để phóng size và tách áo phom. Qui trình này rất mất thời gian, chi phí mà kết quả mang lại không cao. 

Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký LEFASO cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam lâu nay làm hàng gia công nên chưa quan tâm nhiều đến các giải pháp phần mềm thiết kế giầy. Tuy nhiên Việt Nam cũng có nhiều chuyên gia giỏi về thiết kế, nếu được trang bị thêm các công cụ, giải pháp phần mềm thiết kế của Delcam sẽ nâng cao được năng lực thiết kế cho doanh nghiệp.

Bà Tina Phùng, Sales Engineer, Delcam Viet Nam nhấn mạnh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhờ ứng dụng các công nghệ CAD/CAM tiên tiến nên thời gian khai thác mẫu rút ngắn và do đó dành các đơn hàng lớn từ các nhãn hiệu nổi tiếng với lợi nhuận cao.  Sản xuất theo quy trình thủ công, các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thao tác như: Đánh dấu Phom giày, chỉnh sửa Phom, dán keo, lấy Phom trong/ngoài, Phom chuẩn… nhưng với công nghệ số hóa mọi công đoạn đều được thực hiện trên 3D giúp doanh nghiệp thiết kế được nhiều mẫu mã đẹp hơn và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, việc ứng dụng các kỹ thuật 3D và CAD/CAM mới nhất và chuyên biệt trong ngành giày sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất thiết kế, giảm thời gian phát triển sản phẩm và tiếp cận với khách hàng và thị trường nhanh hơn. 

Về việc tính định mức và giá thành, theo các chuyên gia tại hội thảo, áp dụng các giải pháp phần mềm thiết kế cho khuôn giầy (LastMaker), đế giầy (SoleEgineer), thiết kế hoàn thiện giầy (ShoeMaker) … bằng công nghệ số hóa không gian 3 chiều (3D) và phần mềm tính giá thành, định mức tự động (Shoecost) cũng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất giày dép tính giá thành nhanh hơn, chính xác hơn; Theo dõi và so sánh với giá mục tiêu; Tăng sản lượng vật liệu (xếp được nhiều chi tiết hơn trên cùng một khổ vật liệu), và tăng năng suất.

Cụ thể, với thiết kế Phom Giày bằng Lastmaker có nhiều tiện ích như: Phom được thiết kế, chỉnh sửa, và sản suất nhanh hơn cách làm thủ công; Qui trình chỉnh sửa mang tính tương tác cao và dựa trên các kích thước số hóa chính xác; Dữ liệu Phom 3D có thể được xuất ra cho máy CNC để chế tạo Phom; Có thể làm Phom theo dữ liệu về bàn chân được Scan và đưa vào phần mềm...

Thiết kế Giày Thể Thao và Đế Giày bằng Shoemaker sẽ cho ra hình ảnh như thật; Thiết kế nhiều mẫu giày có tính phức tạp cao; Giảm các sai lệch trong quá trình sản xuất; Tự tạo và sử dụng thư viện chi tiết trang trí như: dây kéo, dây giày…

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia của Delcam Crispin cũng giới thiệu việc lập trình cho máy may tự động. Với việc này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thiết kế các Pallet và đường may nhanh chóng và thuận tiện; Sản xuất Pallet số hóa nhanh hơn rất nhiều so với qui trình thủ công; Tăng năng suất và có thể tạo đường may cho giày Booth cao cổ và tái sử dụng nhiều lần.

Năm 2014, được đánh giá là một năm thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu da giày Việt Nam nhờ tác động tích cực từ các Hiệp định ưu đãi thuế quan từ các thị trường nhập khẩu chính như EU, Mỹ và ASEAN. Đặc biệt, trong khuôn khổ đàm phán TPP, bên cạnh dệt may, giày dép được xem là mặt hàng sẽ được hưởng lợi nhiều và kì vọng gia tăng xuất khẩu thông qua cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản hay các thị trường tiềm năng mà Việt Nam chưa kí kết các Hiệp định thương mại tự do như Canada, Mehico, Peru…

 

Theo kế hoạch, mục tiêu kim ngạch XK được ngành da giày, túi xách đặt ra năm 2014 ít nhất sẽ phải đạt 12 tỉ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2013. Và nếu áp dụng những kỹ thuật số hóa tiên tiến này thì mục tiêu trên sẽ hoàn toàn là có thể.

 

Thu Hà

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Sản xuất công nghiệp: Dấu hiệu phục hồi (5/5/2014)
Cẩn trọng với các Hiệp định thương mại tự do mới (5/5/2014)
Chống hàng nhái, hàng giả: Cần sự cộng tác đắc lực của doanh nghiệp (5/5/2014)
Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế (29/4/2014)
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU (28/4/2014)
Thủ tướng: Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển (28/4/2014)
PCI Thừa Thiên Huế: Bước tăng trưởng ngoạn mục (28/4/2014)
Mở lối cho doanh nghiệp vào thị trường Trung Đông (28/4/2014)
Ngày Sở Hữu Trí Tuệ thế giới 26/4: “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo” (25/4/2014)
Phát huy vị trí, thế mạnh công nghiệp tỉnh Hải Dương (25/4/2014)
DN Việt gặp khó vì môi trường kinh doanh chưa “mở” (25/4/2014)
Cần liều “thuốc bổ“ cho hợp tác Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (25/4/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông