Doanh nghiệp Nga ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam

15:33:02 | 3/10/2019

“Hiện nay, VCCI thường xuyên đón tiếp các DN Nga sang Việt Nam tìm kiếm đối tác, thậm chí hàng tuần đều có doanh nghiệp Nga sang tìm hiểu thị trường, sản phẩm, dịch vụ tại Việt Nam. Điều này thể hiện mối quan tâm rất lớn của các DN Nga đối với thị trường Việt Nam”.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Tuấn Hải- Trưởng ban Quan hệ quốc tế VCCI tại cuộc họp báo giới thiệu về triển lãm quốc tế Việt- Nga 2019.

Theo ông Hải, trong những năm gần đây Việt Nam đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga. Về đầu tư, năm 2018 Liên bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt - Nga. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.

Về thương mại trong thời gian qua đã tăng trưởng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) đã có hiệu lực từ ngày 5/10/2017. Chỉ sau hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/ năm. Việc triển khai hiệu quả Hiệp định này sẽ là cơ hội để tạo bước đột phá, tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Alexander Kardo- Sysoev, Phó trưởng cơ quan đại diện thương mại Liên Bang Nga tại VN cho biết, năm 2018, VN là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại Châu Á. Kim ngạch thương mại 2 nước đã vượt qua ngưỡng 6 tỷ USD. Việt Nam cũng là nước châu Á duy nhất ký FTA trong Liên minh kinh tế Á- Âu. Đầu tư song phương giữa 2 nước đã vượt trên 4 tỷ USD, 2 nước có nhiều liên doanh trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đang được triển khai.

“Hiện nay, mối quan hệ thương mại 2 nước đang mở ra một xu hướng mới, đó là người tiêu dùng VN bắt đầu quan tâm đến thực phẩm của Nga, lượng thực phẩm Nga xuất khẩu sang VN chiếm tỷ trọng 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, các dự án về công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo... hợp tác giữa 2 nước cũng đang được triển khai tích cực”, ông Alexander Kardo- Sysoev nói.

Triển lãm quốc tế Việt – Nga được tổ chức tại HN từ ngày 14 đến 16/11/2019 là hoạt động do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Zarubezh ( Nga) tổ chức hai năm một lần, từ năm 2015 đến nay. Tiếp theo thành công của hai kỳ tổ chức trước đó, triển lãm năm 2019 chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, sự ủng hộ của hai Chính phủ cũng như các cơ quan hữu quan.

Triển lãm là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Việt - Nga do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ. Trong hai năm 2015 và 2017, triển lãm đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của các doanh nghiệp Nga và doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày sản phẩm, dịch vụ. Triển lãm cũng đã thu hút được số lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham quan và tìm kiếm cơ hội hợp tác tại triển lãm.

Năm 2019, Triển lãm đặc biệt có ý nghĩa khi Chính phủ 2 nước đồng ý cho tổ chức và được xem là một trong những hoạt động được tổ chức trong năm chéo Việt Nga 2019 – 2020 – nhằm kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước (16/6/1994 – 16/6/2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (30/01/1950-30/01/2020).

Các sản phẩm và dịch vụ được trưng bày tại triển lãm là sản phẩm và dịch vụ sáng tạo định hướng xuất khẩu; các dự án tiên tiến của các doanh nghiệp, Trường đại học và tổ chức nghiên cứu, dự án đầu tư của các vùng/ khu vực; các phát minh mới nhất về: năng lượng, cơ khí, nông nghiệp, vận tải, truyền thông và truyền dữ liệu, khai thác, công nghiệp hóa chất, y học và dược phẩm cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.)

Cùng với Triển lãm quốc tế Việt - Nga, Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt – Nga cũng là hoạt động chính đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm năm chéo Việt – Nga. Tham dự diễn đàn, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tìm hiểu các cơ chế kinh doanh đầu tư vào các tỉnh thành của Liên Bang Nga, đồng thời được gặp gỡ trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp tiềm năng và uy tín của Liên bang Nga. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam còn có cơ hội được tham gia 4 hội nghị bàn tròn trong các lĩnh vực chủ chốt như y tế, năng lượng, xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm và tham quan các gian hàng triển lãm với những thành tựu mới nhất trong các ngành năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải và viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp...

Triển lãm năm nay dự kiến ​​sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng thương mại của Nga và Việt Nam, khẳng định sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa hai nước, đặc biệt là nhân dịp Năm chéo Việt - Nga 2019. Triển lãm sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức và xu hướng hợp tác kinh tế, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân đạo cũng như thúc đẩy các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp Nga và các tổ chức thương mại đến các thị trường Đông Nam Á.

Anh Mai