Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn:
Hướng tới tập đoàn kinh tế - quốc phòng hàng đầu Việt Nam

9:45:12 PM | 8/11/2018

Với khát khao sáng tạo, khát khao cống hiến của những người lính hải quân, những người lính bộ đội Cụ Hồ đã góp phần tạo nên một Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) thành công, phát triển của ngày hôm nay. Đại tá Trần Khánh Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty TCSG đã có những chia sẻ xung quanh thành tựu nêu trên. Văn Lượng thực hiện.Nhiều năm qua, không ít doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gây bức xúc,… nhưng với TCSG hoạt động kinh doanh vẫn ổn định và tăng trưởng. Đâu là nguyên nhân chính yếu giúp Tổng Công ty đạt được kết quả trên, thưa ông?

Là doanh nghiệp quốc phòng kinh tế tiêu biểu trực thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng, trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, TCSG đã trở thành nhà khai thác cảng, dịch vụ logistics, vận tải và dịch vụ biển chuyên nghiệp, hiện đại hàng đầu Việt Nam, khẳng định uy tín, thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế. Từ một cơ sở ban đầu với quỹ vốn ít ỏi 114 triệu đồng, đến nay quy mô TCSG không ngừng mở rộng với hệ thống 16 cảng biển, 06 ICD (cảng cạn) cùng các cơ sở kho bãi và các điểm kết nối logistics hoạt động trên khắp các địa bàn kinh tế trọng điểm của cả nước, tổng tài sản trên 25.000 tỷ đồng (giá trị vốn hóa trên thị trường trên 40.000 tỷ đồng), duy trì mức tăng trưởng bình quân 20%/năm.Điểm nhấn chính tạo nên thành công của thương hiệu TCSG , đó là:

Thiết lập mục tiêu, chiến lược kinh doanh rõ ràng, nhất quán trên nền tảng phát triển các dịch vụ lõi (khai thác cảng, logistics, vận tải và dịch vụ biển); đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo để vừa phù hợp xu hướng phát triển của thị trường, vừa tạo sự khác biệt của thương hiệu Tân Cảng so với các doanh nghiệp khác cùng ngành nghề.

Sự kết hợp đồng bộ giữa chiến lược kinh doanh với chiến lược quản trị doanh nghiệp (quản trị đầu tư, tài chính; kiểm soát chi phí; quản trị chất lượng dịch vụ…) và chiến lược khách hàng (lắng nghe để phục vụ khách hàng tốt nhất, lấy khách hàng làm trung tâm, làm động lực), tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đầu tư chiều sâu để nâng cao năng lực cạnh tranh: trang thiết bị, phương tiện xếp dỡ hiện đại, hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến, phục vụ hiệu quả công tác quản trị, điều hành, khai thác. Đây là một trong các điểm mấu chốt của Tổng công ty TCSG thành công và phát triển mạnh trong suốt thời gian qua.

Quan tâm đến chiến lược phát triển nguồn nhân lực, song song với xây dựng, phát huy văn hóa doanh nghiệp quân đội. “Năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, trách nhiệm, tận tâm, kỷ luật nghiêm, luôn giữ chữ tín trong kinh doanh”, đó là ấn tượng của khách hàng về đội ngũ cán bộ, công nhân viên Tân Cảng. Nét đặc trưng đó cùng với khát khao sáng tạo, khát khao cống hiến của những người lính Hải quân, những người lính bộ đội Cụ Hồ đã góp phần tạo nên một TCSG thành công, phát triển của ngày hôm nay.Thời gian gần đây, TCSG đầu tư cảng, kho bãi có quy mô lớn tại thành phố Hải Phòng, đây có phải là mục tiêu hướng tới phát triển ổn định và bền vững, thưa ông?

Được mệnh danh là thành phố cảng, Hải Phòng là một trong ba cực tăng trưởng quan trọng nhất của vùng kinh tế động lực phía Bắc. Đây là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước và TCSG cũng không phải ngoại lệ. Từ năm 2008, Tân Cảng đã đặt chân tại khu vực này với hoạt động của bến cảng Tân Cảng 128; năm 2012, chúng tôi tiếp tục phát triển bến cảng Tân Cảng 189, tiếp đến là ICD Tân Cảng Hải Phòng và Văn phòng đại diện của Tổng Công ty khu vực phía Bắc. Dấu ấn quan trọng, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Tân Cảng tại khu vực này phải kể đến sự ra đời của cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT) ngày 13/5 vừa qua - bến cảng nước sâu đầu tiên, mở đầu cho tương lai phát triển của hệ thống cảng biển nước sâu tại khu vực phía Bắc. Đưa cảng HICT (với khả năng tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải 10 vạn DWT hoạt động trên tuyến vận tải biển xa) vào khai thác, mục tiêu Tân Cảng hướng đến là góp phần giảm thiểu chi phí logistics cho các doanh nghiệp, tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam – đây cũng là chủ trương, định hướng mà Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải luôn quan tâm chỉ đạo thời gian qua.

Phát triển ổn định, bền vững lâu dài vừa là mong muốn vừa là mục tiêu chung của tất cả các doanh nghiệp. Với TCSG, đó còn là trách nhiệm chính trị của một doanh nghiệp quân đội trực thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng. Không chỉ tập trung khai thác hiệu quả bến cảng HICT cùng các cơ sở hiện hữu khác tại khu vực Hải Phòng nói riêng, miền Bắc nói chung; TCSG sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu, mở rộng quy mô phát triển trên tất cả các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước với tầm nhìn “Trở thành tập đoàn kinh tế - quốc phòng hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics” của Việt Nam.

Được biết tháng 7 vừa qua, TCSG có chuyến khảo sát thị trường Nhật Bản, ông có thể cho độc giả biết rõ hơn về nội dung của chuyến đi trên cũng như kết quả đạt được?

Trải qua 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với thông điệp “Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu”, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản liên tục được củng cố, tăng cường và ngày càng phát triển toàn diện. Đặc biệt kể từ khi Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực (năm 2009), xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản có bước tăng trưởng vượt bậc. Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam thì Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất (với 877,7 triệu USD, chiếm gần 25% tổng vốn đăng ký cấp mới).

Nằm trong trong chuỗi các hoạt động xúc tiến giao thương giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời đẩy mạnh hợp tác giữa hai nhà khai thác cảng lớn của hai nước là Cảng Yokkaichi Nhật Bản và TCSG, tháng 7 vừa qua, lãnh đạo TCSG đã có chuyến công tác, tham dự Hội thảo xúc tiến thị trường Nhật Bản được chủ trì bởi ngài Thống đốc tỉnh Mie Nhật Bản, kiêm Chủ Tập đoàn Cảng Yokaichi chủ trì. Hội thảo có trên 250 khách mời là các hãng vận tải biển, các nhà đầu tư, các công ty xuất nhập khẩu, các công ty cung cấp dịch vụ logistics quốc tế và đại diện lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka. Tại hội thảo, đại diện của TCSG đã giới thiệu khái quát về hệ thống cảng biển & logistics tại Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp tại Nhật Bản đánh giá rất cao về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam đồng thời bày tỏ sự quan tâm và muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất với Việt Nam nói chung và TCSG nói riêng trong lĩnh vực dịch vụ cảng, logistics, vận tải và dịch vụ biển. Qua buổi hội thảo, TCSG có hội tiếp cận các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn cùng các đoàn doanh nghiệp qua đó tìm hiểu môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh; xây dựng quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác như logistics, vận tải và dịch vụ biển… Hy vọng những ý tưởng, cơ hội hợp tác từ hội thảo này sẽ sớm được các doanh nghiệp hai nước hiện thực hóa, với sự tham gia của TCSG.

Trân trọng cảm ơn ông!