Thu hút đầu tư bằng lối đi riêng

10:42:25 AM | 17/6/2014

Nằm trong khu vực phát triển kinh tế sôi động với nhiều tỉnh, thành đi đầu trong thu hút đầu tư như Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…; chính vì vậy để tạo dựng môi trường đầu tư tại địa phương khác biệt với các tỉnh thành trong khu vực và hấp dẫn nhà đầu tư, Long An đã chủ động xây dựng cho mình phương thức thu hút đầu tư riêng. Phương thức này chính là phương thức "Xây dựng niềm tin bằng cách chăm sóc những nhà đầu tư hiện hữu thay cho quảng bá đơn thuần".

Trong khu vực ĐBSCL, Long An là một trong số ít địa phương sở hữu nhiều tiềm năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất. Trong đó lợi thế hàng đầu là tỉnh nằm ở vị trí thuận lợi hơn các tỉnh khác cùng khu vực, cận kề với trung tâm kinh tế Tp.HCM; các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Những huyện giáp ranh với Tp.HCM như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc của Long An đã có rất nhiều khu, cụm công nghiệp; khu dân cư thu hút đầu tư rất hiệu quả và các khu, cụm công nghiệp này chỉ cách các trung tâm đô thị Tp.HCM khoảng 30 phút đường bộ.


Nhờ có vị trí đắc địa, tiềm năng dồi dào, Long An có khả năng  thu hút được số lượng vốn đầu tư lớn. Sự tăng trưởng đặc biệt cao trong những năm gần đây khi vốn đầu tư thu hút vào tỉnh ngày càng lớn, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư tại Long An. Năm 2013, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cho 53 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 183 triệu USD. Tính đến ngày 20/5/2014, tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 525 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3.454 triệu USD. Đến nay tại Long An có 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đến đầu tư, chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Anh, Pháp, Mỹ, Island và Thái Lan. 

Quy hoạch tổng thể KT - XH tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Long An cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; định hướng phát triển công nghiệp bền vững, có khả năng tác động đến các ngành nông nghiệp, dịch vụ và trở thành động lực phát triển KT – XH. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu đề ra, vấn đề thu hút các nguồn vốn đầu tư phục vụ cho phát triển KT – XH tỉnh nhà giữ vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó để tạo sự khác biệt so với các tỉnh, thành trong khu vực, đồng thời nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh Long An đã xây dựng cho mình phương thức thu hút đầu tư riêng. Có thể thấy Long An khác với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL khi khối lượng đầu tư trên địa bàn tỉnh nhiều hơn các tỉnh, thành trong khu vực và hiện tại địa phương này đã bước sang giai đoạn thứ hai, không phải kêu gọi, thu hút đầu tư một cách tự phát mà đi vào thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có quy hoạch cụ thể và đúng theo tinh thần, chủ trương của UBND tỉnh; qua đó tạo điều kiện để các nhà đầu tư thấy rõ định hướng đầu tư của mình cũng như tập trung, quyết tâm hơn trong việc thực hiện dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, cách tiếp cận nhà đầu tư của Long An trong giai đoạn hiện nay cũng đã có sự đổi mới so với trước đây. Nếu như trước đây thu hút đầu tư chủ yếu nhấn vào phần quảng bá lợi thế, giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư thì hiện nay, bên cạnh việc vẫn làm tốt nội dung quảng bá, Long An dành nhiều sự quan tâm cho công tác quan tâm, chỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư cũng như các dự án hiện hữu trên địa bàn và luôn xem đây là nhiệm vụ, là quyền lợi của mình. Theo quan điểm của tỉnh, nếu phương thức quảng bá mang lại hiệu quả một thì việc làm hài lòng những nhà đầu tư hiện hữu mang lại lợi ích mười. Để những nhà đầu tư hiện hữu nói về thế mạnh, sự thông thoáng của môi trường đầu tư Long An với các nhà đầu tư khác chính là cách quảng bá hữu hiệu nhất. Và tỉnh Long An gọi đây là phương thức "Xây dựng niềm tin bằng cách chăm sóc những nhà đầu tư hiện hữu thay cho quảng bá đơn thuần".

Song song với những nỗ lực trên, với tinh thần "Đồng hành với nhà đầu tư, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của mình", tỉnh Long An luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch với cơ chế "tập trung đầu mối" và " liên thông" giữa các cơ quan chức năng, ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phátt riển công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn. Đối với các nhà đầu tư, Long An luôn tích cực đồng hành cùng nhà đầu tư, giải quyết nhanh chóng, kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư và trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Phát huy những thành quả đạt được, để tiếp tục gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư, trong thời gian tới tỉnh Long An phấn đấu tăng cường các dịch vụ hỗ trợ tiện ích và logistics, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ chuyên môn và dịch vụ tài chính; góp phần phục vụ hiệu quả nhu cầu phát triển của nhà đầu tư. Ngoài ra tỉnh cũng sẽ tập trung mời gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như: công nghiệp phụ trợ; công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử; công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản; sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, cơ khí, cảng và các dịch vụ vận tải, dệt may, gia giày, chế biến thực phẩm….Trong đó chú trọng đến việc sàng lọc các doanh nghiệp nhằm đảm bảo yếu tố môi trường như: hạn chế tiếp nhận đầu tư nhỏ lẻ, ưu tiên bố trí vào các khu, cụm công nghiệp, kiểm tra thu hồi những dự án chậm triển khai để tạo cơ hội cho những nhà đầu tư có năng lực thật sự.

Lãnh đạo tỉnh Long An luôn đồng hành cùng nhà đầu tư để giải quyết kịp thời các vướng mắc, yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư trong qua trình đầu tư của mình; qua đó tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất. Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu tạo cho Long An trở thành điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Kim Băng -  Minh Tuấn