12:55:21 | 26/7/2010
Việt
Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt

Cũng theo kết quả khảo sát mới nhất của công ty Nielsen về chỉ số niềm tin người tiêu dùng toàn cầu thì chỉ số này cho toàn thế giới chỉ đạt mức 93 điểm trong quý 2 do sự gia tăng về niềm tin người dùng ở những thị trường Châu Á đã bị bù trừ do những lo lắng đang gia tăng của người tiêu dùng Châu Âu về khủng hoảng nợ nhân tố chính làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở Tây Ban Nha, Italia và Pháp.
Ở Mỹ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng 2 điểm đạt mức 87 điểm trong quý 2 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiếp tục quá trình thoát ra khỏi suy thoái dù chậm chạp. Chỉ số trên và dưới mức 100 điểm chỉ ra mức độ lạc quan và bi quan của người tiêu dùng.
Tiến sĩ Venkatesh Bala, kinh tế gia trưởng của Nhóm Cambridge, một bộ phận của công ty Nielsen, nói: “Trong khi nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái tốt hơn so với 9 tháng trước đây (tăng 7 điểm so với Q3 2009) thì cuộc khủng hoảng nợ đang tiếp diễn ở Châu Âu là nhân tố cản trở chính cho sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu được tiên đoán cho năm nay. Người tiêu dùng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các số liệu về thất nghiệp trong khi người tiêu dùng Châu Âu đang chứng kiến các chính phủ đang thực thi các biện pháp mới và trong một vài trường hợp thắc chặc tài chính rất dữ dội ở các thị trường việc làm thì trì trệ và đồng Euro thì đang yếu đi.”
Việt
Tổng giám đốc công ty Nielsen Việt Nam Darin Williams phát biểu: “Với mức tăng ấn tượng về sự lạc quan như đã thấy trong cuộc khảo sát vừa qua, từ ‘lo âu’ đã được lấy ra khi nói về Viêt
47% đáp viên ở Việt Nam khẳng định rằng họ sẽ chi phần tiền dôi ra cho các sản phẩm công nghệ mới – một tỉ lệ cao nhất ở Châu Á; 39% sẽ chi cho quần áo mới – một mức nhảy lớn so với mức 23% trong cuộc khảo sát trước. Trong quý 1, chỉ 16% người Việt
Ông Williams nói thêm “sự nhận biết về sản phẩm tài chính và ý định sử dụng nó cũng đang gia tăng đáng kể khi các ngân hàng và những công ty bảo hiểm tăng quảng cáo và người tiêu dùng Việt Nam thì có nhiều tiền mặt dôi ra hơn trong tay của họ”.
.jpg)
Triển vọng cũng sáng sủa hơn ở Phillipines (113 điểm), Trung Quốc (109 điểm) và
Sự khác biệt càng rộng hơn giữa thị trường phát triển và thị trường mới nổi
Ấn Độ (129 điểm), Indonesia và Việt Nam (cả hai đều đạt 119 điểm) là các quốc gia lạc quan nhất trong Q2, trong khi đó Tây Ban Nha giảm 10 điểm rớt xuống mức thấp nhất kỷ lục chỉ còn 69 điểm so với mức 79 điểm trong Q1 năm nay.
Tiến sĩ Bala nói “các nền kinh tế chính ở Châu Á đang gặp phải rào cản tăng trưởng dưới hình thức lạm phát cao và giá tài sản giảm. Trong khi tăng trưởng nói chung ở Châu Á, Ấn Độ và các nền kinh tế khác vẫn mạnh, thì một mức giảm nào đó cũng sẽ được kỳ vọng khi mà chính phủ và các ngân hàng trung ương thắc chặc chính sách tài chính và tiền tệ. Vì thế các doanh nghiệp cần phải thực thi việc phân bổ nguồn lực ở Châu Á một cách an toàn hơn”.
58% người tiêu dùng toàn cầu – tương tự với quý trước – nói rằng họ vẫn trong tình trạng suy thoái, với sự khác biệt càng rộng hơn giữa các thị trường phát triển và thị trường mới nổi về sự phục hồi kinh tế. 39% người tiêu dùng Châu Á và 51% người tiêu dùng Châu Mỹ Latin nói rằng họ vẫn trong tình trạng suy thoái so với 84% người tiêu dùng Bắc Mỹ và 76% người tiêu dùng Châu Âu. Trong số những người vẫn tin rằng họ đang trong tình trạng suy thoái, thì 1/5 (21%) nghĩ rằng cuộc suy thoái sẽ kéo dài 1 năm nữa. Tuy nhiên, con số này tăng ở các quốc gia Bắc Mỹ với khoản ¼ (24%) tin rằng suy thoái sẽ vẫn tiếp diễn hơn 12 tháng.
Triển vọng sáng sủa hơn ở Châu Á và Châu Mỹ Latin
6 trong 10 quốc gia lạc quan nhất trong quý 2 đều đến từ Châu Á và tất cả những thị trường này đều có chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng hàng quý. Việt Nam ghi nhận chỉ số niềm tin người tiêu dùng cao nhất trong Q2 tăng 18 điểm đạt mức 119 điểm; Singapore (kỷ lục về mức tăng cao nhất đạt được trong Q1 năm nay) công bố mức tăng 5 điểm so với 107 điểm trong quý 1 đạt 112 điểm trong quý 2.
Triển vọng cũng sáng sủa hơn ở Phillipines (113 điểm), Trung Quốc (109 điểm) và
Phục hồi kinh tế và niềm tin người tiêu dùng cũng tăng ở Mexico, so với quý 1 năm nay tăng 5 điểm về chỉ số niềm tin người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo Felipe Urdaneta, tổng giám đốc Nielsen
Cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng toàn cầu được công ty Nielsen thực hiện từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 26 tháng 5 năm 2010 trên 27.000 người tiêu dùng tại 48 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và Trung Đông về niềm tin và triển vọng của nền kinh tế. Chỉ số Nielsen về niềm tin người tiêu dùng được phát triển dựa trên niềm tin của người tiêu dùng về thị trường việc làm, tình trạng tài chính cá nhân và việc sẵn lòng chi tiêu.
T.N
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)