Triển lãm công nghiệp Việt - Nga lần thứ nhất

14:53:01 | 10/12/2015

Triển lãm công nghiệp ViệtNga lần thứ nhất (Expo Russia – Vietnam 2015) và Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga: Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tư do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ diễn ra từ ngày 14-16/12/2015 tại Hà Nội.

Triển lãm và Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức, được sự hỗ trợ của Hội đồng Liên bang, Viện Duma quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển kinh tế, Bộ Công nghiệp và Thương mại, các cơ quan ngành khác của Nga, đặc biệt là dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Liên bang Nga, Cơ quan Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo về Triễn lãm, ông Nguyễn Tuấn Hải- Phó Trưởng ban quan hệ quốc tế, VCCI cho biết, Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) gồm 5 nước Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgystan vào cuối tháng 5/2015 vừa qua. Đây là một sự kiện quan trọng, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam được tiếp cận một khu vực thị trường rộng lớn, đông dân và rất nhiều tiềm năng giao thương và hợp tác đầu tư.

Ông Hải cho biết, Expo Russia - Vietnam 2015 sẽ được khai mạc trọng thể vào lúc 12.00 ngày 14/12/2015 ngay sau khi kết thúc Diễn đàn doanh nghiệp (diễn ra từ 08.30 – 11.50) với sự tham gia của các đại diện Chính phủ, các Bộ, ban ngành cũng như và các vị lãnh đạo đến từ những tỉnh thành của Liên bang Nga và Việt Nam, đại diện giới kinh doanh, cũng như đoàn ngoại giao của hai nước.

Ông  David Vartanov - Chủ tịch Công ty cổ phần "Zarubezh-Expo” - Trưởng Ban tổ chức Triển lãm cho biết: “Triển lãm sẽ trưng bày những thành tựu mới nhất trong các ngành năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải và viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác. Bên cạnh đó, tham gia Diễn đàn, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được phía các cơ quan ban ngành của Nga sẽ đưa ra các cơ chế nhằm thu hút đầu tư vào các tỉnh thành của LB Nga, cũng như gặp gỡ các đối tác tiềm năng và uy tín của Liên bang Nga.”

Với vai trò là cơ quan phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: Diễn đàn là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam cũng như Liên bang Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh trong bối cảnh thuận lợi như hiện nay. Tham dự Diễn đàn, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cung cấp thông tin về FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, về những điều khoản và nguyên tắc chính của Hiệp định. Ngoài ra, sau Diễn đàn, doanh nghiệp có thể tham quan gian hàng và gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp Nga ngay tại các gian hàng Triển lãm.

L.Anh