Giới thiệu về hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá

10:27:41 | 17/8/2010

Vừa qua tại Tp. Hồ chí Minh Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) phối hợp với chương trình Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu cho Doanh nghiệp Việt Nam (GCF) tổ chức buổi Hội thảo: Giới thiệu về hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá.

Lĩnh vực chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ và những lĩnh vực còn rất mới đối với Doanh nghiệp Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã gặp không ít khó khăn khi phải đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ của nước ngoài, đặc biệt là các mặt hàng có kim nghạch xuất khẩu lớn như: Cá Tra, basa, tôm và da giày… Kể từ năm 1994 đến nay, con số các vụ kiện đã lên tới 31 vụ kiện, trong đó phần lớn là các vụ kiện chống bán phá giá.

Để giảm thiệt hại do các vụ kiện chống bán phá giá gây ra đối với các hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đồng thời giúp cho các Doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và chủ động phòng tránh các vụ kiện có thể xảy ra, một trong những giải pháp mà Cục quản lý cạnh tranh đưa ra là nhanh chóng xây dựng một hệ thống cảnh báo sớn các vụ kiện chống bán phá giá của nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Văn Tá