Hải quan Bình Dương: Đồng hành cùng doanh nghiệp

2:55:03 PM | 13/2/2017

Bình Dương là tỉnh có số lượng doanh nghiệp (DN) lớn, trong đó có nhiều DN FDI. Làm thế nào để đảm bảo công tác quản lý hiệu quả và tạo điều kiện tốt nhất cho DN luôn là thách thức rất lớn. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Giang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương về một số thành quả hoạt động và nỗ lực của đơn vị. Giang Vy thực hiện.

Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật mà Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã đạt được trong thời gian qua?

Với sự nỗ lực và bằng nhiều giải pháp quyết liệt, những năm qua Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương nói riêng và đất nước nói chung. Trong các năm gần đây, số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của đơn vị đạt khá, mỗi năm thu đạt từ hơn 7.000 tỷ đồng, so với trước kia, nhất là lúc mới thành lập thu đạt chỉ vài chục đến vài trăm tỷ đồng…qua đó góp phần vào công tác chung về điều hành ngân sách trung ương và địa phương, đặc biệt góp phần vào hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN trong toàn ngành hải quan qua các năm. Năm 2016, tổng số tờ khai của Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đạt được là gần 1,2 triệu tờ khai, tổng kim ngạch là gần 35 tỷ USD, cùng với số DN là trên 5.000 DN làm thủ tục.

Hoạt động trên địa bàn có kinh tế phát triển và lực lượng DN rất lớn, những những khó khăn, thách thức của đơn vị hiện nay là gì?

Bình Dương là một trong những tỉnh năng động trong khu vực miền Đông Nam bộ nên tình hình thu hút đầu tư vốn DN FDI trên địa bàn luôn đạt ở mức cao, nằm trong tốp 5 về thu hút trong cả nước. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút trên 25 tỷ USD, riêng năm 2016, tỉnh đặt ra chỉ tiêu thu hút 1 tỷ USD nhưng tính đến cuối năm 2016, tỉnh Bình Dương đã thu hút gần 2 tỷ USD, vượt kế hoạch đặt ra là 100%. Với kết quả đạt được như trên, lãnh đạo tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Hải quan tỉnh Bình Dương, tuy nhiên do có rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh Bình Dương như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Châu Âu… nên đơn vị khó khăn về sử dụng ngôn ngữ để tư vấn, hướng dẫn thủ tục chính sách cho DN…

Được biết trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng mối quan hệ giữa hải quan và DN, ông có thể cho biết cụ thể hơn về điều này?

Với đặc thù quản lí địa bàn có nhiều DN hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) 100% vốn đầu tư nước ngoài từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu… Cục Hải quan Bình Dương đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm tuyên truyền pháp luật và hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK. Trong đó, Cục đã chủ động tìm hiểu, làm việc với từng hiệp hội DN để tiến tới kí kết chương trình phối hợp tuyên truyền, giải đáp vướng mắc thủ tục hải quan cho DN XNK.

Đặc biệt, để tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan - DN, trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động kí kết bản ghi nhớ phối hợp tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến thủ tục XNK, giải đáp những vướng mắc, khó khăn với các hiệp hội DN để các hiệp hội DN làm cầu nối tiếp nhận và giải thích, hướng dẫn trực tiếp cho các chủ đầu tư được kịp thời. Định kì hàng tuần, Cục Hải quan Bình Dương sẽ tập hợp tất cả các văn bản mới có liên quan gửi cho các DN thông qua đầu mối là Câu lạc bộ các nhà XNK Bình Dương.

Đến nay, đơn vị đã kí kết biên bản ghi nhớ phối hợp tuyên truyền, giải đáp vướng mắc với 7 các chi hiệp hội DN, ngành hàng trên địa bàn tỉnh và tại TP.Hồ Chí Minh như Chi hội DN Hàn Quốc, Chi hội thương gia Đài Loan, Khối Công nghiệp thuộc Hiệp hội 3 DN Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh và mới đây nhất là Hiệp hội ngành hàng gỗ tại Bình DươngCục Hải quan Bình Dương đã thành lập Tổ tư vấn và giải đáp trực tuyến qua website nhiều câu hỏi vướng mắc của DN; kịp thời thông tin các chủ trương chính sách mới đến cộng đồng DN. Công khai bộ thủ tục hành chính lên website; tiếp nhận các thông tin phản hồi từ DN phản ánh, góp ý về thái độ, tác phong làm việc của cán bộ công chức Hải quan... Hiện nay, website Cục Hải quan Bình Dương có thêm ngôn ngữ tiếng Hàn, tính đến nay website Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã ứng dụng chạy 4 phiên bản gồm 4 thứ tiếng khác nhau: Việt, Anh, Trung và Hàn nhằm đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo, nhân viên các DN là người nước ngoài.

Để tăng cường công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương, thời gian tới Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục có những giải pháp gì?

Nhằm tiếp tục góp phần cải thiện và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều giải pháp nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Cụ thể như: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, kiểm soát tuân thủ, đảm bảo nguồn thu, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; thực thi nghiêm chỉnh pháp luật hải quan, các cam kết và thông lệ quốc tế nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, bảo vệ an ninh, an toàn xã hội, sức khỏe cộng đồng và đảm bảo tổ chức quản lý nguồn thu từ hoạt động XNK trên địa bàn quản lý đúng quy định; phấn đấu trở thành một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa của tỉnh Bình Dương.

Khai thác và sử dụng có hiệu quả các phiên bản của Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, cơ chế một cửa quốc gia và các chương trình ứng dụng trong hoạt động quản lý nhà nước về hải quan; xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn kỹ thuật một cửa ASEAN theo lộ trình của Tổng cục Hải quan. Đảm bảo luôn là 1 trong 5 đơn vị cấp Cục tiên phong trong ngành về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và dịch vụ công cấp độ 3, cấp độ 4.

Tiếp tục triển khai mô hình kiểm tra hàng hóa tập trung có trang bị máy soi container và các trang thiết bị hiện đại tại ICD Sóng Thần trong thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS theo định hướng của ngành hải quan. Phấn đấu đạt và vượt mức ASEAN 4 về thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa XNK.

Triển khai toàn diện kỹ thuật quản lý rủi ro trong hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan theo hướng giảm tỷ lệ kiểm tra, tăng tỷ lệ phát hiện vi phạm; từng bước hỗ trợ công tác kiểm tra sau thông quan, kiểm soát hải quan; xây dựng và triển khai chương trình quản lý tuân thủ đồng bộ, thống nhất theo định hướng giảm dần mức độ kiểm soát sử dụng các quy trình thủ tục, các chế tài, xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp có mức độ tuân thủ từ cao xuống thấp và khuyến khích doanh nghiệp tự tuân thủ pháp luật thông qua chính sách khuyến khích tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan và chương trình tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức.

Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, tập trung thực hiện kiểm toán hải quan tại trụ sở DN; chuyển dịch từ kiểm tra trên cơ sở các giao dịch sang kiểm tra trên cơ sở hệ thống; nâng dần số lượng DN được áp dụng chế độ ưu tiên để tạo thuận lợi cho các DN trên địa bàn, tăng tính cạnh tranh trong hội nhập.