Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản vay trị giá 500 triệu USD dành cho Việt Nam để hỡ trợ phát triển kinh tế và cải cách đầu tư công thông qua Ngân hàng Tiết thiết và Phát triển (IBRD). "> Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản vay trị giá 500 triệu USD dành cho Việt Nam để hỡ trợ phát triển kinh tế và cải cách đầu tư công thông qua Ngân hàng Tiết thiết và Phát triển (IBRD). " /> Việt Nam vay WB 500 triệu USD để hỗ trợ cải cách đầu tư công

Việt Nam vay WB 500 triệu USD để hỗ trợ cải cách đầu tư công

09:09:20 | 3/2/2010

Đây là khoản vay đầu tiên của IBRD và là khoản vay lớn nhất của WB dành cho Việt Nam từ trước đến nay.

Tính đến nay, WB đã hỗ trợ Việt Nam thông qua Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), cấp các khoản vay miễn phí cho nhiều nước nghèo trên thế giới.

Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Jim Adams cho biết: “Đây là một mốc quan trọng đối với Việt Nam để chuyển từ nước có tỷ lệ nợ cao xuống trung bình trong vòng 7 năm nữa”.

WB tuyên bố Việt Nam và IBRD được đã đủ điều kiện để thực hiện cấp vốn từ cuối năm 2007, song chính phủ nước ta đã yêu cầu chuyển dần sang vay vốn từ các ngân hàng IBRD chỉ dựa trên các điều kiện có sẵn.

WB bắt đầu cấp khoản vay cho IBRD khi nhiều nước có mức thu nhập bình quân trên đầu người đạt 1.025 USD trong hai năm liên tiếp.

Tại một cuộc họp diễn ra ở Hà Nội từ đầu tháng này, nhiều nhà tài trợ quốc tế cam kết sẽ tăng 33% viện trợ cho Việt Nam vào năm tới với tổng số trên 8 tỷ USD.

WB cho biết, khoản vay của ngân hàng nhằm giải quyết những yếu điểm trong cải cách đầu tư công trong nền kinh tế vi mô.

Đây là đợt cấp tiền đầu tiên trong hai đợt nhằm hỗ trợ chương trình kích thích của chính phủ để chống đỡ với cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong hai năm qua, Việt Nam trải qua một chuỗi cơn sốc bắt đầu với luồng vốn lớn trong năm 2007, đợt tăng giá hàng hóa trong năm 2008 và xuất khẩu sụt giảm do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Các biện pháp kích thích được thông qua vào cuối năm 2008 và được bổ sung vào đầu năm 2009 đã góp phần tăng trưởng mạnh và dự kiến sẽ đạt 5,2% vào năm nay, ngân hàng cho biết.

Bà Victoria Kwakwa, giám đốc WB tại Việt Nam cho biết, chất lượng tăng trưởng của Việt Nam trong tương lai sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực cải cách đầu tư công.

Các khu vực được tăng cường đầu tư theo chương trình cải cách gồm rà soát về môi trường cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn công; quản lý môi trường; chuẩn bị và thẩm định dự án; đấu thầu; quản lý tài chính công; khuôn khổ pháp luật cho khối tư nhân tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng; giám sát và đánh giá dự án.

Hùng Minh - Nguồn Vitinfo