Việt Nam - Nhật Bản: Chung tay xây dựng cơ chế tính tiền lương

11:11:02 AM | 7/8/2017

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và phía Nhật Bản tổ chức cuộc họp đánh giá giữa kỳ lần thứ 2 nhằm trao đổi, thảo luận về 7 nhóm vấn đề trong Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Nhật Bản- Việt Nam giai đoạn VI.

Một trong những nội dung lớn được phía Nhật Bản đưa ra tại cuộc họp là vấn đề lao động và tiền lương. Ông Nguyễn Tiến Đăng, Cục quan hệ Lao động và Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết, các vấn đề hiện nay là phương pháp tính tiền lương tối thiểu không rõ ràng, lộ trình đã được vạch ra nhưng vẫn không làm rõ được dữ liệu cơ bản và phương pháp điều tra chi phí sinh hoạt tối thiểu cần có của người lao động để làm chuẩn, nên vẫn thiếu tính hợp lý. Về kết quả thì tỷ lệ tăng cách xa với tỷ lệ CPI và tỷ lệ tăng trưởng GDP, gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh và phát triển của các doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam.

Vẫn theo ông Đăng, định nghĩa tiền lương tối thiểu chưa được nêu rõ cho người lao động. Vì vậy tranh chấp dễ phát sinh, kể cả trong trường hợp doanh nghiệp trả lương cao hơn mức lương tối thiểu mà phạm vi tăng lương hàng năm doanh nghiệp đưa ra nhỏ hơn so với mức tăng của tiền lương tối thiểu hoặc trong trường hợp phạm vi tăng nhỏ so với các doanh nghiệp lân cận… Do vậy doanh nghiệp sẽ bị đặt trong tình trạng phải tham khảo mức tăng lương của các doanh nghiệp khác để nâng lương nhằm phòng tránh việc xảy ra tranh chấp lao động.

Để giải quyết các vấn đề tồn đọng mà các doanh nghiệp đang mắc phải, phía Nhật Bản và Việt Nam sẽ thực hiện thảo luận về phương pháp và quy trình xác định mức tiền lương tối thiểu. Bên cạnh đó, sẽ làm rõ định nghĩa tiền lương tối thiểu (phù hợp với “định nghĩa tiền lương” trong điều 90 của Bộ luật lao động) và công bố rộng rãi tới người lao động; đồng thời, làm rõ các chỉ tiêu kinh tế và số liệu điều tra được sử dụng để xem xét lại tiền lương tối thiểu; phía Nhật Bản và Việt Nam sẽ thực hiện trao đổi ý kiến tại các giai đoạn xem xét tiền lương tối thiểu và các văn bản hướng dẫn thi hành luật…

Tháng 6 năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chuyến thăm Nhật Bản và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản. Thông qua Hội nghị này, các thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được diễn ra với trị giá lên tới 22 tỷ USD. Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam), ông Đỗ Nhất Hoàng nhận xét: quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển và đi vào thực chất. Các nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng hơn vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Tuy nhiên Việt Nam vẫn cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa để gìn giữ và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngài Nagai Katsuro – Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản đã được tăng cường chặt chẽ. Đặc biệt, các vấn đề được nêu ra tại Sáng kiến chung Nhật Bản- Việt Nam lần thứ VI sẽ là những vấn đề mà hai bên mong muốn sẽ cùng nhau tích cực giải quyết.

Cùng với nội dung chính nêu trên, đại diện các nhóm thực hiện sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã thảo luận một số nội dung khác như: dịch vụ Logistics - vận tải; dịch vụ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật Đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật Đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư và kinh doanh.

Nguyễn Thanh