Hợp tác Việt Nam – Singapore bước sang giai đoạn mới hướng đến trao quyền cho hơn 7.000 học sinh thông qua giáo dục

3:43:36 PM | 3/4/2018Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF) đã phối hợp với Keppel Land và Thư viện Khoa học Tổng hợpThành phố Hồ Chí Minh khởi động Giai đoạn 2 Chương trình Bánh xe tri thức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với mô hình thư viện lưu động, đây là một dự án để lại dấu ấn đặc biệt, hướng tới nâng cao văn hóa đọc và tìm tòi học hỏi cho nhóm đối tượng trẻ em tại cộng đồng địa phương.

Mới đây, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) phối hợp với Công ty TNHH Keppel Land và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường các nỗ lực mang đến cho trẻ em và các bạn trẻ Việt Nam niềm vui đọc sách và học tập liên văn hóa. Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Giai đoạn 2 Bánh xe tri thức (tại thành phố Hồ Chí Minh), các bên kỳ vọng mối quan hệ hợp tác trong khuôn khổ dự án kéo dài 3 năm này sẽ đem lại những tác động tích cực cho hơn 7.000 học sinh đến năm 2020. Keppel Land sẽ tiếp tục hỗ trợ Giai đoạn 2 với tư cách là nhà tài trợ chính và có đội ngũ tình nguyên viên là cán bộ nhân viên trong toàn thể Tập đoàn tham gia vào Chương trình.


Bánh xe tri thức là một chương trình mang dấu ấn đặc biệt của SIF giúp các em học sinh tiếp cận với nguồn học liệu gồm sách, mạng internet và thiết bị đa phương tiện dưới hình thức thư viện lưu động luân phiên ghé thăm những trường tham gia chương trình. Không chỉ nâng cao văn hóa đọc và học tập, chương trình Bánh xe tri thức là nền tảng giúp Cộng đồng Tình nguyện Quốc tế Singapore (Singapore International Volunteers - SIV) thúc đẩy tình hữu nghị xuyên quốc gia với cộng đồng địa phương thông qua chia sẻ tri thức và giao lưu văn hóa. Tiếp nối phiên bản đầu tiên triển khai tại Hà Nội năm 2011 cũng với sự hỗ trợ của Keppel Land, chương trình Bánh xe tri thức từ đó đã được giới thiệu tại các trường ở các thành phố: Hồ Chí Minh - Việt Nam, Bandung và Yogyakarta - Indonesia và Jaffna - Sri Lanka.

Phiên bản đầu tiên – giai đoạn 1 của Bánh xe tri thức (tại thành phố Hồ Chí Minh) năm 2014 đã thành công trong việc đem niềm vui đọc sách và học tập suốt đời cho hơn 3.000 bạn học sinh. Trong vòng bốn năm, gần 250 tình nguyện viên Singapore đã dành thời gian và nguồn lực để tham gia hỗ trợ, nhờ đó mà thư viện và phòng máy tính của sáu trường học đã được nâng cấp. Là một phần trong hoạt động đào tạo giảng viên nguồn, Giai đoạn 1 của Bánh xe tri thức đã chào đón nhóm chuyên gia tình nguyện và cán bộ thư viện của Ủy ban Thư viện Quốc gia Singapore đến chia sẻ những kỹ năng về quản lý thư viện và ứng dụng công nghệ thông tin (IT) với các bạn đồng nghiệp Việt Nam. Cộng đồng chuyên gia hai nước đã liên tục học hỏi lẫn nhau và chia sẻ kiến thức thông qua một chuỗi hội thảo và chuyến thăm quan thực địa đến Singapore. Qua đó, thành phần tham dự phía Việt Nam đã được trang bị sẵn sàng để có thể tập huấn và truyền tải khối lượng kiến thức, kỹ năng mới tiếp nhận tới những đồng nghiệp khác trong ngành.


Trong Giai đoạn 2, chuyến xe thư viện lưu động sẽ ghé thăm bảy trường công lập với kỳ vọng đem đến tác động tích cực cho hơn 7.000 bạn học sinh Việt Nam trong độ tuổi từ 6 đến 15 (Lớp 1 đến 9). Chiếc xe sẽ trang bị máy tính xách tay và máy tính bảng kết nối internet cài đặt sẵn nhiều ứng dụng học tập. Thêm vào đó, năm trường do Thư viện Khoa học Tổng hợp lựa chọn sẽ được Chương trình hỗ trợ nâng cấp thư viên và/hoặc phòng máy tính tạo dựng một môi trường học tập thuận lợi hơn cho các em học sinh. Trong bốn năm tới, khoảng 120 tình nguyện viên Singpapore sẽ đến tổ chức các lớp tiếng Anh và Tin học cơ bản tại từng trường. Chương trình học sẽ được thiết kế đặc biệt nhằm nuôi dưỡng ở các em niềm yêu thích đọc sách và học tập, đồng thời khuyến khích giao lưu văn hóa. Tình nguyên viên từ Keppel Land cũng sẽ xây dựng các bài học tiếng Anh với chủ đề sống xanh và tài chính cơ bản nhằm ươm mầm giá trị về cách sống bền vững tại cộng đồng địa phương, đặc biệt là giới trẻ.

Chủ tịch SIF Lian Wee Cheow chia sẻ: “SIF, cũng như những đối tác của chúng tôi là Thư viện Khoa học Tổng hợp và Keppel Land, tin rằng tiếp cận với giáo dục là chìa khóa để trao quyền cho cộng đồng. Giai đoạn 2 khởi động tái khẳng định cam kết chung của chúng tôi với mục tiêu giàu ý nghĩa này và là minh chứng cho mối quan hệ và tình hữu nghị bền chặt suốt 45 năm qua giữa người dân Singapore và người dân Việt Nam."

Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Bùi Xuân Đức cho hay: "Bánh xe tri thức thực hiện chức năng tốt đẹp và cơ bản của thư viện cộng đồng - nơi "sách tìm người" thông qua việc tổ chức những chuyến xe lưu động mang sách báo đi khắp cả nước. Sách có ở khắp mọi nơi và chúng ta thấy được tầm quan trọng của những chuyến xe này trong việc đáp ứng nhu cầu giải trí, nghiên cứu và học tập suốt đời của cộng đồng."


Đây là lần thứ tư Keppel Land và SIF hợp tác sau những lần hợp tác trước đó trong khuôn khổ Chương trình Bánh xe tri thức tại Việt Nam và chương trình nước sạch của SIF tại Yangon, Myanmar với tên gọi Nước vì Sự sống.

Chủ tịch Keppel Land (Việt Nam) Linson Lim chia sẻ: "Keppel Land thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua phương pháp tiếp cận đa chiều đa diện, đồng thời thống nhất các nỗ lực hỗ trợ cộng đồng mà chúng tôi triển khai với những lĩnh vực trọng tâm của tập đoàn trong lĩnh vực môi trường và giáo dục. Là một trong những nhà phát triển bất động sản tiên phong và là doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực này, chúng tôi rất vui được duy trì mối quan hệ đối tác ý nghĩa này với SIF trong giai đoạn tiếp theo của Bánh xe tri thức (tại thành phố Hồ Chí Minh) nhằm mang lại tác động tích cực cho cuộc sống người dân địa phương. Trong ba năm tới, dự án Bánh xe tri thức sẽ là chương trình tình nguyện thường xuyên của các cán bộ nhân viên Keppel."

PV