Đầu tư vàng - Giá trị vàng?

13:48:23 | 7/10/2010

Giá vàng tăng và tâm lý tích trữ, lo sự tiền mất giá của người dân chính là nguyên nhân khiến vàng Việt Nam luôn cao hơn giá vàng thế giới. Khi nhu cầu mua vào của dân tăng thì các DN cũng thi nhau tìm cách nhập khẩu.

Tâm lý “găm giữ”

Thực tế cho thấy, mỗi độ giá vàng thế giới tăng thì giá vàng Việt Nam lại tăng cao hơn và nhịp độ mua bán càng sôi động hơn. Lý giải điều này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, có lẽ do tính mua bán theo dạng a dua, mua cùng ồ ạt đi mua, bán cũng ồ ạt đi bán, giống kiểu đầu tư của thị trường chứng khoán nên những biến động giá trở nên bất thường.

Tuy nhiên, từ rất lâu, thói quen “găm” vàng, giữ vàng và coi vàng là giá trị an toàn để cất giữ vẫn tiềm ẩn trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Vì thế để thay đổi thói quen không dễ và có lẽ không thể thay đổi. Nếu như trước đây, đông đảo người dân tích vàng theo độ tuổi tăng dần và giữ vàng tại nhà, thì giờ đây họ có thể gửi tiết kiệm vàng tại ngân hàng cho đỡ nhọc công trông trộm đào vách và còn có chút lãi. Song, đa phần người dân tích trữ vàng hoặc gửi tiết kiệm bằng vàng đều không màng tới lãi suất ngân hàng mà vì sự an toàn được đảm bảo về giá trị cao hơn so với tích tiền mặt.

Vì thế, khi giá vàng tăng là “đổ xô” đi mua vàng, tâm lý lo sợ đồng tiền mất giá chính là nguyên nhân khiến người dân cũng như các nhà đầu tư “găm” vàng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc công ty vàng SJC, nếu mua vàng hiện nay là người dân chấp nhận việc mua cao hơn giá thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng, hẳn nhiên về cơ bản đã là rủi ro, vì nếu giá trong nước và thế giới kéo lại gần thì xem như nhà đầu tư đã mua đắt. Thêm vào đó, nếu cung trong nước tăng nhanh, cùng với việc giá vàng thế giới đi xuống thì giá trong nước sẽ giảm mạnh, khiến mức lỗ sẽ cao hơn. Điều này cũng cho thấy nhà đầu tư nên cẩn trọng trước mức chênh lệch của giá vàng trong nước và giá thế giới.

Tác động đến nhiều lĩnh vực

Trong phân tích mới nhất của mình về xu hướng vàng, chuyên gia phân tích kinh tế đối với thị trường hàng hóa - ông Jeff Nichols cho biết: "Nhu cầu mạnh mẽ đối với kim loại quý từ Trung Quốc, Ấn Độ, và các thị trường quan trọng khác ở Châu Á sẽ tiếp tục ủng hộ cho giá vàng và hạn chế đà giảm kim loại quý này."

Trong năm 2010, các tổ chức lớn, các chuyên gia uy tín trên thế giới liên tục đưa ra các mốc dự báo giá vàng sẽ vượt 1.300-1.500 thậm chí là 2.000 đô la Mỹ/oz trong vòng 1 - 2 năm nữa. Như vậy giá vàng liệu có còn khả năng tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính nó như các giới chuyên môn nhận định?

Việc giá vàng tăng cao ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới lẫn Việt Nam. Giá vàng quá cao sẽ làm giảm phần nào nhu cầu dự trữ và sử dụng vàng (như nhu cầu sử dụng vàng khu vực Trung Đông đang sụt giảm), tỷ giá trên thị trường tiền tệ thế giới sẽ biến động mạnh theo giá vàng, chính sách lãi suất của các quốc gia cũng phải liên tục điều chỉnh cho phù hợp.

Giá vàng tăng cao cũng cho thấy nhu cầu đầu tư an toàn vẫn còn mạnh và sẽ thu hút dòng tiền đổ vào kênh đầu tư này. Điều này sẽ làm hạn chế dòng tiền chảy vào nền kinh tế, cản trở kinh tế tăng trưởng.

Ngoài ra giá vàng tăng cũng tác động đến giá cả của các loại hàng hóa khác, làm chúng liên tục biến động, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế hiện nay. Thị trường chứng khoán, vốn được xem là thước đo sức khỏe của nền kinh tế cũng sẽ khó có sự gia tăng bền vững khi kinh tế thiếu tăng trưởng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh làm giá vàng tại Việt Nam cũng tăng mạnh. Trưa ngày 6/10/2010, giá bán vàng phổ biến ở 32,95 triệu đồng, có nơi lên tới 33 triệu đồng một lượng sau khi thị trường quốc tế bùng nổ trong phiên giao dịch 5/10.

Biểu đồ giá vàng SJC đi theo chiều thẳng đứng trong ngày 6/10. Sau khi mở cửa đầu ngày ở 32,2 - 32,3 triệu đồng (giá mua và bán tăng từ 680.000 đến 750.000 đồng so với ngày 5/10), giá tiếp tục lên vùn vụt. Việc giá vàng tăng cao ngoài việc gây áp lực lên giá các loại hàng hóa khác nó sẽ là thị trường bất động sản bị ảnh hướng lớn vì nhiều giao dịch BĐS được định giá bằng vàng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc công ty SJC, vàng chịu sức ép của việc đầu cơ nên người dân nên cẩn thận với sự đột biến của giá vàng.

Kim Phượng