Quyết tâm tạo đột phá trong hành trình kiến thiết quê hương Tây Ninh ngày càng giàu đẹp

9:24:39 AM | 11/6/2018


Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) được đánh giá là có nhiều đổi mới về tư duy đã đề ra phương hướng phát triển nhằm mục tiêu đưa tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, tỉnh Tây Ninh tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội gồm: Đột phá về hạ tầng cơ sở; đột phá về phát triển nông nghiệp; đột phá về nguồn nhân lực; đột phá về du lịch; đột phá về công nghệ thông tin (CNTT). Xoay quanh kết quả thực hiện các nhóm giải pháp này cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh. Công Luận thực hiện.

Xin ông cho biết lộ trình triển khai thực hiện các nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và kết quả đạt được?


Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, mang tính đột phá, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện những giải pháp đột phá do Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng ban, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh làm Phó trưởng ban thường trực. Để hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thành lập 5 nhóm nghiên cứu tạo đột phá trong các lĩnh vực: Hạ tầng cơ sở, nhất là hạ tầng giao thông; phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC); nguồn nhân lực; du lịch và CNTT do các phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng từng nhóm, lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành có liên quan làm thành viên.

Qua 1 năm hoạt động (từ tháng 3/2017), nhìn chung Ban Chỉ đạo và các nhóm công tác đã nỗ lực hoạt động với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao nhất, thể hiện tư duy, tính chủ động và sự nhạy bén trong công việc; đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về định hướng tạo bước đột phá trong từng lĩnh vực?

Về đột phá kết cấu hạ tầng, trên cơ sở đánh giá hiện trạng kết cấu hạ tầng của tỉnh cũng như nhu cầu phát triển của địa phương, nhóm nghiên cứu đã tham mưu đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và ban hành Kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là tạo đột phá về hạ tầng giao thông giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025 tập trung vào các dự án trọng điểm. Theo đó, tỉnh đề xuất với các bộ, ngành Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ đưa dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài và Gò Dầu - Xa Mát vào kế hoạch đầu tư trung hạn của Chính phủ. Đây có thể xem là dự án quan trọng nhất để tạo điều kiện cho Tây Ninh đột phá phát triển về kinh tế; rút ngắn thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Tây Ninh đến Vương quốc Campuchia.

Nhằm kết nối đồng bộ, nhất là tạo hành lang phát triển với các tỉnh, thành phố lân cận cũng như góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch, tỉnh đã đề nghị Chính phủ nâng cấp tuyến QL 22, 22B giai đoạn 2017 - 2020; thúc đẩy nhanh tiến độ đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa phận Tây Ninh), đường tuần tra biên giới. Đồng thời, tập trung nguồn lực của địa phương đầu tư nâng cấp mở rộng các tuyến đường tỉnh như: ĐT 782 - ĐT 784, đường tỉnh ĐT 781 từ ngã ba Bờ Hồ đến tỉnh Bình Dương; đường ĐT 790 nối dài từ đường Khedol Suối Đá đến Bờ Hồ - Bàu Vuông - Cống số 3.Để nâng cao năng lực vận chuyển, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa và phục vụ du lịch trong thời gian tới, tỉnh đã và đang tiếp tục đầu tư các dự án: Nâng cấp, mở rộng đường 30.4 từ ngã ba Mít Một đến Đài liệt sĩ; đầu tư nâng cấp mở rộng đường Điện Biên Phủ; sau này sẽ mở rộng, nâng cấp đường Bời Lời từ Đài liệt sĩ đến cổng Khu du lịch (KDL) núi Bà. Bên cạnh phát triển hạ tầng giao thông đô thị, tỉnh tiếp tục mời gọi đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là TP.Tây Ninh. Tỉnh đã rà soát quỹ đất công, nhất là trên các trục đường chính trung tâm đô thị để quy hoạch, xây dựng tiêu chí mời gọi đầu tư phát triển các khu phức hợp, trung tâm thương mại - khách sạn, văn phòng cho thuê, phố thương mại…

Để tạo đột phá về phát triển nông nghiệp, UBND tỉnh đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh". Tại hội thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định chọn Tây Ninh là địa phương thực hiện thí điểm mô hình phát triển nông nghiệp sạch, NNCNC theo hướng gia tăng chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp. Sau hội thảo, nhóm nghiên cứu đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển nông nghiệp sạch, NNCNC giai đoạn 2017-2020, định hướng 2025; phối hợp với Viện Nghiên cứu nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và một số doanh nghiệp xây dựng thí điểm mô hình phát triển nông nghiệp sạch, NNCNC…

Để giải quyết căn cơ bài toán thị trường và đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, Tây Ninh đã kêu gọi được 2 dự án chế biến nông sản của Công ty Tanifood và Công ty Nutrivision; đồng thời ban hành một số chính sách ưu đãi cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp. Để chủ động quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư phát triển NNCNC, tỉnh đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại đất các công ty, nông trường; xử lý các trường hợp lấn chiếm đất của tổ chức, cá nhân; đất hợp đồng, đất mượn. Đến nay đã cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý để giao đất về cho địa phương quản lý.

Về phát triển nguồn nhân lực, nhóm nghiên cứu đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng và ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2017-2020, định hướng 2025, trong đó tập trung củng cố, phát triển nguồn nhân lực ở những lĩnh vực hiện nay đang yếu và thiếu, theo hướng trọng tâm, trọng điểm, xác định rõ lộ trình và cơ chế thực hiện. Theo đó giai đoạn 2017-2020, tập trung ưu tiên phát triển nguồn nhân lực các lĩnh vực y tế, giáo dục (ngành mầm non), NNCNC và du lịch. Song song đó, tỉnh quan tâm bồi dưỡng, cập nhật, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hiện có; hoàn thiện các chính sách thu hút nhân tài cho phù hợp; thực hiện việc rà soát, đánh giá cán bộ để bố trí sử dụng đúng và phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường, chú trọng công tác tuyển dụng công khai, minh bạch và có chất lượng.

Để hiện thực hóa các định hướng, mục tiêu phát triển nguồn nhân lực đề ra, tỉnh giao các ngành xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện, nhất là tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa Tây Ninh với TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội để đến năm 2020, nguồn nhân lực của tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu của sự phát triển.

Riêng trong lĩnh vực du lịch, UBND tỉnh đã tổ chức hội thảo du lịch với chủ đề "Du lịch Tây Ninh - Tiềm năng - Cơ hội phát triển". Qua hội thảo, các đại biểu đánh giá Tây Ninh có tiềm năng về du lịch, có đủ điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tâm linh - truyền thống - nghỉ dưỡng - sinh thái và khẳng định núi Bà Đen phải là điểm nhấn quan trọng, là trung tâm phát triển để tạo sự lan tỏa về du lịch, đủ điều kiện để có thể phát triển thành trung tâm du lịch.

Trên cơ sở kết quả hội thảo, nhóm nghiên cứu đã tham mưu xây dựng và trình UBND tỉnh xem xét, ban hành Chương trình phát triển du lịch Tây Ninh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2030 làm cơ sở đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế vào du lịch, nhất là tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực này. Theo đó, xác định du lịch núi Bà Đen cùng với Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, hồ Dầu Tiếng và Tòa thánh Tây Ninh là vùng liên kết phát triển du lịch của tỉnh, trong đó lấy núi Bà Đen là trọng tâm. Đầu tư phát triển du lịch núi Bà Đen trở thành KDL tầm cỡ khu vực, đa dạng hóa các loại hình du lịch: Truyền thống - tâm linh - nghỉ dưỡng - sinh thái - mạo hiểm. Để hiện thực hóa mục tiêu, định hướng này, trên cơ sở thực hiện Quy hoạch tổng thể du lịch núi Bà Đen của Chính phủ, tỉnh đã xây dựng nhiệm vụ quy hoạch chung KDL núi Bà làm cơ sở quy hoạch chi tiết để mời gọi đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh đã mời gọi Tập đoàn Sun Group - một trong những tập đoàn lớn hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực vui chơi, giải trí du lịch đến khảo sát, tìm hiểu tiềm năng, lợi thế của KDL núi Bà. Nếu Tập đoàn Sun Group quyết định đầu tư chính thức vào KDL núi Bà sẽ tạo ra cú hích quan trọng, tạo sự đột phá về du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh Tây Ninh đã thành lập nhóm đột phá về CNTT vào cuối năm 2017. Xin ông cho biết thêm về định hướng phát triển của lĩnh vực tiềm năng này?

Trong năm 2018, nhóm nghiên cứu sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch đột phá lĩnh vực CNTT giai đoạn 2018 - 2020 gắn kết với cải cách hành chính theo hướng kết nối, liên thông và khai thác các cơ sở dữ liệu và hạ tầng CNTT hiện có; triển khai thuê cơ sở hạ tầng, triển khai các bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực CNTT giữa UBND tỉnh với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tập trung vào một số lĩnh vực: Hành chính công, du lịch, y tế, giáo dục, giao thông và nông nghiệp.

Tín hiệu mới nhất trên đường tăng tốc phát triển CNTT là sự kiện UBND tỉnh cùng với Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác và phát triển trong lĩnh vực CNTT, xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020 vào ngày 30/10/2017. UBND tỉnh và Tập đoàn thống nhất chọn 6 lĩnh vực: hành chính công, giao thông, du lịch, y tế, giáo dục và nông nghiệp để xây dựng thành 6 lĩnh vực thông minh một cách toàn diện.

Thực hiện nội dung hợp tác, trước mắt Viettel phối hợp cùng các đơn vị liên quan của Tây Ninh tiến hành khảo sát chi tiết hiện trạng của các lĩnh vực được chọn và đề xuất giải pháp triển khai tổng thể, hoàn thiện kiến trúc kỹ thuật chi tiết cho từng lĩnh vực. Đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng các ứng dụng thành phố thông minh đối với các lĩnh vực lựa chọn triển khai; 2 năm sau (2019-2020) tiếp tục nghiên cứu, triển khai các lĩnh vực còn lại của thành phố thông minh, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh.

Với những thành quả gặt hái được trong năm 2017 và phương hướng kế hoạch, lộ trình phát triển trong thời gian tới, tôi hy vọng năm 2018, toàn hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà sẽ tiếp tục tăng tốc thành công, tạo đà mạnh mẽ để cán đích mục tiêu đưa Tây Ninh trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020.

Trân trọng cảm ơn ông!