BIDV phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình gặp gỡ các nhà đầu tư

10:45:44 AM | 16/6/2018Chiều ngày 15/6/2018, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức hội thảo gặp gỡ giữa UBND tỉnh Quảng Bình và các nhà đầu tư tiềm năng.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp về tiềm năng, lợi thế và kêu gọi đầu tư các lĩnh vực: Du lịch dịch vụ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đầu tư cơ sở hạ tầng... trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Cùng với đó, Quảng Bình cũng thông tin về các cơ chế chính sách, các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020 với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: Từ 2014 đến nay, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư cho 312 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 43.420 tỷ đồng; trong đó, dự án đầu tư trong nước: 27.280 tỷ đồng, dự án FDI: 16.140 tỷ đồng. Các hoạt động đầu tư này đã thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển ổn định và có bước tăng trưởng khá, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế được cải thiện đáng kể, tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 2014-2018 bình quân tăng 6,5%/năm; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: nông, lâm nghiệp và thủy sản: 18,44% - công nghiệp xây dựng: 26,33% - dịch vụ: 55,23%; Thu ngân sách 2017 đạt 3.800 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 34,6 triệu đồng; Du lịch, dịch vụ phát triển mạnh.

Đối với tỉnh Quảng Bình, thời gian qua, BIDV và các chi nhánh của mình trên địa bàn luôn đồng hành trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương thông qua việc huy động, tài trợ vốn cho các thành phần kinh tế. Đến thời điểm hiện tại tổng huy động vốn của BIDV trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đạt 10.600 tỷ đồng; Tổng dư nợ cho vay các thành phần kinh tế đạt khoảng 13.100 tỷ đồng, riêng đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn BIDV đang tài trợ cho 612 doanh nghiệp với tổng dư nợ khoảng 10.000 tỷ đồng. Trong quá trình đồng hành, các chi nhánh BIDV cũng kịp thời chia sẻ với các khách hàng gặp khó khăn bởi bão lũ, sự cố môi trường biển,.. thông qua việc miễn/giảm lãi suất, cơ cấu nợ phù hợp để doanh nghiệp hồi phục hoạt động kinh doanh. Ngoài việc là cầu nối giữa UBND tỉnh Quảng Bình với các nhà đầu tư, với vai trò của một định chế tài chính, BIDV sẽ dành sự nỗ lực cao nhất quan tâm đến sự phát triển của tỉnh Quảng Bình, đồng thời cam kết xem xét tạo điều kiện hỗ trợ thu xếp vốn tín dụng cho các nhà đầu tư có năng lực, uy tín với các dự án đầu tư có hiệu quả vào tỉnh Quảng Bình.
Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Tổng giám đốc BIDV
Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã công bố danh sách 48 dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018 - 2020 với với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 50.000 tỷ đồng, diện tích đất phục vụ cho các dự án trên 8.000 ha. Trong đó, lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, tỉnh ưu tiên kêu gọi 6 dự án khu nghỉ dưỡng ven biển, 8 dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái, 3 dự án trung tâm thương mại, với tổng số vốn mời gọi đầu tư hơn 37.000 tỷ đồng, diện tích đất phục vụ dự án hơn 1.500 ha; Lĩnh vực công nghiệp, tỉnh mời gọi đầu tư 5 dự án: Phát triển điện gió Quảng Bình; phát triển điện mặt trời Quảng Bình; nhà máy sản xuất, lắp ráp đồ điện dân dụng, điện tử, viễn thông và công nghiệp; nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng và nhà máy sản xuất linh kiện, lắp ráp ôtô… với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 8.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng phê duyệt mời gọi đầu tư 8 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp; 3 dự án lĩnh vực y tế, đào tạo; 8 dự án hạ tầng khu dân cư, đô thị và 5 dự án hạ tầng khu công nghiệp. Các dự án này được đánh giá đầy tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 22/7 tới.

Minh Ngọc