Vietcombank tiếp tục là thương hiệu ngân hàng có giá trị nhất tại Việt Nam

4:00:57 PM | 1/8/2018


Ngày 30/07/2018, Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất, với tổng giá trị của 40 thương hiệu hơn 8,1 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 30% so với danh sách công bố năm 2017. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giữ vị trí là thương hiệu ngân hàng có giá trị nhất trong danh sách bình chọn của Tạp chí Forbes Việt Nam.

Forbes Việt Nam cho biết danh sách này được thực hiện theo phương pháp đánh giá của Forbes, tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo. Sau khi lập danh sách sơ bộ hơn 80 doanh nghiệp có thương hiệu, Forbes Việt Nam tính toán thu nhập trước thuế và lãi vay, sau đó xác định giá trị đóng góp của tài sản vô hình. Việc thu thập số liệu của các doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty và dữ liệu trên thị trường chứng khoán.

Thu nhập thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp được xác định từ giá trị đóng góp của tài sản vô hình sau khi đã áp thuế thu nhập doanh nghiệp và phân bổ tùy theo mức độ đóng góp của thương hiệu trong từng ngành. Giá trị thương hiệu chung cuộc được xác định dựa trên chỉ số P/E (hệ số giữa giá thị trường và thu nhập ròng trên mỗi cổ phần mà thương hiệu mang lại) trung bình ngành. Với công ty chưa niêm yết, Forbes Việt Nam sử dụng dữ liệu tài chính mà các công ty đồng ý cung cấp và áp dụng phương pháp so sánh với công ty cùng ngành, cùng quy mô để xác định giá trị thương hiệu.

Trước đó, ngày 26/07/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam cũng đã tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018 lần thứ 6 với mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Vietcombank vinh dự được bình chọn thuộc nhóm 18 công ty sau 6 năm vẫn giữ được vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam. Đánh giá của Forbes Việt Nam cũng cho thấy: trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất với cơ cấu thu nhập đa dạng, dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng sản phẩm dịch vụ. Xét về con số tuyệt đối, lợi nhuận của Vietcombank (lợi nhuận sau thuế đạt 9.091 tỷ đồng, tăng 33%) dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong Top 3 trên thị trường chứng khoán.

“Với triển vọng kinh doanh tích cực, cổ phiếu VCB tăng giá gấp đôi kể từ giữa năm 2017. Trước khi thị trường điều chỉnh, có lúc vốn hóa của Vietcombank vượt mức 10 tỷ đô la Mỹ, cao nhất từ trước tới nay” - Forbes Việt Nam nhận định.

L.A