Đẩy mạnh hợp tác và phát triển du lịch với Nhật Bản

10:13:43 PM | 14/8/2018

Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực với Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực thương mại, du lịch. Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, kết nối các nhà đầu tư Nhật Bản và luôn cam kết đồng hành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại, Du lịch Hà Nội. Nguyệt Thắm thực hiện.

Ông đánh giá như thế nào về sự tương đồng giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản?
Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống, giá trị nhân văn. Trải qua 45 năm, Việt Nam - Nhật Bản nói chung, Hà Nội và các tỉnh, thành phố của Nhật Bản nói riêng đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Về sự tương đồng của Hà Nội với các địa phương của Nhật Bản, trước hết đó là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo hai bên, lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu trong các lĩnh vực; lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản cũng liên tục có các hoạt động ngoại giao, kinh tế với Thủ đô. Số liệu về đầu tư, thương mại, du lịch của Nhật Bản với Hà Nội luôn tăng trưởng trong những năm vừa qua, đồng thời những dự án lớn trong tương lai sắp triển khai là minh chứng rõ nét cho quyết tâm của các cấp lãnh đạo hai bên.

Bên cạnh đó là sự tương đồng về văn hóa, con người với tinh thần lao động cần cù, luôn coi trọng giá trị truyền thống. Mô hình các lễ hội văn hóa, hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng rất tương đồng với nét văn hóa của các địa phương Nhật Bản. Những năm gần đây, các hoạt động trong Lễ hội hoa Anh đào của Nhật Bản được tổ chức rất thành công, ghi nhận sự tương đồng trong các hoạt động văn hóa giữa Việt Nam, Nhật Bản nói chung, với Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Nội tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường Nhật Bản, thời gian qua, thành phố đã triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch nổi bật nào, thưa ông? Thành phố đã có những hỗ trợ gì để tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước?
Xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, đối tác chiến lược lâu dài, trong thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, kết nối các nhà đầu tư Nhật Bản, cụ thể như:

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 4/6/2016, UBND thành phố Hà Nội đã ký Biên bản hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó chính quyền Thành phố đã cam kết cùng đồng hành và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi.

Thành phố Hà Nội đã tổ chức “Bàn Thông tin Nhật Bản” để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản; tổ chức kết nối các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với các doanh nghiệp Nhật Bản trong các chuyến công tác tại Hà Nội, Việt Nam.

Hàng năm, thành phố đều tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp của thành phố. Thành phố hỗ trợ các hiệp hội, các doanh nghiệp của thành phố tìm hiểu các thông tin và tổ chức xúc tiến các hoạt động thương mại, du lịch thông qua các hội chợ, các tuần hàng tại các chuỗi siêu thị lớn của Nhật Bản. Trung tâm xúc tiến của thành phố với vai trò làm đầu mối đã tổ chức kết nối tốt cho các doanh nghiệp hai bên, chất lượng kết nối, hiệu quả ngày càng tốt hơn theo chiều hướng cụ thể, thiết thực cho các doanh nghiệp.

Thông qua các hoạt động xúc tiến, một loạt các thỏa thuận, ghi nhớ đã được ký kết như:
- Bản ghi nhớ ý định hợp tác chiến lược về dự án đầu tư công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc giữa UBND thành phố Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Nidec ngày 05/6/2017.
- Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và Công ty TNHH AEON về đầu tư hạ tầng thương mại, thúc đẩy kinh doanh hàng hóa giữa Thành phố Hà Nội và Tập đoàn AEON ngày 05/6/2017.
- Sở Du lịch Hà Nội và Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp phát triển du lịch trong khuôn khổ hoạt động Giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội vào tháng 3/2017.
- Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO) đã khai trương Văn phòng đại diện tại Hà Nội vào ngày 28/3/2017. Đây là cơ quan xúc tiến du lịch chính thức của Nhật Bản tại Việt Nam triển khai các chương trình quảng bá, xúc tiến và giới thiệu về hình ảnh, con người, văn hóa Nhật Bản đến với Việt Nam…Trên cơ sở những thỏa thuận, hợp tác giữa Hà Nội và Nhật Bản trong thời gian qua, ông nhận định như thế nào về triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản trong thời gian tới?
Tại Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản ngày 23/3/2018, theo báo cáo đánh giá của tổ chức JETRO, 70% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có phương châm mở rộng hoạt động trong thời gian tới, là tỉ lệ cao so với các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các địa phương của Nhật Bản với thành phố Hà Nội cũng liên tục được triển khai, trong đó sự kiện Lễ hội hoa Anh đào triển khai hàng năm rất thành công đã có hiệu quả rất tốt tới văn hóa, con người hai nước Việt Nam, Nhật Bản, góp phần thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói chung, với Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Có thể thấy, thông qua kết quả hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển thời gian tới, chắc chắn triển vọng hợp tác giữa Hà Nội - Nhật Bản nói riêng và Việt Nam - Nhật Bản nói chung sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn ông!