Chương trình Xúc tiến thương mại tại Nhật Bản lần IV năm 2018

10:51:47 AM | 5/9/2018

Nhận được sự hỗ trợ của các đối tác, hiệp hội tại các thành phố Tokyo, Fujisawa, Osaka và Fukuoka, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với Liên minh VNITO (VNITO Alliance) tổ chức “Chương trình Xúc tiến thương mại tại Nhật Bản lần IV năm 2018” từ ngày 28/8/2018 – 2/9/2018 tại 4 thành phố của Nhật Bản nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, gặp gỡ với các doanh nghiệp Nhật Bản để mở rộng hợp tác và phát triển các hoạt động kinh doanh.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC, chủ tịch liên minh VNITO thì: trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đã có bước phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản đã ngày càng tăng cường mức độ hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa hai nước. Hiện nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam vẫn duy trì vị thế là đối tác được yêu thích nhất và lớn thứ hai của thị trường Nhật Bản. Do đó, hàng năm QTSC và VNITO đều tổ chức chương trình Xúc tiến thương mại Nhật Bản để giúp kết nối các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu kỹ văn hóa, phong tục, cách làm việc  và kết nối với các đối tác tiềm năng tại thị trường Nhật Bản.

Chương trình bắt đầu tại thành phố Fujisawa, Tokyo, Osaka và cuối cùng là Fukuoka. Tại Fujisawa đoàn tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Tình hình đầu tư ở Đông Nam Á -  Khu vực sông Mekong” và chương trình networking kết nối giữa 18 doanh nghiệp Việt Nam với hơn 40 đại diện đến từ các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản ở Fujisawa.


Chương trình xúc tiến thương mại của QTSC và VNITO tại Osaka

Tại Tokyo, QTSC và liên minh VNITO đã phối hợp với JASIPA Nhật Bản (Japan Information Service Innovation Partners Association) tổ chức buổi giao lưu gặp gỡ, tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh với 36 đại diện đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong buổi giao lưu gặp gỡ, các doanh nghiệp Việt Nam đã lần lượt giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của từng công ty và mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Thành phố thứ 3 đoàn tới làm việc là Osaka, tại đây đoàn đã tham dự Hội nghị bàn tròn (Business Partner City Roundtable)với chủ đề “Sáng tạo đổi mới kinh doanh và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế trong các thành phố đối tác kinh doanh”và chương trình business matching với hơn 30 doanh nghiệp Nhật Bản tại Osaka, 110 cuộc trao đổi làm việc trực tiếp.


Ông Lâm Nguyễn Hải Long (trái) và ông Hirofumi Fujimoto (phải) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác song phương tại thành phố Fukuoka

Cuối cùng đoàn đến Fukuoka, tại đây ông Lâm Nguyễn Hải Long, giám đốc QTSC, Chủ tịch Liên Minh VNITO và ông Hirofumi Fujimoto chủ tịch Hiệp hội ngành dịch vụ thông tin Tỉnh Fukuoka (FISA) sẽ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác song phương tại thành phố Fukuoka nhằm hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và xúc tiến thương mại của các công ty thành viên của cả hai bên.

Chiều cùng ngày, 2 bên tổ chức buổi business matching giữa doanh nghiệp 2 nước nhằm tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh nhằm mở rộng thị trường.Buổi business matching có sự tham gia của 16 DN Việt Nam, 15 DN Nhật Bản với hơn 80 cuộc gặp trao đổi làm việc trực tiếp.

Doanh nghiệp 2 nước tham gia giao lưu, gặp gỡ tại Fukuoka

QTSC, VNITO ký kết hợp tác song phương với Hiệp hội ngành dịch vụ thông tin Tỉnh Fukuoka, Nhật Bản
Cũng trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến thương mại tại Nhật Bản lần thứ 4, năm 2018. Công viên phần mềm Quang Trung, Liên minh VNITO đã tổ chức ký kết song phương với Hiệp hội ngành dịch vụ thông tin tỉnh Fukuoka (FISA)*, Nhật Bản, nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động thương mại và hỗ trợ các hoạt động kinh doanh, xúc tiến thương mại của các công ty thành viên của cả hai bên.

Đây là chuỗi hoạt động nằm trong “Chương trình Xúc tiến thương mại tại Nhật Bản lần IV năm 2018” từ ngày 28/8/2018 – 2/9/2018 tại 4 thành phố Fujisawa, Tokyo, Osaka và Fukuoka của Nhật Bản do Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với Liên minh VNITO (VNITO Alliance) tổ chứcnhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, gặp gỡ với các doanh nghiệp Nhật Bản để mở rộng hợp tác và phát triển các hoạt động kinh doanh.

Trước đây, Liên minh VNITO Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với các tổ chức công nghệ thông tin tại các địa phương như: Tokyo, Tỉnh Kanagawa, Tỉnh Osaka, và đây là lần đầu tiên ký kết biên bản ghi nhớ với Khu Vực Tây Nhật Bản (trải dài theo hướng tây từ Osaka).

Việc ký biên bản ghi nhớ với VNITO lần này cũng được xem là 1 trong những hoạt động nhằm phát triển cơ hội kinh doanh của các công ty thành viên và cũng được kỳ vọng là sẽ dẫn đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Fukuoka.

Sau buổi ký kết, 16 doanh nghiệp IT Việt Nam và 15 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt độngtại thành phố Fukuokatham gia buổi giao lưu, gặp gỡ tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh nhằm mở rộng thị trường.

Hiệp hội Ngành Dịch vụ Thông tin tỉnh Fukuoka (FISA): bao gồm 180 công ty thành viên liên quan đến dịch vụ thông tin của tỉnh Fukuoka. Được thành lập vào tháng 05/1989 với tên gọi Hiệp hội Phần mềm tỉnh Fukuoka trên cơ sở là một tổ chức tự nguyên, tháng 09/1995 thì chuyển đổi thành Pháp nhân đoàn thể, và tháng 04/2012 thì chuyển đổi thành Pháp nhân đoàn thể tổng hợp.
Hiệp hội tổ chức hoạt động chính như: Các hoạt động mở rộng cơ hội kinh doanh; Các nghiệp vụ nhằm nuôi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực và tổ chức Ngày hội việc làm. Hiệp hội có uy tín khá tốt với các sinh viên tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp IT trong tỉnh, vì vậy đã nâng cao tỷ lệ việc làm của các sinh viên tại các doanh nghiệp thành viên.