Vĩnh Phúc: Tiềm năng lớn trong hợp tác địa phương giữa Việt Nam - Nhật Bản

22:23:29 | 13/11/2018

Hợp tác cấp chính phủ giữa Việt nam và Nhật Bản trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực vẫn là dòng chủ lưu trong mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Tuy nhiên, mối quan hệ cấp địa phương giữa các tỉnh, thành của Việt Nam với các tỉnh, thành của Nhật Bản hoặc giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các địa phương Việt Nam đang ngày càng mật thiết và có chiều sâu hơn. Đến nay, đã có 37 cặp địa phương hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác.


Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương và đoàn các tổ chức, doanh nghiệp tham dự Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam - Nhật Bản 2013
đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc

Các địa phương Nhật Bản có tính độc lập tương đối về mặt chủ trương và chính sách kinh tế so với Chính quyền Trung ương. Trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, phần lớn có quy mô kinh tế tương đương một quốc gia trung bình hoặc lớn trên thế giới.

Từ những nỗ lực tích cực, chủ động giới thiệu hình ảnh đất nước, môi trường hợp tác nguồn nhân lực và đầu tư, kinh doanh của Việt Nam tới các địa phương Nhật Bản, cho đến nay, ngày càng nhiều địa phương Nhật Bản lựa chọn Việt Nam là đối tác trọng tâm của mình trong trong kế hoạch trung và dài hạn. Nhiều dự án hợp tác thiết thực, quy mô lớn, dài hơi đã được thiết lập giữa các địa phương Nhật Bản với các địa phương, bộ ngành của Việt Nam.

Một trong những sự kiện lớn đáng chú ý trong năm 2018 là Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, thu hút khoảng 650 đại biểu trong đó có 170 đại biểu Nhật Bản cùng sự có mặt của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, cùng các lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân của 13 địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị với ba phiên thảo luận về các vấn đề hợp tác phát triển, hợp tác địa phương và hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó tập trung trao đổi các vấn đề liên quan đến nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam như: định hướng thu hút, sử dụng, nâng cao biện pháp quản lý, sử dụng giúp tăng cường hiệu quả của nguồn vốn. Ngoài ra, một số tỉnh đã có trao đổi trong hợp tác về thiết bị y tế; xây dựng cầu Đại Ngãi; hạ tầng giao thông; hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu; hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác nhân lực; giới thiệu các dự án văn hóa Việt Nam - Nhật Bản… Trong lĩnh vực nông nghiệp, các đại biểu đã thảo luận về các chính sách, biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa Đồng bằng sông Cửu Long với Nhật Bản nói riêng; giới thiệu các dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chia sẻ kinh nghiệm trong nông nghiệp…

Đáng chú ý, Hội nghị đã chứng kiến Lễ ký kết 4 thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Cần Thơ và Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam thành phố Sakai; Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang với Công ty Hagihara và Công ty Daimasa Engineering (Nhật Bản); Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airline) và Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines để hỗ trợ, quảng bá kết nối các địa phương Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng với Nhật Bản.

Một trong những tỉnh, thành của Việt Nam có nhiều hợp tác với các địa phương và nhà đầu tư Nhật Bản là TP.Hồ Chí Minh - thành phố phát triển năng động nhất Việt Nam, đang rất cần những dự án có sự giúp đỡ của Nhật Bản. Trong những năm qua, mối quan hệ truyền thống giữa TP.Hồ Chí Minh với các địa phương của Nhật Bản đã và đang đi vào chiều sâu, thông qua các chương trình hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục, du lịch…Nhật Bản hiện đứng thứ 5 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.Hồ Chí Minh, nơi có nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao sẵn sàng đón các nhà đầu tư Nhật Bản và rất cần nhà đầu tư Nhật Bản hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển y tế và giáo dục, công nghệ cao…

Không chỉ TP.Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh, thành khác cũng có nhiều dự án ký kết hợp tác với các địa phương Nhật Bản. Đối với Hà Nội, Thành phố  xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài,  đã tổ chức “Bàn Thông tin Nhật Bản” để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Hà Nội cũng đã tổ chức thường niên Hội nghị trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng với Nhật Bản ngày càng phát triển.

Chỉ sau 2 năm kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Hà Nội với các doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016 và 2017, Thành phố đã ghi nhận những kết quả nổi bật. Đã có 226 dự án được cấp mới của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội, với tổng số vốn đăng ký 981 triệu USD. Một loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đã được hai bên triển khai thực hiện, các hợp tác ghi nhớ đã trở thành hiện thực như: Việc triển khai Dự án xây dựng trung tâm thương mại Aeon tại Hà Đông đã được khởi công chỉ trong thời gian 9 tháng sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Dự án thành phố thông minh trên trục đường Nhật Tân - Nội Bài của Tập đoàn Sumitomo; Dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong thời gian tới. Trong lĩnh vực xử lý môi trường, Tập đoàn Hitachi Zosen đã hợp tác với Tập đoàn T&T về đầu tư vào các dự án đốt rác phát điện. Bên cạnh đó, Công ty Toyo của Nhật Bản cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ triển khai công nghệ lên men khí metan phát điện tại Hà Nội. Hiện nay, đã có nhiều công ty của Nhật Bản tham gia vào lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường ở Việt Nam và Hà Nội.
Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hơn 950 dự án với tổng mức vốn trên 5,4 tỷ USD, đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn TP.Hà Nội. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 4 tỷ USD.

Ngoài ra, có rất nhiều tỉnh,thành của Việt Nam như Hải Phòng, Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung, miền Nam…. đã có những ký kết hợp tác với các địa phương của Nhật Bản. Những ký kết hợp tác này đem đến nhiều cơ hội phát triển không chỉ riêng cho các tỉnh, thành, địa phương Việt Nam mà còn mở rộng cơ hội đầu tư cho nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với các địa phương Nhật Bản.
Thông qua sự hợp tác địa phương, nhiều lao động, thực tập sinh Việt Nam đã có cơ hội sang nghiên cứu, làm việc tại các doanh nghiệp và địa phương của Nhật Bản…
Việc mở rộng trao đổi và hợp tác ở cấp địa phương sẽ mở rộng phạm vi hợp tác song phương, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước. Hợp tác cùng có lợi có thể góp phần khôi phục nền kinh tế địa phương và thúc đẩy văn hóa.

Còn rất nhiều các chuyến thăm và làm việc trực tiếp của các đoàn doanh nghiệp, các tổ chức Hiệp hội thuộc các địa phương của Nhật Bản sang Việt Nam cũng như của Việt Nam sang Nhật Bản. Tựu trung những chuyến thăm này đều tìm hiểu môi trường đầu tư, cơ hội kinh doanh, tìm kiếm đối tác và xuất khẩu sản phẩm, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Chính những sự hợp tác từ “nhỏ” (là các doanh nghiệp, địa phương) đến “lớn” (là các tập đoàn, các đoàn cấp cao của Chính phủ)  giữa hai bên trong những năm qua đã góp phần nâng cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và làm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nga Hiền