Triển vọng thúc đẩy hợp tác thương mại với thị trường Dubai - UAE

10:49:27 | 16/11/2018

Nhằm phát triển và nâng tầm mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Tp.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung với Dubai - UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), VCCI - HCM đã phối hợp với Công ty MIG và Relam - Dubai tổ chức Diễn đàn Giao lưu Thương mại Việt Nam - Dubai, UAE.



Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc VCCI-HCM  cho biết hiện Dubai - UAE là một trong những thị trường trọng tâm của Đề án thúc đẩy phát triển thương mại khu vực Trung Đông và châu Phi của Chính phủ Việt Nam. Thời gian qua quan hệ thương mại giữa Việt Nam - UAE tăng trưởng khá tốt. Giá trị thương mại giữa UAE và Việt Nam đã tăng tới 35 lần trong 12 năm qua, từ con số 140 triệu USD năm 2006 lên mức hơn 5,6 tỷ USD vào năm 2017. Đặc biệt với thị trường UAE, Việt Nam chủ yếu xuất siêu; trong đó năm 2017 Việt Nam xuất sang UAE trên 5 tỷ USD và nhập khẩu từ UAE chỉ khoảng 6 triệu USD.

Khẳng định Dubai - UAE là thị trường trọng tâm thúc đẩy thương mại của Tp.HCM với các nước Trung Đông - châu Phi song bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại&Đầu tư Tp.HCM (ITPC) cũng đồng thời cho biết hiện tại Dubai - UAE mới chỉ đứng thứ 43 trong số 100 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Tp.HCM với trị giá đầu tư gần 10 triệu USD cho 11 dự án. Riêng trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch xuất khẩu của Tp.HCM sang UAE khá khiêm tốn, chỉ chiếm gần 300 triệu USD trong hơn 5 tỷ USD của cả nước. Điều này cho thấy cả Tp.HCM lẫn Dubai - UAE vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của nhau; hơn nữa trong các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư của ITPC những năm qua cũng không hề có điểm đến là các nước thuộc UAE. "Nhận thấy tiềm năng hợp tác Dubai - Tp.HCM vẫn chưa được khai thác và phát huy hiệu quả là do hạn chế của các cơ quan xúc tiến thương mại, gần đây ITPC đã tổ chức 2 đoàn doanh nghiệp đến UAE vào tháng 3 và cuối tháng 10/2018 do Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu. Mong muốn của chính quyền Thành phố là tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ quan hệ hợp tác đầu tư với phía Dubai - UAE, cụ thể là nâng cao giá trị đầu tư của đối tác này tại Tp.HCM" - bà Vân nhấn mạnh.

Chia sẻ về triển vọng hợp tác Việt Nam - Dubai, ông Ashraf A.Mahate - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Dubai Exports cho biết năm 2017 có một doanh nghiệp thu mua đến 20% sản lượng tiêu Việt Nam để bán tại các chợ trung tâm của Dubai, điều đó cho thấy nhu cầu thu hút các công ty Việt Nam đến Dubai đầu tư là rất lớn. Hiện tại ngành xuất khẩu chính của Dubai là trang sức, ngọc trai, đá quý, kim loại (chiếm 51,5%), tỷ lệ này cũng dẫn đầu ở khâu tái xuất (34,4%). Hơn nữa Dubai có hệ thống thuế quan thấp nhất thế giới và miễn hoàn toàn thế thu nhập doanh nghiệp. Đây thực sự là một thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn đầu tư phát triển tại thị trường tiềm năng này.

Ông Ashraf A.Mahate khuyến nghị: “Để xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Dubai - UAE được thuận lợi, các doanh nghiệp Việt nên kết hợp giữa offline và online. Đầu tiên các doanh nghiệp nên sang Dubai gặp gỡ Dubai Exports, chúng tôi sẽ giúp các bạn thiết lập một kế hoạch xúc tiến thương mại phù hợp. Tiếp theo các bạn nên mở một gian hàng giới thiệu sản phẩm hoặc mở thêm chi nhánh công ty, văn phòng đại diện tại Dubai để được hưởng thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác về thuế, hỗ trợ tài chính. Sau đó các bạn nên đăng ký gian hàng trên nền tảng giao thương online T-HUB. Cũng như Dubai Export, T-HUB sẽ giúp các doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác thương mại phù hợp. Điều quan trọng là T-HUB sẽ hỗ trợ toàn diện cho các bạn cả về các thủ tục hành chính, logistics lẫn tài chính…".

Mỹ Châu