Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Không đạt được thỏa thuận chung

5:02:36 PM | 28/2/2019

Kết thúc ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã không đạt được một thỏa thuận chung như mong muốn.Lúc 13h50' ngày 28/2, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders phát đi một tuyên bố cho biết: Hội nghị thượng đỉnh đã không đạt được thỏa thuận nào, nhưng các nhóm làm việc của hai bên sẽ tiếp tục gặp gỡ trong tương lai.

Bà Sarah cũng cho biết thêm: “Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã có các cuộc gặp gỡ rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong các ngày 27-28/2/2019"."Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất nhiều phương hướng để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế", thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.

Lúc 13h23, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un kết thúc cuộc hội đàm, cùng các quan chức hai bên ra về mà không ăn trưa với nhau như thông báo trước đó. Đoàn xe của hai nhà lãnh đạo gần như cùng lúc khởi hành rời khách sạn Metropole.

Được biết, buổi họp báo riêng của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott cũng sẽ được chuyển lên lúc 14h thay vì 16h như dự kiến.

Trước đó ít phút, phóng viên James Griffiths của CNN cho hay, bữa ăn trưa làm việc theo kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo dường như đã bị hủy, cùng với lễ ký kết chung.

Phóng viên của CNN cho hay, sau phần đàm phán sơ bộ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo với phóng viên đợi đưa tin bữa ăn trưa làm việc rằng sự kiện này đã bị hủy và Tổng thống Trump sẽ quay trở lại khách sạn để có cuộc họp báo vào lúc 2h chiều giờ địa phương. Bà cũng từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi về lễ ký kết văn kiện chung, ban đầu được dự kiến diễn ra lúc 2h chiều.


Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty ImagesTổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un trò chuyện thân mật trong khuôn viên Khách sạn Metropole. Ảnh: AP/Evan Vucci

Vào hồi 14h chiều nay, tại khách sạn Marriott Hà Nội, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức cuộc họp báo để thông báo về kết quả làm việc với nhà lãnh đạo Triều Tiên.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc họp báo

Tổng thống Trump cho biết: Chúng tôi vừa có cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un rất hiệu quả. Tôi và Ngoại trưởng Pompeo thống nhất đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp để ký kết một văn bản chung.

Trước câu hỏi liệu có phải ông đã quyết định chấm dứt đàm phán với ông Kim, Tổng thống Trump đáp: "Tôi không muốn nói đây là quyết định của tôi... Chúng tôi sẽ vẫn duy trì quan hệ". Ông Trump sau đó đề cập đến những thành tựu đạt được mới đây của ông, về việc Triều Tiên trao trả tù nhân Mỹ và việc Chủ tịch Kim Jong-un hứa hẹn với ông sẽ không tiếp tục thử hạt nhân nữa. "Tôi tin tưởng ông ấy", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Trump cho biết thêm: “Chủ yếu họ (phía Triều Tiên) muốn dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Nhưng chúng ta không sẵn lòng từ bỏ và thời điểm này... Chúng ta chưa bỏ qua bất kỳ vấn đề gì. Chúng tôi đã nói Triều Tiên rất có tiềm năng... Nhiều vấn đề phức tạp ở đây liên quan đến việc từ bỏ trừng phạt hoàn toàn”.

Trả lời câu hỏi liệu ông có cảm thấy về tầm nhìn của Chủ tịch Kim về phi hạt nhân hóa là gì không, ông Trump nói: “Ông ấy có một tầm nhìn chắc chắn. Đó không phải chính xác cách tầm nhìn của chúng tôi, nhưng nó gần gũi hơn so với cách đây 1 năm”.

Tổng thống Mỹ khẳng định: “Tôi đã có thể ký kết được điều gì đó hôm nay. Nhưng tốt hơn là làm đúng còn hơn là làm nhanh”.

Tổng thống Mỹ cũng trả lời về việc sẽ có cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong Un hay không? Tổng thống Trump cho biết: Tôi không nói trước được. Có thể sớm. Ngay hôm nay tôi có thể đạt thỏa thuận rồi nhưng đó không phải là thỏa thuận tôi hài lòng. Chúng tôi có chọn lựa nhưng tôi không hài lòng.

Tổng thống Trump đã lên máy bay rời khỏi Hà Nội vào chiều 28/2.

(Theo CNN, KCNA)