10:46:51 | 10/2/2010
Nếu nói tới doanh nhân đã có công đưa hàng nông sản VN trở thành một trong những món fast food ra thế giới từ những năm cuối thế kỷ XX, trong đó xuất khẩu chiếm 50% doanh thu của công ty. Ông Nguyễn Lâm Viên – Tổng giám đốc Vinamit (Vinamit JSC), phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trang trại Nông nghiệp Nông thôn VN.

Tìm kiếm công nghệ tiên tiến
Những năm 1980, nền kinh tế Việt
Đặc điểm của quy trình sản xuất được thực hiện trong môi trường chân không. Trái cây được sấy trong một buồng kín khí, phía dưới là dầu không có cholestorol thật nóng và phía trên là chân không thật lạnh. Hệ thống đưa trái cây lên xuống liên tục giữa 2 môi trường làm xảy ra quá trình đảo nhiệt cho sản phẩm giòn xốp và gần như bảo quản được 100% hương vị tự nhiên của mít.
Phát triển thị trường nước ngoài
Tìm ra công nghệ, song vấn đề trăn trở với doanh nhân họ Nguyễn là tìm thị trường tiêu thụ. Ông Viên cho rằng, nông dân Việt
Đối với thị trường nội địa, quả mít đã khá quen thuộc, chỉ tới khi mít được sấy, sản phẩm mới dần trở thành món ăn nhanh cho người bận rộn, món ăn dặm cho người ăn kiêng và là một món đệm tiện lợi cho người đau bao tử kinh niên…
Con đường đưa sản phẩm mít tới người tiêu dùng thế giới cũng khá gập ghềnh. Những món ăn lạ hay bị người tiêu dùng hoài nghi, do vậy đích thân ông đã tiếp cận với từng khách hàng trên các khu thương mại và trong các chợ tạm. Đến “Năm 1989 container hàng đầu tiên của công ty đã được xuất đi Đài Loan. Đây là dấu hiệu đáng mừng vì chúng tôi đã có khách hàng mua sản phẩm”. Ông Viên nhớ lại.
Hàng năm, sản lượng xuất khẩu của công ty đều tăng từ 35% rồi 50- 60% , danh sách thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng sang: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật, Úc, Mỹ, Canada trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 50% với 20 nhà phân phối.
Tổ chức nguồn nguyên liệu ổn định
Sau một thời gian đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm ra thị trường nội địa và khu vực, ông Viên cho rằng nguyên liệu không phải là vô tận, nếu không kết hợp trồng trọt thì khó có đầu vào ổn định. Để đẩy mạnh xuất khẩu, giải pháp đầu tiên là ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào và gắn kết với người nông dân, tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa người sản xuất và nhà chế biến.
“Chiến lược dài hạn là thành lập những nông trường tập trung để trồng trọt do Vinamit trực tiếp quản lý, đồng thời thành lập nên công ty cổ phần có sự góp vốn của người trồng trọt để tự chủ nguồn nguyên liệu với quy mô lớn và ổn định hơn”. Tổng giám đốc Vinamit cho biết.