Ngành Y tế: vững ở xã, mạnh ở huyện và giỏi ở tỉnh

14:51:51 | 29/4/2010

Ông Trương Tấn Minh- giám đốc sở y tế Khánh Hòa chia sẻ: y tế không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề, vì vậy, Khánh Hòa chủ trương xây dựng hệ thống y tế từ tỉnh đến xã, từ xã đến phường với chủ trương “vững ở xã, mạnh ở huyện và giỏi ở tỉnh”.

Tính hiệu vui

Để khẳng định vị thế của mình trong xu thế hội nhập, sở y tế Khánh Hòa đã quan tâm đến quy trình quản lý, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh. Tính đến cuối tháng 09 năm 2009, toàn tỉnh Khánh Hòa có 215 cơ sở y tế do sở y tế quản lý, trong đó tuyến tỉnh với 20 đơn vị gồm 5 bệnh viện ( 1 BVĐK,04 BV chuyên khoa, 02 chi cục ( dân số- KHHGĐ, an toàn vệ sinh thực phẩm) và 13 đơn vị dự phòng khác. Tuyến huyện có đến 41 cơ sở trong đó Bệnh viện đa khoa có 8 cơ sở ( 07 BVĐK, 01 BV ĐKKV),… tuyến xã, phường có 140 trạm, y tế xã, phường thị trấn ( trong đó có 3 trạm y tế thuộc huyện đảo trường sa) và 14 phân trạm y tế.

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 537 cơ sở hành nghề y tế tư nhân, trong đó có 5 phòng khám đa khoa, 319 phòng khám chuyên khoa, 121 dịch vụ y tế, 208 cơ sở hành nghề y học cổ truyền,… mạng lưới này phần nào đã đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là đã chú trọng tập trung đầu tư cho y tế cơ sở từ huyện đến xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương tiếp cận nhiều các dịch vụ y tế, công suất sử dụng giường bệnh đạt từ 98 - 130%. Công tác khám chữa bệnh tại tất cả các tuyến đã được tăng cường một bước, nhất là tuyến y tế xã phường. Các bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật mới nhằm mở rộng các hoạt động điều trị, nhờ đó chất lượng các dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh được cải thiện đáng kể. Các trang thiết bị bệnh viện tỉnh như máy chụp cắt lớp, chụp nhũ ảnh, máy tán sỏi ngoài cơ thể, siêu âm 3 chiều, C/Am, Holter nhịp tim, điện tim gắn sức,… nhiều bệnh viện đã trang bị mới như Helter huyết áp, điện tim, Oxymeter,… Bệnh viện huyện cũng được đầu tư một số trang thiết bị như máy chụp cắt lớp, xét nghiệm tự động,… Nhờ vậy, các bệnh viện đã triển khai được một số kỹ thuật lâm sàn mới như phẩu thuật u não, áp xa não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, laser một mạch,… chất lượng chẩn đoán và điều trị đã được nâng lên rõ rệt.

Cùng với việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở trong toàn tỉnh, đội ngũ cán bộ hoạt động trong ngành y của tỉnh cũng không ngừng được chú trọng. Đến thời điểm hiện tại của Khánh Hòa là 3.207 cán bộ, trong đó có 6 tiến sỹ, 137 thạc sỹ, 16 CKII, 248 CKI, toàn tỉnh có 6,22 bác sỹ/ vạn dân, dược sỹ địa học có 24 cán bộ, trong đó có 1 thạc sỹ và 11 dược sỹ chuyên khoa I, trạm y tế xã, phường có 775 cán bộ, 98 bác sỵ khám chữa bệnh tại xã, phường, trong đó tại trạm y tế có 70 bác sỹ, 18 bác sỹ tăng cường , đạt 70%/ tổng số xã phường, 100% xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi, 95% số thôn bản có CBYT hoạt động, tỉnh phấn đấu đến năm 2010 đạt 100% trạm y tế xã có bác sỹ khám chữa bệnh, bình quân có 5,6 cán bộ/ trạm y tế.

Nỗ lực hoàn thiện

Ông Minh chia sẻ: Có thể nói, tiềm năng của ngành y tế Khánh Hòa còn lớn nhưng không phải không có khó khăn, thách thức. Thách thức gay gắt nhất hiện nay là đội ngũ cán bộ y tế thiếu, một số cơ sở điều trị còn yếu về chất lượng dịch vụ. Chế độ lương, các chế độ phụ cấp còn thấp, chưa tạo động lực mạnh mẽ để thu hút cán bộ y tế giỏi toàn tâm toàn ý phục vụ cho công tác y tế, đặc biệt là lĩnh vực y tế dự phòng. Tuy nhiên, những thành tựu của ngành y tế trong thời gian qua đã tạo nền tảng vững chắc cho các bước phát triển tiếp theo mang tính bền vững. Vượt qua khó khăn và thử thách, ngành y tế Khánh Hòa đang nổ lực hết mình, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các ban ngành, UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương nhằm làm cho công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc điều trị và cung ứng các dịch vụ y tế ngày càng có hiệu quả, công bằng, phong phú và đa dạng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Từ nay đến năm 2015 và tầm nhìn 2020, Y tế tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp các trạm y tế xã phường, thị trấn, đặc biệt là các xã miền núi, hải đảo, các xã mới tách, phấn đấu đến năm 2010 đạt 100% xã có trạm y tế, 100% đạt chuẩn quốc gia y tế xã. Đồng thời, ngành sẽ triển khai xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị cho bệnh viện đa khoa tỉnh thành bệnh viện vùng với quy mô 1.000 giường theo quy hoạch phát triển đến năm 2010 và tầm nhìn 2020 cũng như tăng cường vận động các nguồn tài trợ phi chính phủ cho mục đích y tế dự phòng như dự án y tế cộng đồng, dự án Rota vrus, các dự án phòng chống HIV/AIDS,…

Huyền Minh