Việt Nam- Đối tác quan trọng của Nhật Bản trong ASEAN

16:08:14 | 10/11/2010

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định trong tương lai gần, Việt Nam sẽ là đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản trong khối ASEAN.

Chiều 9/11 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp của cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong việc phát triển quan hệ Việt - Nhật lên tầm đối tác chiến lược hiện nay.

Chủ tịch nước mong muốn cựu Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục đóng góp hơn nữa vào việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng trước mối quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nhật đang phát triển tích cực, nhất là các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Việt Nam mới đây của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.

Chủ tịch nước khẳng định Nhật Bản là một đối tác rất quan trọng của Việt Nam. Quan hệ đối tác chiến lược hiện nay đang mở ra nhiều triển vọng hợp tác. Việt Nam tin tưởng vào công nghệ, nguồn vốn tín dụng của Nhật Bản.

Bên cạnh 3 dự án lớn (đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc), Việt Nam mong muốn và mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các dự án xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác…

Chủ tịch nước hoan nghênh cựu Thủ tướng Shinzo Abe cùng đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản sang tìm hiểu cơ hội đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.

Với sự phát triển hiện nay của Việt Nam, bên cạnh những dự án lớn, cần công nghệ cao, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là mô hình rất phù hợp, để bổ sung cho các dự án lớn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ chức, địa phương của Nhật Bản sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, bền vững của Việt Nam.

Ông tin rằng, Việt Nam sẽ đạt mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020; đồng thời khẳng định trong tương lai gần, Việt Nam sẽ là đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản trong khối ASEAN.

Chính phủ và nhân dân Nhật Bản hết sức coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, không chỉ trong các dự án lớn, mà cả trong hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữa các địa phương. Ông cũng mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, cựu Thủ tướng Shinzo Abe chúc mừng Việt Nam về thành công của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đang đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 thể hiện qua kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị liên quan, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế./.

Theo VGP