Indonesia thu hút khách du lịch Việt Nam

11:05:54 | 7/6/2019

Thời gian gần đây,  Bộ Du lịch Indonesia và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam liên tục tổ chức các chương trình xúc tiến, giới thiệu du lịch tới thị trường Việt Nam. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ngắn với Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi về tình hình hợp tác du lịch giữa hai nước cũng như những ưu đãi dành cho thị trường khách du lịch Việt Nam. Thu Huyền thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia trong những năm qua?

Hợp tác du lịch Việt Nam và Indonesia trong những năm gần đây đã có sự tăng trưởng mạnh.  Sự tăng trưởng kinh tế mạnh của Việt Nam nên người dân có điều kiện đi du lịch, đặc biệt đi khám phá những vùng đất mới như Bali. Lượng khách Việt Nam sang Indonesia năm 2018 cũng đạt được trên 70 nghìn lượt khách du lịch và lượt khách Indonesia sang Việt Nam đạt 88 nghìn lượt khách du lịch. Lượng khách 2 nước mong muốn là 100 nghìn. Hiện tại du lịch Indonesia  và Việt Nam đang cố gắng mở thêm những đường bay trực tiếp nối liền giữa các thành phố với nhau chứ không phải bay qua nước thứ 3 nữa.

Khai trương đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh – Bali (Indonesia)

Ngày 29/5 tại Bali (Indonesia), Hãng hàng không Vietjet chính thức khai trương đường bay TP Hồ Chí Minh – Bali, kết nối thành phố lớn nhất Việt Nam và điểm đến du lịch nổi tiếng của Indonesia.

Đường bay thẳng kết nối TP Hồ Chí Minh và Bali nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, giao thương trong khu vực, được khai thác với tần suất 5 chuyến khứ hồi hàng tuần, vào các ngày thứ Hai, Tư, Năm, Sáu, Chủ Nhật. Thời gian bay mỗi chặng khoảng 4 giờ. Chuyến bay khởi hành từ TP Hồ Chí Minh lúc 8 giờ 5 và đến Bali lúc 13 giờ 5 (giờ địa phương). Chiều ngược lại cất cánh vào lúc 14 giờ 5 (giờ địa phương) từ Bali và tới TP Hồ Chí Minh lúc 17 giờ 5. bay hiện được mở bán tại website www.vietjetair.com cùng chương trình khuyến mãi trong khung giờ vàng hàng ngày từ 12:00 – 14:00.

Mới đây, Indonesia đã tổ chức nhiều famtrip dành cho các hãng lữ hành nhằm thúc đẩy thu hút khách du lịch Việt Nam sang Indonesia, đặc biệt là Bali. Có chính sách ưu đãi nào dành riêng cho thị trường Việt Nam không thưa Đại sứ?

Chính phủ Indonesia có chính sách miễn thị thực cho thị trường ASEAN, khách du lịch Việt Nam sang Bali có thể 30 ngày mà không cần xin visa. Đại sứ quán cũng phối hợp với Bộ Du lịch Indonesia tổ chức khá nhiều sự kiện để tăng cường hình ảnh quảng bá du lịch Indonesia nói chung và Bali nói riêng ở Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Du lịch Indonesia cũng phối hợp Đại sứ quán tổ chức các Famtrip sang Indonesia dành cho các phóng viên, báo chí. Hiện đã có đường bay thằng của hãng hàng không Vietjet từ thành phố Hồ Chí Minh sang Bali. Tôi hy vọng những chuyến bay này sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng cho khách du lịch hai bên.  Bộ Du lịch Indonesia mong muốn năm 2019 sẽ đạt được con số 100 nghìn du khách từ Việt Nam.

Từ Việt Nam bay sang Indonesia mất khá nhiều thời gian do phải quá cảnh ở nước thứ 3, vậy có giải pháp nào để du lịch hai nước trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn không?

Hiện tại thì cũng chưa có giải pháp nào. Khách Việt Nam muốn đi từ Hà Nội thì cũng phải qua Singapore Airlines hoặc Malaysia Airlines chứ chưa có đường bay thẳng Hà Nội -Indonesia. Riêng đường bay tới Bali thì Vietjet cũng vừa mở chuyến bay thẳng từ TP Hồ Chí Minh, khách từ Hà Nội muốn bay sang Bali thì cũng phải bay đến Sài Gòn rồi mới bay thẳng sang Bali được. Theo thông tin được biết thì hiện nay Vietnam Airlines cũng đang nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa thủ đô hai nước Hà Nội-Jakarta,  hi vọng lúc đó du lịch 2 điểm đến từ Hà Nội sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam

“Hợp tác du lịch Việt Nam – Indonesia còn nhiều dư địa để phát triển khi kết nối hàng không được tăng cường và hợp tác du lịch nội khối ASEAN ngày càng được thúc đẩy và thuận lợi hóa. Hy vọng trao đổi khách hai chiều sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, tuy nhiên để làm được điều này cần có thêm nhiều đường bay từ Việt Nam đến Indonesia cũng như trong nội địa Indonesia, vì các điểm đến ở Indonesia nằm trên các đảo khác nhau với khoảng cách tương đối xa”.