Đẩy mạnh hợp tác trong vấn đề giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam

9:34:38 AM | 22/7/2019

Ngày 18/7, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì Sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) đã có buổi làm việc với bà Kristin Hughes - Giám đốc Chương trình Đối tác Hành động vì rác thải nhựa toàn cầu (Diễn đàn kinh tế thế giới - WEF) tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Vinh đã giới thiệu nhiều thông tin quan trọng về các sáng kiến trong mô hình kinh tế tuần hoàn mà VCCI-VBCSD đang thực hiện, bao gồm sáng kiến Không xả thải ra thiên nhiên và Mô hình thị trường nguyên vật liệu thứ cấp.

Ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ, mô hình kinh tế tuần hoàn mà VCCI đang hợp tác với các doanh nghiệp để triển khai hướng đến các mục tiêu như: Giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; Xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững; phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn; Kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Ông Vinh cho biết có rất nhiều doanh nghiệp đã tham gia vào chương trình này, bao gồm các thương hiệu lớn như Coca Cola, Heineken… Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp rất quan tâm đến các hoạt động phát triển bền vững, đặc biệt là hạn chế chất thải nhựa.

Bà Kristin Hughes cho biết, với các kinh nghiệm từ VCCI, WEF kỳ vọng có sự tham gia của VCCI, trên cương vị đại diện và cầu nối với cộng đồng doanh nghiệp trong Chương trình Đối tác Hành động vì rác thải nhựa tại Việt Nam với vai trò đồng chủ trì.

Chương trình Đối tác Hành động vì rác thải nhựa tại Việt Nam hiện đang được WEF phối hợp triển khai và thực hiện với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (MONRE). Mục tiêu của Chương trình là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của khu vực và quốc tế, nâng cao nhận thức của cộng đồng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đến tài nguyên, môi trường và sức khỏe của con người, đồng thời khắc phục tác hại của rác thải nhựa.

Kết thúc cuộc họp, hai Bên đồng ý sẽ tiếp tục kết nối và hợp tác trong thời gian tới.

H.G