Ban quản lý các KCN Vĩnh Phúc: Phát huy tốt vai trò đầu mối

2:39:08 PM | 23/7/2019

Ngày 29/9/1998 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 190/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc, nhằm thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các KCN tập trung trên địa bàn tỉnh. Trước sự kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh và tình hình thực tế tại Vĩnh Phúc khi tái lập tỉnh, ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban đã thực hiện tốt vai trò đầu mối tham mưu quy hoạch, xây dựng phát triển các KCN, từ đó góp phần quan trọng hình thành hệ thống các KCN đồng bộ và hiện đại, đáp ứng yêu cầu định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực hiện tốt chức năng tham mưu, quản lý

Năm 1997 khi tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc chỉ có 01 KCN (KCN Kim Hoa với diện tích giai đoạn 1 là 50 ha). Năm 1998, ngay sau khi thành lập, Ban đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập nhiều KCN. Đến nay, Vĩnh Phúc đã có 18 KCN với quy mô 5.228 ha, trong đó có 11 KCN được thành lập với tổng diện tích quy hoạch đạt 2.159,1 ha, thu hút 12 dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8.305 tỷ đồng và 95,1 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp đã giải phóng mặt bằng đạt 65,1%, nhiều KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy khá cao như: KCN Khai Quang gần 98%; KCN Bình Xuyên trên 92%; KCN Bình Xuyên II (giai đoạn I) tỷ lệ lấp đầy đạt 100%;  KCN Bá Thiện (giai đoạn I) 54 ha tỷ lệ lấp đầy đạt 100%; KCN Bá Thiện II đạt 87,8%...

Công tác quản lý và bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm; công tác quản lý, giám sát, phối hợp thanh tra, kiểm tra hoạt động của các dự án luôn được Ban quan tâm chú trọng với các hoạt động cụ thể, thiết thực: Thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp thứ cấp, chủ đầu tư hạ tầng KCN; giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, giải quyết các vướng mắc về xả thải, xử lý nước thải của các doanh nghiệp KCN. Thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, lao động, quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động trong các KCN; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong các KCN và các doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được Ban triển khai tích cực, góp phần tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư.  Các nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Ban Quản lý đều được rút ngắn 2/3 thời gian theo quy định. Hồ sơ, quy trình giải quyết TTHC đều được niêm yết công khai, minh bạch và được các nhà đầu tư đánh giá cao. Kết quả cải cách hành chính của Ban đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đưa tỉnh Vĩnh Phúc nhiều năm vào Top 10 của cả nước.

Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư

Xác định công tác xúc tiến và thu hút đầu tư là một trong những nhiệm vụ then chốt, Ban luôn chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt công tác xúc tiến, thu hút  đầu tư vào các KCN nói riêng và địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Việc thu hút các dự án đầu tư theo hướng có chọn lọc, lựa chọn các nhà đầu tư dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng nhiều lao động và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, chủ động tìm kiếm và trực tiếp tham gia nhiều chương trình xúc tiến đầu tư ở trong và ngoài nước nhằm giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh nói chung và của các KCN nói riêng.

Việc đổi mới công tác xúc tiến đầu tư về cả hình thức và nội dung hoạt động, hướng đến chuyên nghiệp hóa công tác xúc tiến đầu tư cũng được Ban chú trọng, nhất là việc tiếp cận các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản,… Nhờ đó, các KCN Vĩnh Phúc đã thu hút được các dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước. Hiện đã có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư vào các KCN của tỉnh, trong đó có các đối tác là các tập đoàn lớn vào đầu tư như: Sumitomo, Honda, Toyota, Piaggio, Foxconn, Young pong, Hyosung, Jawha…Cùng với việc gia tăng các dự án cấp mới, nhiều doanh nghiệp KCN được cấp phép trước đó đã khẳng định được năng lực, tính hiệu quả, chất lượng của sản phẩm trên thị trường và đã không ngừng tăng quy mô, tăng vốn.

Tính riêng năm 2018, vốn thực hiện đạt 426,38 triệu USD, tăng 21% so với năm 2017, đạt 156% kế hoạch năm. Tổng vốn thực hiện đến hết tháng 12/2018 là 2.286,14 triệu USD, đạt 56% tổng vốn đầu tư đăng ký; doanh thu trên 4.510,01 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017; đạt 95% kế hoạch năm 2018; Giá trị kim ngạch xuất khẩu: 3.102,36 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 121% kế hoạch năm 2018; Nộp ngân sách Nhà nước: 2.675,98 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 100% kế hoạch năm 2018.

Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, tập trung sức lực và trí tuệ, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, là địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư, đưa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng điển hình cho phát triển CMCN 4.0; góp phần thực hiện thành công mục tiêu trở thành Thành phố Vĩnh Phúc như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI đã đề ra.

Luỹ kế đến hết năm 2018, số dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong các KCN còn hiệu lực đạt 290 dự án, gồm 54 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 14.480,27 tỷ đồng và 236 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3.205,3 triệu USD, tạo việc làm cho trên 82 ngàn lao động với thu nhập bình quân từ 6-9 triệu đồng/tháng. Những con số ấn tượng này là minh chứng cho thấy các dự án đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả trong các KCN. Hàng năm, đóng góp của các doanh nghiệp trong KCN chiếm khoảng 50%-55% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, kim ngạch xuất khẩu chiếm 60-65% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh, nộp ngân sách chiếm 30-35% tổng thu ngân sách toàn tỉnh… Từ đó, Vĩnh Phúc đã xây dựng được hình ảnh đặc trưng của mỗi KCN, kéo theo chuỗi các nhà đầu tư vệ tinh khác, tạo lập KCN chuyên ngành và công nghiệp hỗ trợ.

Ông Bùi Minh Hồng – Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc chia sẻ: “Thời gian tới, tỉnh xác định phát triển công nghiệp đi vào chiều sâu, phấn đấu đến năm 2025, công nghiệp hỗ trợ của Vĩnh Phúc sẽ trở thành một mắt xích cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế, tiến tới đẩy mạnh xuất khẩu. Giai đoạn 2017- 2020, đưa giá trị sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ đạt khoảng 67.400 tỷ đồng, chiếm 38,9% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; thu hút đầu tư 30- 35 dự án đầu tư lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh”.