Công ty cổ phần Cấp nước và xây dựng Yên Bái: Đảm bảo cung ứng nhu cầu nước sạch cho người dân

15:55:40 | 8/8/2019

Là đơn vị hoạt động sản xuất và kinh doanh nước sạch trên địa bàn thành phố Yên Bái. Sau khi cổ phần hóa (năm 2016), bằng sự chủ động thực hiện các giải pháp đầu tư kinh doanh có hiệu quả. Đến nay Công ty cổ phần Cấp nước và xây dựng Yên Bái đã đạt được những kết quả tốt trong kinh doanh và ổn định đời sống cho người lao động.

Tiền thân từ công ty Cấp nước Yên Bái, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển đến nay Công ty đã có hệ thống các nhà máy, trạm xử lý nước, có mạng lưới đường ống trải rộng vươn tới hầu hết khu vực dân cư nội thị thành phố Yên Bái và khu vực lân cận cho tới trung tâm thị trấn Yên Bình.

Sau khi cổ phần hóa, đến nay công ty đã có nhiều giải pháp trong kinh doanh thức đẩy sự tăng trưởng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Là công ty với ngành nghề là: sản xuất kinh doanh nước máy, tư vấn lập dự án thiết kế các công trình cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật. Xây dựng các công trình cấp thoát nước thủy lợi dân dụng công nghiệp, kinh doanh vật tư thiết bị chuyên ngành cấp thoát nước và xây dựng. Công ty cổ phần Cấp nước và Xây dựng Yên Bái đã tìm được hướng đi hiệu quả trong sản xuất kinh doanh nhờ coi trọng lấy lợi ích của người lao động làm thước đo tăng trưởng, nên sau hơn 2 năm cổ phần hóa sản lượng tiêu thụ nước tăng 10%. Năm 2017 tổng doanh thu của đơn vị đạt hơn 28 tỷ đồng bằng 105% kế hoạch đề ra, nộp ngân sách trên 1 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 6 triệu đồng/tháng, mọi chế độ được đảm bảo theo quy định.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 Công ty cổ phần Cấp nước và Xây dựng Yên Bái là 1 trong 3 doanh nghiệp của Yên Bái phải thoái vốn. Hiện nay công ty vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, công ty cũng làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với công việc. Để việc thoái vốn thực hiện theo nguyên tắc công khai minh bạch đúng theo quy luật thị trường hiệu quả, tuân thủ theo quy định pháp luật về doanh nghiệp. Ban lãnh đạo Công ty đã chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu với tỉnh xem xét các nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua cổ phần tham gia làm cổ đông chiến lược tại Công ty cổ phần Cấp nước và Xây dựng Yên Bái. Công ty vẫn duy trì nhịp độ sản xuất bình thường, đảm bảo cung cấp nước cho người dân. Hiện nay công ty đã có sự chuẩn bị chu đáo cho quyết định thoái toàn bộ vốn theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ năm 2018, mong muốn của toàn bộ tập thể cán bộ công nhân viên công ty là làm sao lựa chọn được nhà đầu tư chiến lược có tiềm năng, tiềm lực để công ty ngày một phát triển.

Với tổng năng lực cung cấp nước của các nhà máy trong toàn hệ thống của Công ty đạt trên 16.500 m3/ngày đêm, hiện công ty đang cung cấp nước cho hơn 19.000 khách hàng trên địa bàn.  

Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của giá điện tăng kéo theo giá của nhiều mặt hàng thiết yếu tăng lên làm cho người tiêu dùng thêm gắng nặng chi tiêu. Tuy nhiên công ty vẫn giữ bình ổn giá nước cho người dân bằng thực hiện các giải pháp tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả thu hồi sản phẩm nước, đảm bảo không nâng giá thành phẩm mà vẫn đảm bảo lợi nhuận; đặc biệt là việc thực hiện tiết kiệm điện năng, các chi phí khác ở tất cả các khâu. Kết quả 5 tháng đầu năm 2019, công ty đã sản xuất trên 1,2 triệu mét khối nước thành phẩm và tiêu thụ trên 1.000 m3 nước, tỷ lệ thất thoát nước ở mức 29%, sản lượng tiêu thụ điện năng 400.000 KW, doanh thu vẫn có mức tăng trưởng khá, đảm bảo đời sống cho người lao động. Hiện công ty đang cung cấp nước cho người dân với giá trung bình gần 7000 đ/m3, thấp hơn nhiều với giá mặt bằng chung của nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đó cũng là nhiệm vụ chính trị mà công ty thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hoài Nam