Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Bangladesh

3:49:54 PM | 17/9/2019

Hiện nay, Bangladesh đang là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với Việt Nam trong một số mặt hàng như thép, Clinke, xi măng, lúa gạo, dệt may… Bên cạnh đó, ngành công nghiệp may mặc của Việt Nam cũng đang cần tìm kiếm các nguồn nguyên vật liệu chất lượng từ Banladesh.

Sáng 17/9, tại VCCI đã diễn ra hội thảo: “Cơ hội hợp tác thương mại đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Bangladesh tại Hong Kong”.

Tham dự buổi hội thảo, ngoài sự có mặt của ông Fazle Azin, Chủ tịch Phòng Thương mại Bangladesh Hông Kong, bà Samina Naz, Đại sứ nước Cộng hòa Bagladesh tại Việt Nam, ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển công thương, Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương còn có sự tham gia của 17 doanh nghiệp Bangladesh Hong Kong và hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm tới thị trường Bangladesh.

Theo ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, 2 nước Việt Nam và Bangladesh cần đẩy mạnh các hoạt động thương mại, phấn đấu đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa 2 nước phải đạt 1 tỷ USD.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển công thương, Cục xúc tiến thương mại Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, tính tới tháng 8/2019 Việt Nam đã thu hút được 353,68 tỷ USD nguồn vốn đầu tư với 29.523 dự án trên cả nước. Hiện đang có 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong đó có Bangladesh. Tuy nhiên Việt Nam và Bangladesh vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của nhau để nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Cũng theo ông Minh, tổng nguồn vốn và các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Bangladesh vào khoảng 3 tỷ USD. Hội thảo sẽ là cầu nối để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Bangladesh tới tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Lương Tuấn