Hòa Bình: Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

14:08:15 | 3/3/2020

Những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình đã chia sẻ cụ thể về các nội dung trên. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông có đánh giá như thế nào về hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư và kết quả đạt được của tỉnh Hòa Bình những năm gần đây?

Đến hết ngày 31/12/2019, trên địa bàn tỉnh có 570 dự án, trong đó 39 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 573,2 triệu USD, sử dụng 425 ha đất và 531 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 69.369 tỷ đồng, sử dụng khoảng 37.567 ha đất.

Thời gian qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã có nhiều quan tâm, trực tiếp chỉ đạo điều hành nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, đồng thời đã có nhiều buổi làm việc, tiếp xúc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để quảng bá, giới thiệu tiềm năng của tỉnh.

Các dự án đầu tư quan trọng được các cấp tập trung thực hiện, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi để các nhà đầu tư sớm hoàn thành dự án, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư đều được tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, giao việc cụ thể cho từng cơ quan thông qua các buổi làm việc, đối thoại.

Thông qua các kênh thông tin, được sự chỉ đạo của các lãnh đạo trong các buổi tiếp xúc, làm việc với các nhà đầu tư có tiềm năng, các cơ quan tham mưu đã chủ động liên hệ, cung cấp thông tin, làm việc với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030 (Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 01/8/2016) và tháng 10/2018, khi tuyến đường cao tốc Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình khánh thành đã mở ra nhiều cơ hội, điều kiện thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh. Nhiều nhà đầu tư lớn, có uy tín đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư và thực hiện đầu tư vào Hòa Bình như Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Lã Vọng,... Ngoài ra, tỉnh đã kết nối các buổi làm việc với một số nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,... và các đại sứ, tham tán Việt Nam tại một số quốc gia trên thế giới đến tìm hiểu về môi trường đầu tư của tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay công tác xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Các cuộc đối thoại giải đáp khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư chưa đạt hiệu quả cao do sự thiếu đồng bộ giữa các quy định của pháp luật, sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa một số sở, ngành dẫn đến việc giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư còn nhiều bất cập, nhà đầu tư chưa thực sự hài lòng. Công tác lập và quản lý quy hoạch còn thiếu tầm nhìn, dẫn đến việc các nhà đầu tư phải thực hiện nhiều thủ tục trước khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương thực hiện dự án (như: Bổ sung dự án vào quy hoạch ngành; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương; chuyển mục đích sử dụng rừng, đất nông nghiệp, thỏa thuận chuyển nhượng đất,...). Mặt khác, hiện nay tỉnh Hòa Bình chưa xây dựng các tiêu chí thu hút đầu tư để ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng, do đó chưa có các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có giá trị khác biệt, tính cạnh trạnh cao.

Một hạn chế phổ biến tại các tỉnh vùng miền núi như Hòa Bình là sự thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là về điện, giao thông và nước chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, triển khai thực hiện dự án; tập trung nguồn lực để giảm bớt những hạn chế, khó khăn do khách quan và chủ động xây dựng các chương trình thu hút đầu tư cụ thể nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh, tiềm năng của tỉnh.

Ông nhìn nhận ra sao về quá trình triển khai của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; cụ thể với 9 dự án được trao Quyết định chủ trương đầu tư và 15 nhà đầu tư ký kết thỏa thuận hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư (XTĐT) năm 2018 đang thực hiện ra sao?

Hội nghị XTĐT tỉnh Hòa Bình năm 2018 là cơ hội lớn để tỉnh tiếp xúc, giới thiệu tiềm năng phát triển về các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh đến các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tại Hội nghị, đã có 09 dự án được trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án và 15 dự án đã được ký Bản ghi nhớ. Đến thời điểm hiện tại, đã có 08/09 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư đang thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng; 01/09 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất giai đoạn thử nghiệm. Đối với các dự án được ký Bản ghi nhớ, hiện nhà đầu tư đang tích cực phối hợp thực hiện các thủ tục lập quy hoạch xây dựng, thẩm định thiết kế thi công, bổ sung quy hoạch tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhằm theo dõi tình hình, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ, giải quyết các thủ tục đầu tư theo quy định để dự án được triển khai đúng tiến độ kế hoạch đề ra, tháng 10/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 993-QĐ/TU, đã giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo giải quyết việc triển khai thực hiện các dự án được phân công. Ngoài ra, UBND tỉnh đã đưa nội dung giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư trên địa bàn vào các cuộc họp giao ban hàng tháng với các sở, ban, ngành để kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện cho các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động.

Ông đánh giá sao về chất lượng, hiệu quả công tác thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh những năm gần đây?

Năm 2019, công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, then chốt.

Riêng các TTHC trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương và quy hoạch xây dựng được công khai tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư. Theo thống kê về tình hình tiếp nhận và giải quyết TTHC của Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Hòa Bình, trong năm 2019 có 81,97% hồ sơ giải quyết xong trước thời hạn quy định; 17,84% hồ sơ giải quyết đúng thời hạn quy định và 0,18% hồ sơ giải quyết quá hạn; nguyên nhân quá hạn chủ yếu do chậm thao tác phần mềm trên hệ thống điện tử mặc dù bộ phận chuyên môn đã hoàn thành văn bản xử lý công việc.

Theo đó, năm 2019, tỉnh Hòa Bình thu hút được 62 dự án đầu tư, trong đó có 56 dự án đầu tư trong nước và 06 dự án đầu tư nước ngoài; tăng 10,71% so với năm 2018. UBND tỉnh Hòa Bình đã giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, lập dự án để đảm bảo các thủ tục cấp phép đầu tư thực hiện đầy đủ.

Để cải thiện thứ hạng PCI của tỉnh, những năm tới, Hòa Bình cần tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp nào?

Thời gian tới, tỉnh cần tập trung giải quyết linh hoạt, có hiệu quả mục tiêu, giải pháp đã đề ra; kịp thời giải quyết có hiệu quả đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp chỉ đạo, điều hành phù hợp với thực tế.

Để hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp để nắm bắt tình hình hoạt động, giải quyết các khó khăn, vướng mắc; khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường khoa học và công nghệ. Tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng kinh phí nghiên cứu khoa học và hoạt động của các quỹ khoa học và công nghệ.

Do địa bàn chủ yếu là đồi núi nên quỹ đất sạch của tỉnh còn rất hạn chế. Để thu hút đầu tư, thời gian tới, Hòa Bình sẽ tiếp tục rà soát, xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, không triển khai để tạo quỹ đất sạch, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư có năng lực, quan tâm công tác thu hút các nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Đối với các dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Tỉnh hiện đang nghiên cứu nguồn lực xây dựng quy hoạch để làm cơ sở xác định khu đất có giá trị thương mại cao cần đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhằm tìm ra nhà đầu tư có năng lực và tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục ghi nhận những góp ý của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để xây dựng các giải pháp thực tế nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Trong năm 2020, tỉnh sẽ phấn đấu không còn hồ sơ giải quyết quá hạn, tăng số lượng hồ sơ giải quyết nhanh hơn 30% so với thời gian quy định; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh và Trung tâm Hành chính công cấp huyện nhằm hỗ trợ, giải quyết hồ sơ nhanh và hiệu quả nhất cho công dân; bố trí đào tạo và sắp xếp đội ngũ các cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, có năng lực, có tư cách đạo đức tốt, có trách nhiệm để thực hiện các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đặc biệt là đơn giản hóa TTHC, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!