Hiệp hội Bất động sản kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp

16:23:16 | 5/3/2020

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ về các kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản.

Theo Hiệp hội Bất động sản, bước sang nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn và có dấu hiệu giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành, nghề khác. Nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu trên thị trường đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triến khai dự án mới gặp nhiều khó khăn.

Các giải pháp mà Hiệp hội Bất động sản đề xuất có liên quan đến việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung vào các giải pháp về tín dụng và thuế.

Đối với giải pháp về tín dụng, các doanh nghiệp bất động sản đề xuất các phưong án giảm lãi suất đối với các hợp đồng vay đầu tư cho dự án kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ... (ví dụ: giảm 50% lãi suất trong thời gian diễn ra dịch, 30% cho thời gian 01 năm sau khi dịch bệnh được kiểm soát); xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho doanh nghiệp (ví dụ: giãn nợ từ 06 tháng đến 01 năm kể từ ngày dịch bệnh được kiểm soát), có gói vay với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với giải pháp về thuế, các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ giãn thời gian nộp các nghĩa vụ vào ngân sách nhà nước 06 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau 01 năm dịch bệnh được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiếm soát, giảm thuế VAT và lùi thời gian nộp thuế.

Về việc hoàn thiện các văn bản pháp luật về bất động sản du lịch theo Chỉ thị số 11/CT- TTG theo hướng nghiên cứu bổ sung các sản phấm Shophouse, Shoptel và các sản phẩm tương tự và ban hành văn bản vê chế độ sử dụng đât đôi vói các loại hình bât động sản này. Bên cạnh đó

Để hỗ trợ nguồn vốn cho nhà ở xã hội, theo quy định của pháp luật (Luật nhà ở), hàng năm nhà nước cấp 50% vốn cho ngân hàng chính sách xã hội, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó 4 ngân hàng Thương mại như Vietcombank, BIDV, Agribank, Viettinbank do nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay 3-4% còn lại tự huy động 100% để cho vay. Tuy nhiên, thực tế 2019 vẫn chưa có nguồn kinh phí này hỗ trợ cho người mua và doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội như: AZ Thăng Long, Hoàng Quân, Capitalhouse, Eurowindow - Holding... khó bán được hàng. Người mua không được hỗ trợ vốn vay trong khi nhu cầu nhà ở xã hội là rất lớn. Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị Thủ tướng tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người dân thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo 2 kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng thương mại do nhà nước chi phối.

Với mong muốn thủ tục hành chính tiếp tục được cải cách nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mà không ảnh hưởng tới hiệu lực quản lý nhà nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục rà soát tổng thể thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, thủ tục đầu tư, xây dựng quản lý các dự án như chuẩn bị đầu tư xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, giao đất, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án, đánh giá tác động môi trường ... đê rõ ràng trong quá trình thực hiện, giảm thủ tục, thời gian thực hiện thủ tục hành chính tạo sự thông thoáng góp phần thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án…

Hương Ly (Vietnam Business Forum)