Thủ tướng Chính phủ: Tạo động lực để khắc phục vươn lên

9:29:55 AM | 9/4/2020

“Các giải pháp mà các Bộ báo cáo tại Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, quyết tâm mới, để vượt qua khó khăn” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều nay (8/4) để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để tháo gỡ khó khăn về sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vào ngày 10/4 tới đây. 

Khắc phục khó khăn, khởi động một thời kỳ mới vươn lên mạnh mẽ

Đi thẳng vào nội dung sẽ được đề cập tại Hội nghị toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương ngày 10/4 tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tại Hội nghị này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ báo cáo chi tiết nhiều nội dung quan trọng, như: Gói an sinh xã hội; các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; những khó khăn đối với sản xuất kinh doanh, đánh giá việc triển khai cụ thể Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ, đánh giá việc giải ngân vốn đầu tư công; gói tài khóa hỗ trợ nền kinh tế; gói hỗ trợ về chính sách tiền tệ...

“Tôi đề nghị không chỉ Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà các Bộ, trong tình hình này, phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống, để khởi động một thời kỳ khắc phục vươn lên mạnh mẽ” – Người đứng đầu Chính phủ quyết liệt và yêu cầu, phải thể hiện Việt Nam là điểm đến an toàn để đầu tư trong nước và nước ngoài và không chỉ là đầu tư công mà cả thu hút cả đầu tư xã hội, FDI và đầu tư tư nhân.

“Cơ quan nào, bộ ngành nào, địa phương nào làm chậm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, phải trực tiếp kiểm điểm” – Thủ tướng nói đến chế tài thứ nhất và nhấn mạnh thêm, thứ hai là, nếu không hoàn thành, hoặc đến tháng 9 không giải ngân được thì sẽ điều chuyển vốn sang đơn vị khác. Đi vào những vấn đề cụ thể, trước hết là giải ngân vốn đầu tư công – được xem là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế quan trọng trong thời điểm trong và sau dịch bệnh - Thủ tướng nêu rõ: phải có chế tài mạnh để giải ngân cho hết gần 30 tỷ USD với yêu cầu mạnh mẽ, các cấp, ngành phải nhận thức vấn đề này với trách nhiệm rất lớn, phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặt ra đối với chính quyền các cấp, các Bộ, ngành các cơ quan.

Tại Hội nghị tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nêu các giải pháp cấp bách về ngân sách Nhà nước, nhất là các giải pháp thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phải có tính toán cân đối nguồn thu vào ngân sách, trong đó có nguồn rất quan trọng để đảm bảo phục vụ chống dịch Covid-19 và an sinh xã hội.

Đặc biệt, không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, không bắt doanh nghiệp trả nợ trong lúc khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cam kết điều hành linh hoạt tỷ giá, kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải tính toán giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay cũ và mới; cân nhắc mức lợi nhuận trong năm nay của các ngân hàng ở mức hợp lý để ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp.

Về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự trước bối cảnh lao động thất nghiệp từ đô thị trở về nông thôn có thể phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần có các giải pháp cụ thể, đặc biệt là xử lý nghiêm các hành vi chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng tình hình khó khăn hiện nay.

Trong khi đó, về những giải pháp thực hiện hiệu quả gói an sinh xã hội, trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương, Thủ tướng nêu rõ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phải nêu những giải pháp thực hiện một cách hiệu quả gói hỗ trợ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải nỗ lực, có cơ chế, giải pháp thúc đẩy ngành, lĩnh vực phục hồi sau dịch, phải thường xuyên kiểm điểm việc triển khai các nhiệm vụ đề ra, trong đó, các địa phương phải nỗ lực thực hiện các mục tiêu đề ra, nhất là các trung tâm kinh tế lớn, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...

“Kết thúc hội nghị này, Chính phủ sẽ có Nghị quyết chuyên đề với các giải pháp tốt nhất có thể được để tháo gỡ khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì ưu tiên vẫn là tập trung sức phòng, chống dịch” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, đấy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất, xuất khẩu

Cùng với những chỉ đạo tổng quát, những yêu cầu cụ thể đối với từng vấn đề, từng Bộ, ngành và các địa phương, Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm của Bộ Công Thương.

“Vừa rồi Bộ Công Thương đã thực hiện tốt việc ổn định thị trường bán lẻ trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá” – Thủ tướng biểu dương nỗ lực của ngành Công Thương và nhấn mạnh, Bộ Công Thương phải tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ theo hướng này, để đảm bảo đủ nguồn cung hàng hoá phục vụ người dân và tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu.

Cùng đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần tiếp tục tạo mọi thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hoá, nỗ lực triển khai các Hiệp định Thương mại tự do đã ký, sẵn sàng cung ứng nguồn hàng với giá cả phù hợp và đảm bảo cơ số phục vụ 100 triệu dân. Đồng thời, tập trung giải ngân vốn các dự án đầu tư trọng điểm thuộc ngành, nhất là các dự án điện, năng lượng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và đời sống; thực hiện cơ cấu lại thị trường, các ngành, lĩnh vực hiệu quả, bền vững hơn, nhất là vận hành thị trường ứng dụng công nghệ số đảm bảo hiệu quả hơn.

Cũng liên quan đến vấn đề đảm bảo ổn định thị trường trong nước, nhắc đến việc giá thịt lợn còn tăng cao so với giá thành sản xuất là điều khó chấp nhận, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, cần tiếp tục có giải pháp quyết liệt để đưa giá thành thịt lợn giảm xuống.

Trước đó, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp của Bộ Công Thương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới, thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ sẽ tiếp tực thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo, nhất là những nhóm giải pháp được Chính phủ đưa ra.  Cụ thể: tập trung vào việc đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu thông qua các nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm bạn hàng, thị trường mới; phối hợp chặt chẽ với các địa phương biên giới tổ chức thực hiện các giải pháp đảm bảo “dòng chảy” thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia chung đường biên giới với hai mục tiêu cụ thể là vừa đảm bảo phòng dịch, vừa không gây gián đoạn quá mức cần thiết đến hoạt động lưu chuyển hàng hoá, hoạt động thương mại giữa hai bên.

Nguồn: congthuong.vn