VPIC1 (KCN Khai Quang, Vĩnh Phúc): Phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chăm lo đời sống người lao động

16:01:12 | 24/6/2020

Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC1) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, xe trượt tuyết, thiết bị y tế cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Với mục tiêu sản xuất, kinh doanh gắn với việc bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động, Công ty luôn có những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giúp người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Công ty.

Những năm qua, VPIC1 đã không ngừng cải tiến công nghệ kỹ thuật trong các dây chuyền sản xuất; tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại. Riêng năm 2017, VPIC1 đầu tư thêm 1 máy cắt laser và 1 dây truyền dập nóng với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng, góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất từ 2% đến 4 %. Đặc biệt, để mở rộng sản xuất, kinh doanh, cuối năm 2017, VPIC1 đã tiến hành khởi công xây dựng khu nhà xưởng số 5 có diện tích gần 4 ha, với tổng vốn đầu tư gần 20 triệu USD.

Với việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo uy tín, niềm tin với khách hàng, đối tác, Công ty thực hiện nghiêm chính sách chất lượng “Không chấp nhận sản phẩm bị lỗi, không sản xuất sản phẩm bị lỗi và không xuất ra sản phẩm bị lỗi”. Hiện VPIC1 đã được cấp giấy chứng nhận TCVN ISO/IS 16949; ISO 9001; ISO 14001 và giấy chứng nhận ISO 13485. 5 năm gần đây, doanh thu của Công ty tăng đều, từ 2.700 tỷ đồng năm 2015 tăng lên 3.910 tỷ đồng năm 2019. Công ty đang tạo việc làm ổn định cho 4.100 lao động với thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng. Riêng năm 2019, VPIC1 nộp ngân sách nhà nước 142 tỷ đồng; thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Khách hàng truyền thống của công ty là các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy: Toyota, Honda, Piaggio, Ford, Ducati, France bed, Polaris và Yamaha Việt Nam. Thị trường chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Mỹ.

Thời gian tới, VPIC1 tiếp tục tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thêm khách hàng xuất khẩu tại các thị trường: Nhật Bản, Italia và châu Mỹ, châu Âu; từng bước tăng thu nhập, bảo đảm các chế độ phúc lợi cho người lao động. Phấn đấu năm 2020 đạt doanh thu 160 triệu USD, thu nhập bình quân đầu người hơn 13 triệu đồng/người/tháng, 100% cán bộ công nhân viên trong Công ty được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Cùng với việc đầu tư, mở rộng, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, VPIC1 không ngừng chú trọng chăm lo đời sống người lao động. Với chiến lược kinh doanh lấy con người làm trung tâm, VPIC1 đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Mỗi công nhân sau khi được tuyển dụng vào công ty không chỉ được đào tạo về kỹ năng lao động, vận hành các loại máy móc, trang thiết bị mà còn được tuyên truyền, giáo dục thay đổi lề lối, tác phong làm việc theo hướng công nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Bên cạnh đó, các chế độ bảo hiểm được Công ty thực hiện đầy đủ; công tác bảo hộ, vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường được quan tâm. Trung bình mỗi năm, VPIC1 dành 120 triệu đồng cho hoạt động an sinh xã hội.

Thông qua sự chăm lo của Công đoàn, doanh nghiệp dành cho người lao động có thể thấy các hoạt động trên đã động viên khuyến khích tinh thần của người lao động, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh của toàn Công ty. 

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)