Đẩy mạnh kết nối hợp tác đối thoại giữa doanh nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc

8:55:54 AM | 1/7/2020

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức vào ngày 30/6 nhằm tạo điều kiện giúp chính quyền và doanh nghiệp hai nước tích cực kết nối, trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn  nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc  biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” năm 2009.

“Không chỉ là đối tác thông thường, Hàn Quốc và Việt Nam còn là “thông gia” của nhau. Hiện có khoảng 65.000 gia đình Việt-Hàn kết nối hai dân tộc. Người dân hai nước ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Ngoài những điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, hai nước còn chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích về phát triển bền vững. Nhiều địa phương đã ký kết các văn bản hợp tác thể hiện tình hữu nghị và đang duy trì mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp.”- Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Kết quả hợp tác song phương giữa hai nước đã minh chứng mối quan hệ hợp tác mọi mặt luôn không ngừng phát triển trong thời gian qua, đặc biệt hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác hai nước.

Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD với hơn 8.000 dự án, tạo công ăn việc làm cho hơn 700 nghìn lao động ở nhiều địa phương Việt Nam, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 66,6 tỷ USD. Hiện hai nước đang phấn đấu sớm đạt con số thương mại song phương lên 100 tỷ USD. Trong hợp tác du lịch, Hàn Quốc đang là thị trường du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2019, có khoảng 4,2 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới thăm Việt Nam và gần 800 nghìn người Việt Nam sang thăm Hàn Quốc. Trước khi có dịch Covid-19, mỗi tháng có gần 2.000 chuyến bay kết nối các tỉnh, thành giữa hai nước.

Thứ trưởng Sơn cho rằng, Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và hợp tác cấp địa phương hai nước nói riêng vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển, mang lại những lợi ích cho nhân dân hai nước.

Đại diện cho phía Hàn Quốc, Đại sứ Park Noh-wan khẳng định, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng trong văn hóa, lịch sử cũng như những lợi ích phát triển bền vững. Đại sứ  cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi và lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hai nước đang bước ra khỏi đại dịch Covid-19, bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế.

Tại hội nghị, các Bộ, ngành Trung ương của Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Hàn Quốc đã chia sẻ về chính sách của hai nước trong hợp tác phát triển, thương mại - đầu tư và hợp tác cấp địa phương trong thời gian tới; cũng như cơ hội, phương hướng hợp tác để đạt được hiệu quả của hai bên. Các diễn giả địa phương Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Hàn Quốc và kêu gọi đầu tư Hàn Quốc vào địa phương mình.

Hai bên đồng thời cần tiếp tục mở rộng hợp tác giữa các tổ chức nhân dân hai nước, góp phần hỗ trợ phát triển cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống, làm việc và học tập ổn định, lâu dài tại mỗi nước.

Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn trong các ngành như chế tạo, sản xuất vật liệu, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính, dược, công nghệ thông tin, hậu cần, rất thích hợp với thế mạnh của các công ty Hàn Quốc. Ngược lại, Hàn Quốc hiện có tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại và mong muốn kinh  doanh, đầu tư ở một đất nước có sự ổn định chính trị và đang phát triển nhanh như Việt Nam. Với một nền kinh tế năng động, hội nhập quốc tế, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và có kỹ năng, chính phủ kiến tạo phát triển, chắc chắn rằng Việt Nam sẽ là điểm đến đầu tư tốt của các DN Hàn Quốc. Các cơ quan hai bên cũng cam kết tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động hợp tác, giao lưu trong đa dạng các lĩnh vực giữa địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Hàn Quốc.

Đại sứ tin tưởng rằng, Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp, giúp thiết lập kênh đối thoại quan trọng này, giúp mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các địa phương của Việt Nam thêm hiệu quả, sâu sắc hơn. Đại sứ cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc cần chú trọng hợp tác với chính quyền sở tại ở nơi đầu tư sản xuất, kinh doanh để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)