Chuẩn bị đón sóng đầu tư mới

11:05:51 AM | 28/7/2020

Nắm bắt cơ hội khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được ký kết cùng sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu, Quảng Bình đang chuẩn bị những điều kiện về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, đổi mới hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư để đón làn sóng đầu tư mới. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Phan Phong Phú - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình xung quanh nội dung này.

Ông có thể cho biết về kết quả hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Bình những năm gần đây?

Tỉnh Quảng Bình với xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế của tỉnh còn nhỏ, chất lượng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh còn hạn chế; xa các trung tâm kinh tế động lực của đất nước nên không được hưởng lợi thế về lan tỏa, cùng với thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nên việc thu hút đầu tư so với các địa phương khác khó khăn, hạn chế nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh.

Tuy nhiên, những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Quảng Bình đã tạo được sự khác biệt trong thu hút đầu tư nhờ những ưu thế về hạ tầng “cứng” với tiềm năng, lợi thế nổi trội và dư địa phát triển to lớn. Nhưng Quảng Bình còn hấp dẫn các doanh nghiệp (DN) bởi hạ tầng “mềm” gồm những cơ chế, chính sách thu hút nhiều ưu đãi về tiền thuê đất, mặt nước, thuế thu nhập DN,… đặc biệt là những cam kết đồng hành, tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư, xem sự thành công của DN cũng là sự thành công của tỉnh. Những cơ chế, chính sách đó đã được định hướng chuyển sang chú trọng về chất, có chọn lọc, đặc biệt là ở các lĩnh vực quan trọng như du lịch - dịch vụ, công nghệ cao, năng lượng tái tạo… đã bước đầu mang lại hiệu quả với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư có bề dày kinh nghiệm, tiềm lực tài chính mạnh với những thương hiệu nổi tiếng được tỉnh lựa chọn, thu hút đầu tư.

Cùng với các hoạt động xúc tiến bên ngoài, tỉnh luôn chú trọng “xúc tiến đầu tư tại chỗ” thông qua việc thực hiện đầy đủ, nhất quán những cải cách theo hướng một đầu mối về thủ tục, cắt giảm tối thiểu 20 - 30% thời gian thực hiện. Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh đi vào hoạt động là một bước tiến để xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả. Hàng quý, tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ DN theo chuyên đề, qua đó lãnh đạo tỉnh trao đổi, đối thoại các DN để kịp thời nhận diện vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho DN. UBND tỉnh cũng đã thành lập Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn nhằm xử lý các vướng mắc, tạo điều kiện tối đa cho các DN nhanh chóng triển khai dự án…

Với những nỗ lực trên, Quảng Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng kể thu hút hàng trăm dự án đầu tư đến Quảng Bình với quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ đồng trong thời gian qua.

Cho đến nay, phần lớn các dự án được triển khai đúng tiến độ, khi hoàn thành sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Song bên cạnh đó vẫn còn một số dự án triển khai chậm và gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn cũng như chịu tác động từ các nguyên nhân khách quan như: ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển Formosa, tác động của đại dịch Covid-19… nên tiến độ còn chậm. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã thường xuyên tổ chức gặp mặt DN, làm việc với các nhà đầu tư, đồng thời tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, đốc thúc đẩy nhanh các dự án hoặc thu hồi dự án chậm tiến độ theo quy định.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng khi các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước EU, ASEAN... ngày càng “chín muồi” cùng sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu sẽ tạo ra dòng FDI quốc tế sớm đổ về, Quảng Bình có sự chuẩn bị ra sao, thưa ông?

Quảng Bình tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn. Tỉnh cũng chỉ đạo giảm bớt số lần thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước đối với DN; tạo đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin; hoàn thiện chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa; tập trung vào việc đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy nhanh việc đăng ký thành lập DN qua mạng; thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho DN. Bên cạnh đó, minh bạch hóa việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi tiêu cực...

Tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để kêu gọi đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế; đẩy mạnh công tác quy hoạch, thực hiện tốt quy chế đầu tư, thủ tục giao đất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Định kỳ rà soát bổ sung danh mục các dự án mời gọi đầu tư; điều chỉnh chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn để phù hợp với thực tế nhằm chia sẻ, giải quyết khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Quảng Bình còn nâng cao năng lực quản lý tại các cơ quan đăng ký đầu tư, thực hiện nghiêm túc một đầu mối về thủ tục đầu tư nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư. Xây dựng quy chế phối hợp giữa các sở, ngành liên quan trong thực hiện thủ tục hành chính; hỗ trợ và tạo mọi thuận lợi để các dự án mới đi vào hoạt động sản xuất ổn định; thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư. Huy động tối đa, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo nghề. Coi trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, phát triển thị trường lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế về các nội dung của: Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN(AEC), Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA đồng thời trang bị hành trang tốt nhất cho DN khi đón đầu cơ hội gia nhập thị trường các nước trong khu vực và thế giới.

Quảng Bình tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Mở rộng giao lưu, hợp tác toàn diện về kinh tế, văn hóa, du lịch và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực. Đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác, thu hút đầu tư từ các nước như: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ,… Tăng cường các hoạt động quảng bá, thu hút các dự án FDI trên các lĩnh vực tỉnh có lợi thế như: du lịch dịch vụ; nông nghiệp sạch và chế biến nông, lâm, thủy hải sản bằng công nghệ cao; sản xuất điện gió và công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ. Đặc biệt thu hút các dự án du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng tại thành phố Đồng Hới và khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng…

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum