Vĩnh Phúc: Những tín hiệu khả quan trong thu hút đầu tư nước ngoài

14:51:22 | 31/8/2020

Với những nỗ lực không ngừng trong cải cách môi trường đầu tư đã mang lại nhiều tín hiệu khả quan trong thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Vĩnh Phúc. Đầu tháng 6 năm 2020, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã đón tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp, Đại sứ nước ngoài tới thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh.

Trong chuyến thăm Vĩnh Phúc tháng 6 vừa qua của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bun-ga-ri tại Việt Nam bà Marinela Petkova đã khẳng định, Việt Nam và Bun-ga-ri có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực công nghiệp – nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin. Thời gian tới, cá nhân bà sẽ có những hoạt động cụ thể để tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Bun-ga-ri và giữa Đại sứ quán Bun-ga-ri tại Việt Nam với tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, bà nhấn mạnh, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi về những lĩnh vực Vĩnh Phúc và Bun-ga-ri có thế mạnh như: sản xuất, lắp ráp ô tô, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch; phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Bà Đại sứ cho biết, bà sẽ đề xuất với Chính phủ Bun-ga-ri lựa chọn Vĩnh Phúc để hợp tác và kết nghĩa trong thời gian tới.

Đã nhiều lần tới tham quan Vĩnh Phúc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi cho biết: Mỗi lần đến Vĩnh Phúc ông đều nhận thấy sự thay đổi tích cực và sự phát triển nhanh chóng của tỉnh. Tiềm năng phát triển của Vĩnh Phúc rất lớn song đáng tiếc hiện mới có 2 doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào đây trên tổng số gần 400 nhà đầu tư đến từ nước ngoài. Ông Ibnu Hadi khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ông sẽ là cầu nối để các nhà đầu tư Indonesia đến với Vĩnh Phúc nhiều hơn nữa.

Cũng trong tháng 6, đoàn công tác của Nhật Bản do ông Tsutomu Uchiyama, TGĐ Công ty TNHH MTV VCC làm trưởng đoàn đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Tsutomu Uchiyama bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực giáo dục - đào tạo thông qua mô hình giáo dục liên cấp tại Vĩnh Phúc (từ hệ mầm non đến hệ đại học). Bên cạnh đó, ông cũng muốn tìm hiểu thêm cơ hội đầu tư vào một số lĩnh vực khác, như: ngân hàng; y tế; cơ khí; kỹ thuật... Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc ông Lê Duy Thành vui mừng cho rằng, Vĩnh Phúc luôn đánh giá cao năng lực đầu tư, hợp tác của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Tỉnh coi các doanh nghiệp Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng thu hút đầu tư với những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Ông cho biết, các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ hỗ trợ tư vấn VCC đầu tư xây dựng một trường quốc tế, đáp ứng nhu cầu học tập cho con em các chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng mong muốn ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản bằng một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, những cơ chế, chính sách thông thoáng.

Sự hấp dẫn của Vĩnh Phúc với doanh nghiệp Ấn Độ ngày càng được khẳng định khi gần đây nhất ngày 26/6, ông Sushil Prasad, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Ấn Độ thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc. Ông Sushil Prasad  khẳng định, Ấn Độ mong muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với Việt Nam nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng, ông sẽ đề xuất Chính phủ Ấn Độ giới thiệu một địa phương có nhiều nét tương đồng với Vĩnh Phúc để xây dựng mối quan hệ hữu nghị, ký kết hợp tác cùng phát triển. Đồng thời, là cầu nối để doanh nghiệp Ấn Độ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thông tin và giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc mới đây, ông Tha-ni Xẻng-rát, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh đối với các doanh nghiệp Thái Lan đang đầu tư tại Vĩnh Phúc. Đại sứ Thái Lan mong muốn, với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ 40 năm qua giữa hai nước, thời gian tới, hai bên sẽ cùng nhau nghiên cứu các thế mạnh về kinh tế, văn hóa để tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa 2 nước nói chung, giữa các địa phương Thái Lan và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Thái Lan hiện đang có 13 doanh nghiệp đầu tư tại Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư trên 197,4 triệu USD. Sự đóng góp của các nhà đầu tư Thái Lan với tỉnh là không nhỏ. Riêng trong quý I/2020, doanh thu của các doanh nghiệp Thái Lan tại tỉnh đạt 102,93 triệu USD, xuất khẩu đạt 1,75 triệu USD; giải quyết việc làm cho 2.128 lao động và đóng góp cho ngân sách tỉnh 190,736 tỷ đồng.

Đại sứ cam kết, trên cương vị của mình ông sẽ tiếp tục giới thiệu về các chính sách khuyến khích đầu tư của Vĩnh Phúc và cử các đoàn doanh nghiệp, cán bộ sang tìm hiểu, nghiên cứu và xúc tiến đầu tư vào tỉnh.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)