Vĩnh Phúc tăng cường kết nối với các địa phương của Hàn Quốc

2:27:27 PM | 7/12/2020

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương của Hàn Quốc (trong đó có tỉnh Chungcheongbuk) ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, góp phần thu hút đầu tư và vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung.

Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị năm 2008 và tiếp tục ký Thoả thuận nâng cấp quan hệ kết nghĩa vào năm 2013. Kể từ đó đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh đã có những bước phát triển toàn diện với những hoạt động hợp tác thiết thực như: Thu hút đầu tư, trao đổi đoàn cấp cao, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, hợp tác đào tạo cán bộ… Hàng năm, hai bên thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi đoàn các cấp, thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Từ đó, đưa ra định hướng cho các hoạt động hợp tác hữu nghị cụ thể trong từng thời kỳ, nhằm phát huy hết những tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

Tính đến hết tháng 11 năm 2020, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và số vốn đăng ký đầu tư đứng đầu tại Vĩnh Phúc với 213 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,37 tỷ USD. Các doanh nghiệp thuộc tỉnh Chungcheongbuk đang đầu tư tại Vĩnh Phúc gồm: Công ty TNHH Jahwa Vina (vốn đăng ký 57,83 triệu USD), Công ty Power Logics Vina (vốn đăng ký 30 triệu USD) và Công ty TNHH Kyungil Optics Việt Nam (vốn đăng ký 7 triệu USD),… các doanh nghiệp này đều hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho khoảng 10 nghìn lao động, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Park Kyung Chan, Cán bộ trao đổi tỉnh Chungcheongbuk đang làm việc tại Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc nhận định: “Với vị trí địa lý thuận lợi, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các cơ chế, chính sách thông thoáng và định hướng đúng đắn, kịp thời trong tăng cường quan hệ hữu nghị, Vĩnh Phúc đã và đang trở thành địa chỉ đáng tin cậy, điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung, nhà đầu tư đến từ tỉnh Chungcheongbuk nói riêng. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh của Vĩnh Phúc như một điểm đến đáng tin cậy đối với cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc, đồng thời, tiếp tục tư vấn cho Chính quyền tỉnh Chungcheongbuk quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn, kết nối, giao lưu nhiều hơn”…

Thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục tổ chức các hoạt động trao đổi và giao lưu văn hoá, nhằm tăng cường hiểu biết và thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk; triển khai các chương trình hợp tác chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật, giáo dục, đào tạo. Đồng thời, tạo điều kiện cho Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cheongju, tỉnh Chungcheongbuk mở Văn phòng đại diện tại tỉnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút thêm các doanh nghiệp đến từ tỉnh Chungcheongbuk nói riêng và Hàn Quốc nói chung.

Hoàng Thắm (Vietnam Business Forum)