Các khu - tuyến công nghiệp: Kiến tạo môi trường minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động

11:00:07 AM | 22/12/2020

Những năm gần đây, thu hút đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long có nhiều khởi sắc, trong đó các khu - tuyến công nghiệp (TCN) trên địa bàn tỉnh nhanh chóng trở thành cứ điểm sản xuất của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Để tìm hiểu sâu hơn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thành Khôn, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Long. Công Luận thực hiện.

Ông có thể khái quát bức tranh thu hút đầu tư cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của DN tại các KCN trên địa bàn tỉnh?

Vĩnh Long hiện có 2 KCN (Hòa Phú, Bình Minh) và khu IV - TCN Cổ Chiên. Các khu này đã đi vào hoạt động với tổng diện tích tự nhiên 413,71 ha, diện tích đất công nghiệp 308,15 ha. Lũy kế đến tháng 10/2020, các khu và TCN Cổ Chiên (khu IV) có 68 dự án với tổng vốn đầu tư thực hiện so đăng ký là 1.853,84/3.955,01 tỷ đồng (đạt 46,87%) và 455,93/766,21 triệu USD (đạt 59,5%), diện tích đất đã triển khai so diện tích đất thuê 139,5/297,92 ha (đạt 46,82%). Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy các KCN và khu IV - TCN Cổ Chiên đạt trung bình khoảng 97%. Suất đầu tư trung bình 69 tỷ đồng/ha.

Từ năm 2016 đến cuối năm 2019, đa số DN sản xuất kinh doanh có hiệu quả, giá trị sản xuất công nghiệp ổn định và có tăng trưởng, thu hút đầu tư tốt. Từ đó giá trị nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và trang thiết bị của DN cũng đạt ở mức cao, DN nộp thuế khá tốt, giải quyết ngày càng nhiều công ăn việc làm cho người lao động với thu nhập năm 2019 đạt 6,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 2,4 lần so với năm 2011. Hằng năm trình độ chuyên môn kỹ thuật qua đào tạo của người lao động được nâng lên, năm 2019 là 13%/tổng số lao động, số lao động còn lại DN tự đào tạo tại chỗ, trong đó số lao động có tay nghề khá chiếm khoảng 30%; số lao động trong tỉnh đang làm việc tại các KCN chiếm khoảng 85%. Thời điểm  tháng 10/2020 tổng số lao động là 40.486 người, tăng 1.143 người so với cùng kỳ năm 2019, so thời điểm cuối năm 2015 (có 24.182 lao động) tăng 67,4%.

Về công tác bảo vệ môi trường, cả 2 KCN đã đi vào hoạt động đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung đảm bảo công suất xử lý và quy chuẩn xả thải. Đối với các DN thứ cấp trong KCN đều có hệ thống xử lý nước thải cục bộ vận hành đúng quy định, có hệ thống xử lý khí thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi đi vào hoạt động. Đối với chất thải rắn và chất thải nguy hại, DN có hợp đồng với các đơn vị có chức năng, thu gom, xử lý đúng quy định.

Từ đầu năm đến nay, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động ra sao đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trong các KCN cũng như những nỗ lực của tỉnh nhằm đồng hành vượt khó cùng DN, nhà đầu tư?

Thống kê cho thấy có 7 DN gặp khó khăn về sản xuất và tiêu thụ hàng hóa do khách hàng từ châu Âu, châu Mỹ thông báo tạm ngừng, giãn, hoãn hoặc hủy các đơn hàng ảnh hưởng đến vật tư, nguyên liệu (đã nhập nguyên liệu trước). Ngoài ra còn có 2 DN thiếu nguyên liệu sản xuất đã phải thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc cho người lao động nghỉ tại nhà theo chế độ nghỉ phép năm, nghỉ không hưởng lương,....Tiến độ triển khai thực hiện một số dự án bị chậm lại, một số dự án tiếp tục trễ tiến độ mặc dù đã được gia hạn, tập trung nhiều ở các DN trên lĩnh vực dệt may.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN bị thiệt hại bởi dịch bệnh, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản 258/CT-TTHT ngày 1/4/2020 về gia hạn thuế, miễn tiền chậm nộp thuế theo Công văn số 897/TCT-QLN; Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có Văn bản số 408/SLĐTBXH-LĐV ngày 27/3/2020 hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với DN gặp khó khăn do dịch Covid-19; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có Văn bản số 245/TLĐ ngày 18/3/2020  về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ DN bị ảnh hưởng dịch bệnh theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020.

Về phía UBND tỉnh có Văn bản số 1691/UBND-VX, ngày 14/4/2020 chỉ đạo các sở ban ngành tỉnh phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Để đón làn sóng đầu tư từ các quốc gia trên thế giới và tiếp cận với các DN FDI đang tìm kiếm thị trường đầu tư mới sau dịch bệnh, thời gian tới Ban Quản lý các KCN sẽ tập trung vào những hoạt động nào?

Quỹ đất sạch còn lại trong 2 KCN hiện hữu không còn nhiều (khoảng 8ha). Hiện Vĩnh Long đã và đang lập quy hoạch chi tiết tỷ  lệ 1/200 cho  3 KCN (Đông Bình, An Định, Bình Tân) đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào danh mục các KCN ưu tiên thành lập mới; đồng thời chuẩn bị mở rộng KCN Hòa Phú giai đoạn 3 với diện tích 157 ha, dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Theo tôi việc hướng tới thu hút các dự án đầu tư theo chiều sâu trong tương lai là rất cần thiết. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Vĩnh Long cần có thời gian nhất định để tập trung vào đổi mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chính vì vậy xác định một hướng đi đúng đắn là vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn tới tỉnh vẫn cần phát triển theo chiều rộng lẫn chiều sâu; các KCN mới nên tập trung ưu tiên thu hút các dự án đầu tư trên lĩnh vực công nghệ cao, thâm dụng vốn, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến nông  thủy sản...; tuy nhiên để giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, tăng trưởng GRDP của tỉnh... thì chúng ta vẫn cần các dự án thâm dụng lao động, sản xuất gia công trên lĩnh vực may mặc, giày da,...

Cùng với làn sóng dịch chuyển đầu tư thì các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cũng mở ra nhiều cơ hội thu hút thêm đầu tư vào Việt Nam. Ban Quản lý các KCN Vĩnh Long có giải pháp nào để đón dòng vốn chất lượng cao này?

Vĩnh Long hiện có 2 KCN (Hòa Phú, Bình Minh) và khu IV - TCN Cổ Chiên. Các khu này đã đi vào hoạt động với tổng diện tích tự nhiên 413,71 ha, diện tích đất công nghiệp 308,15 ha.

Xác định thu hút đầu tư là giải pháp then chốt, đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giai đoạn 2021-2025, Ban Quản lý tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch phát triển KCN Đông Bình 350 ha, KCN Bình Tân 400 ha, KCN An Định 200 ha, KCN Hòa Phú giai đoạn 3 diện tích 157 ha nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để DN phục hồi và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) và giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. Thu hút và tạo việc làm cho khoảng 70.000 lao động, đồng thời nâng chất lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật trên 30% (qua đào tạo hoặc DN tự đào tạo). Duy trì 100% KCN đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung trước khi đi vào hoạt động, 100% các DN thứ cấp có xây dựng hệ thống xử lý chất thải cục bộ đúng theo quy định.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Ban Quản lý sẽ tập trung đôn đốc các đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ lập quy hoạch KCN Bình Tân, khu tái định cư KCN Bình Tân và An Định để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn giúp các DN hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng KCN; tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch giám sát, kiểm tra và đánh giá đầu tư đối với hoạt động đầu tư của các DN trong KCN. Tăng cường công tác xúc tiến mời gọi đầu tư, chọn những nhà đầu tư đủ năng lực, kỹ thuật và tài chính; ưu tiên thu hút các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thâm dụng vốn, thân thiện với môi trường, các ngành nghề xác định là mũi nhọn phát triển và có lợi thế của tỉnh.

Ngoài ra, Ban Quản lý tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước của các sở, ngành, địa phương đối với các khu-TCN; kịp thời phối hợp giải quyết ngừng việc và đình công của người lao động khi có phát sinh. Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện củng cố hoàn chỉnh hồ sơ, kiên quyết xử lý dứt điểm những tồn đọng về công tác bồi hoàn giải tỏa ở TCN bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án. Đồng thời tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức;  thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính và ISO 9001:2015, đảm bảo hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các khu-TCN, tạo môi trường minh bạch, thuận lợi cho DN hoạt động.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum