Cơ hội tạo tiếng vang quảng bá thương hiệu du lịch Hội An

11:10:13 | 24/3/2011

Liên hoan và Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ nhất do Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam và Tổ chức Liên minh văn hóa (Interkultur – Đức) phối hợp tổ chức tại Di sản văn hóa thế giới Hội An (Quảng Nam) từ ngày 16/3 đến 20/3 là cơ hội tốt để Hội An quảng bá, nâng cao thương hiệu, vị thế du lịch của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây là khẳng định của bà Đinh Thị Thu Thuỷ, Trưởng phòng Thương mại Du lịch Thành phố Hội An khi trao đổi với Phóng viên tạp chí Vietnam Business Forum.

Hợp xướng và múa "Việt Nam quê hương tôi" của đoàn Việt Nam (ảnh SGGP)

Thưa bà, đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Hội An, sự kiện có ý nghĩa như thế nào đối với ngành du lịch?

Đây là hoạt động văn hóa nằm trong khuôn khổ chương trình “Năm Du lịch Quốc gia duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011” nhằm quảng bá các di sản văn hóa và tiềm năng du lịch của các tỉnh miền Trung đến với du khách quốc tế trong năm 2011 và những năm tiếp theo.

Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 8 quốc gia, vùng lãnh thổ như: SriLanka, Malaysia, Hong Kong, Indonesia, Philippines, Singapore, Australia và Việt Nam.

Trong khuôn khổ của chương trình thì đoàn tham gia các hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp liên quan đến du lịch như Diễu hành trên đường phố Hội An; biểu diễn trên các sân khấu trong Khu phố cổ để phục vụ người dân và du khách. Ngoài ra, các thí sinh tham gia Hội thi Hợp xướng quốc tế tham dự chương trình giao lưu “Đêm phố cổ Hội An”, hưởng ứng “Giờ trái đất” vào đêm 18-3; tham gia bình chọn Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên mới của thế giới.

Hiện nay tôi cũng chưa có số liệu để điều tra chính thức về lượng khách du lịch tăng trong tháng 3 tuy nhiên đây là tháng du lịch cao điểm trong 6 tháng đầu năm của Hội An. Các đơn vị khai thác sản phẩm du lịch cũng đã chào bán tour sản phẩm đến tham dự hợp xướng này trong cả năm nay. Ngoài việc đến Hội An du lịch, du khách sẽ có cơ hội dài ngày hơn để tham gia các sản phẩm khác nữa. Tôi nghĩ rằng lượng khách du lịch đến Hội An tháng 3 tăng, tuy nhiên dù sao thì sức chứa cũng nhất định nên sự kiện này sẽ có ảnh hưởng lan toả sang các vùng ngoại vi, đặc biệt là Đà Nẵng.

Việc tổ chức các sự kiện quốc tế có ý nghĩa như thế nào đến hoạt động du lịch Hội An, thưa bà?

Nhiều năm qua Hội An đã tập trung tổ chức các sự kiện quốc tế như Hoa Hậu, hay APEC, v.v . Khi có sự chuẩn bị tốt và công tác truyền thông được đẩy mạnh thì thương hiệu du lịch Hội An sẽ được nhiều nước trên thế giới biết đến. Đây là hoạt động không thể thiếu trong việc quảng bá thương hiệu du lịch và các cơ sở. Một điều đáng mừng là chính quyền thành phố rất quan tâm đến việc huy động lực lượng, công tác chuẩn bị, xem đây là hoạt động để quảng bá thương hiệu và các doanh nghiệp cũng đã trang bị khá tốt công tác đưa đón, thu hút khách du lịch.

Thực tế việc tổ chức các sự kiện quốc tế tại Hội An đã đưa lại những hiệu ứng tích cực, góp phần đẩy mạnh thương hiệu, phát triển du lịch Hội An. Vừa qua tạp chí du lịch Wanderlust bình chọn Hội An xếp thứ 2 trong Top 10 thành phố du lịch tốt nhất năm 2011.Tôi nghĩ kết quả này có được cũng nhờ được biết đến qua các sự kiện quốc tế này.

Giang Tú