Thu hút FDI: Nhiều tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

10:48:40 AM | 2/3/2021

Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng loạt dự án FDI có vốn đầu tư khủng vẫn đổ vào Việt Nam ngay từ những ngày đầu năm 2021. Việt Nam ngày càng trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở Châu Á và thực sự là điểm sáng của kinh tế khu vực.

Liên tiếp đón “đại bàng”

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần (GVMCP) của nhà ĐTNN đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng trong 2 tháng, xét theo lĩnh vực đầu tư, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD, chiếm 55,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,44 tỷ USD, chiếm 26,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký gần 485 triệu USD và gần 153 triệu USD.

Đáng chú ý, trong những tháng đầu năm 2021, đã có nhiều dự án FDI"khủng" được đầu tư tại các địa phương của Việt Nam, nổi bật như tại Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Đồng Nai... Tại Quảng Ninh, ngày 5-2, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy Lioncore Việt Nam với tổng mức đầu tư 30 triệu USD. Dự kiến trong quý I/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cũng sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư mới và 1 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 200 triệu USD. Các dự án này đều thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo phù hợp với định hướng chiến lược của tỉnh.

Tại Hải Phòng, những ngày đầu tháng 2-2021, UBND TP cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án LG Display Hải Phòng cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng với số vốn đầu tư 750 triệu USD. Trước đó, tại Đồng Nai, trong 13 ngày đầu năm 2021 đã thu hút được 11 dự án FDI, trong đó có 3 dự án cấp mới, 8 dự án tăng vốn với tổng số vốn hơn 226 triệu USD. Đây là con số cao nhất so với cùng kỳ khoảng 5 năm qua tại Đồng Nai.

Bên cạnh đó, có thể điểm mặt một số dự án lớn khác trong 2 tháng đầu năm 2021 như: Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản), tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD; Dự án chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD; Dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam (Singapore), vốn đầu tư đăng ký 270 triệu USD với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang...

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian tới nguồn vốn đầu tư nước ngoài này sẽ bổ sung năng lực sản xuất mới cho nền kinh tế để đóng góp vào tăng trưởng. Đây cũng là lúc Việt Nam phải chọn lọc, đầu tư vào công nghệ cao, không ảnh hưởng đến môi trường.

Mục tiêu hút 28,5 tỷ USD vốn FDI 2021 hoàn toàn khả thi

Trước những tín hiệu khả quan ngay từ tháng đầu tiên của năm mới, các chuyên gia nhận định, mục tiêu 28,5 tỷ USD vốn đăng ký và 19,9 tỷ USD vốn thực hiện hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Theo Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, trong 2 tháng đầu năm, sự chuyển tiếp giữa Luật Đầu tư 2014 và Luật Đầu tư 2020 đã ảnh hưởng tới tình hình cấp mới/điều chỉnh các dự án ĐTNN tại Việt Nam. Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã tạo ra “độ mở” lớn thu hút nhà đầu tư đến với Việt Nam. Theo đó, Luật Đầu tư 2020 có những thay đổi đáng chú ý về các chính sách ưu đãi đầu tư. So với quy định cũ, Luật Đầu tư 2020 bổ sung những ngành nghề ưu đãi đầu tư mới như: sản xuất sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển giáo dục đại học, sản xuất trang thiết bị y tế… Chính sách mới của Luật Đầu tư 2020 về đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư được điều chỉnh theo hướng tập trung hơn vào lĩnh vực công nghệ cao, dự án khởi nghiệp sáng tạo…

Không chỉ vậy, lợi thế còn đến từ việc cơ sở hạ tầng của các khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu kinh tế trong cả nước tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp. Cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt 19 khu kinh tế ven biển, tổng diện tích khoảng 871.000 ha...

Ngoài ra, các FTA như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… và loạt FTA khác đã mở ra hướng hợp tác mới, rộng lớn, toàn diện cho Việt Nam.

Bên cạnh những tác động tích cực từ những chủ trương, chính sách của Chính phủ, các địa phương cũng đã rất chủ động trong việc “dọn tổ đón đại bàng”. Nhiều địa phương đã rà soát, điều chỉnh quy hoạch các Khu kinh tế và Khu công nghiệp trên địa bàn, đảm bảo chủ động quỹ đất sạch, tập trung huy động nguồn lực doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp. Cùng với đó là nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Năm 2021, Bộ KHĐT cũng sẽ tiến hành rà soát các dự án FDI theo hướng phân loại, với các tiêu chí đánh giá về mức độ tuân thủ pháp luật, đặc biệt là về bảo vệ môi trường và chống chuyển giá. Các ưu đãi cho doanh nghiệp FDI cũng được rà soát, lên kế hoạch cắt hỗ trợ cho những doanh nghiệp công nghệ thấp, tốn diện tích, tiêu hao nhiều năng lượng, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như không có kế hoạch gắn bó lâu dài với Việt Nam.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)