Hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,5%: Vẫn còn nhiều thách thức

09:57:26 | 5/4/2021

Tăng trưởng GDP quý I/2021 đạt 4,48%, cao hơn cùng kỳ năm 2020 với mức tăng 3,68% nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ là 5,12%. Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021 vẫn là thách thức rất lớn.

Tăng trưởng thấp hơn kịch bản 0,64%

Đánh giá năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và là năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) 10 năm 2021-2030, Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025. Đặc biệt, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh chiến lược giữa một số quốc gia, đối tác trên thế giới, khu vực diễn ra gay gắt. Đại dịch Covid-19 lại chưa thể kết thúc, tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Tuy nhiên, với mong muốn biến thách thức thành cơ hội, Chính phủ vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 6,5% so với 2020, trong đó quý I tăng 5,12%; quý II tăng 7,11%; quý III tăng 6,71% và quý IV tăng 6,67%.


Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đang phục hồi

Tuy vậy, kết thúc quý I/2021, tăng trưởng GDP chỉ đạt 4,48%, thấp hơn 0,64% so với mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP là 5,12%. Đánh giá về kết quả này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho rằng: Quý I/2021 dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình KTXH và kết quả tăng trưởng, nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 4,48%, điều đó cho thấy sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt và kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành địa phương thời gian qua.

Tuy vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng, kết quả tăng trưởng quý I/2021 không phải là thấp, nhưng đã đặt ra thách thức rất lớn cho các quý còn lại của năm 2021. Bởi nếu quý I tăng trưởng đúng mục tiêu là 5,12% thì các quý còn lại đều phải tăng trên 6,6%, trong đó riêng quý II phải tăng đến 7,11% thì mới hy vọng đạt mục tiêu cả năm. Tuy nhiên, vì quý I thấp hơn mục tiêu, nên để đạt mục tiêu 6,5% là thách thức rất lớn cho các quý còn lại.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, nhưng thấp hơn đáng kể so với mức tăng 2 con số đạt được ở những giai đoạn GDP tăng trưởng cao. Điều này cho thấy, sức tăng của thị trường nội địa chưa rõ nét, tâm lý tiêu dùng của người dân vẫn cầm chừng do lo ngại tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Cùng với đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng 9,45%, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 2 con số trong các năm 2018 và 2019.


Chế biến sâu là một trong những giải pháp được đưa ra nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng

Hóa giải thách thức

Thách thức để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021 là rất lớn, tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)– vẫn có cách hóa giải nếu Chính phủ, doanh nghiệp (DN) và người dân triển khai đồng bộ các giải pháp, bao gồm: Thực hiện kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng nhằm khống chế dịch bệnh, ổn định phát triển kinh tế; Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của ngành nông nghiệp bằng việc đẩy mạnh tái đàn lợn, chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng gia cầm và gia súc lớn; tăng cường chỉ đạo sản xuất các cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp thổ nhưỡng và thị trường; Đẩy mạnh liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học-kỹ thuật, nhất là công nghệ bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch. Tập trung chỉ đạo phát triển các ngành công nghiệp chế biến sâu, chế biến sản phẩm nông sản-thủy-hải sản chủ lực; công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng tiêu dùng, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến để đạt giá trị gia tăng cao; Tận dụng các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu, nâng cao cơ hội cạnh tranh và nâng cao giá trị của hàng hóa xuất khẩu nhất là các mặt hàng Việt Nam có lợi thế; Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN sản xuất, kinh doanh, thực hiện các giải pháp giúp DN có thể tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả các gói hỗ trợ; Quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong việc thực thi chính sách tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công; Tăng cường phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy hoạt động mua, bán hàng hóa trực tuyến góp phần bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh; áp dụng khoa học-công nghệ 4.0 trong việc kinh doanh và cung cấp dịch vụ, hàng hóa.

Trong đó, liên quan đến vấn đề tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, cần hỗ trợ cộng đồng DN tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm như tìm kiếm thị trường xuất khẩu, hỗ trợ thuế, phí xuất khẩu và kích cầu tiêu dùng trong nước. Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí và tiền thuê đất năm 2021… để giảm bớt gánh nặng cho DN.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo mới nhất cập nhật tình hình kinh tế khu vực Ðông Á và Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam được dự báo đạt mức tăng trưởng 6,6% trong năm 2021.

Nguồn: congthuong.vn