Đô thị vệ tinh – Thị trường đầu tư tiềm năng của chủ đầu tư bất động sản

9:53:51 AM | 14/4/2021

Thay vì tập trung vào Hà Nội và TP HCM như trước đây, một số chủ đầu tư lớn đã chuyển hướng phát triển dự án ra các tỉnh thành khác bởi hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và rất nhiều các yếu tố khác…

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, việc các chủ đầu tư chuyển hướng ra nhiều tỉnh thành là do các thành quả tăng trưởng kinh tế - xã hội được phân bổ khá đồng đều, nên cư dân đô thị tăng lên nhanh chóng. Không cần phải ở các thành phố lớn nhất nước nữa, hiện cư dân ở những đô thị xung quanh Hà Nội, TP HCM hay Đà Nẵng hay thậm chí xa hơn vẫn có sự kết nối rất tốt về về thông tin, dịch vụ hay hàng hóa. Điều kiện sống dần tốt hơn đồng nghĩa với nhu cầu về các không gian sống “xứng tầm” cũng dần nhiều hơn. Bên cạnh đó, các lợi thế về giá đất, các ưu đãi khi đầu tư,  cũng như xuất phát từ nhu cầu thực tế đã thu hút các chủ đầu tư và họ lập tức tìm cách đáp ứng, triển khai nhiều dự án đa dạng công năng, đưa ra cho khách hàng rất nhiều lựa chọn.

Dù ở các tỉnh thành gần với hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước hay các địa phương xa xôi thì nhiều người, bao gồm cả chủ đầu tư dự án lẫn nhà đầu tư đều tin rằng giá BĐS sẽ gia tăng theo thời gian. Trên thực tế, nếu là một thị trường đã “trưởng thành” thì sẽ ít xảy ra hiện tượng này. 

Khi việc lựa chọn ở các khu vực trung tâm không còn hấp dẫn, nhiều người lựa chọn đầu tư ở những khu vực xa hơn, có tiềm năng hơn và người ta sẵn sàng chờ đợi một khoảng thời gian dài để có một khoản đầu tư hiệu quả, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết.

Tuy nhiên khi chuyển địa bàn hoạt động, các chủ đầu tư cũng sẽ gặp không ít thách thức. Họ phải nghiên cứu thị trường để tìm ra đúng tệp khách hàng tiềm năng phù hợp với thế mạnh của doanh nghiệp mình. Nhà đầu tư cũng có thể phải góp phần phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực xung quanh dự án để giúp cho việc kết nối thuận tiện hơn.

Ông David Jackson nhận định,  bài toán “muôn thuở” của nhà đầu tư là mua BĐS ở đâu, mua dự án gì và cả chiến lược rút lui. Nhà đầu tư có những tính toán để bán lại BĐS ở những thời điểm khác nhau. Vấn đề là khi có nhiều BĐS được bung ra cùng thời điểm và xu hướng giá tăng lên thì hiện tượng “lướt sóng” cũng xuất hiện nhiều hơn, BĐS cũng sẽ “qua tay” nhiều người hơn và khiến giá tăng “chóng mặt”.

Điều này rõ ràng là tác động tiêu cực đến thị trường. Nhưng rốt cuộc thì thị trường sẽ tự điều chỉnh chính nó. Dù có một số vấn đề, chẳng hạn như sốt đất đang diễn ra ở nhiều nơi, nhưng tôi vẫn đánh giá viễn cảnh thị trường BĐS Việt Nam khá tích cực. Theo tôi, trong khoảng 5-6 năm nữa, sẽ không có quá nhiều vấn đề thực sự phức tạp. Dù vậy, về dài hạn, tôi cho rằng nhiều người vẫn giữ tâm lý “lướt sóng” trong ngắn hạn, và đây chính là vấn đề.

Chủ đầu tư cần lưu ý về cơ sở hạ tầng ở khu vực xung quanh dự án vì điều này cực kỳ quan trọng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư cũng nên quan tâm đúng mức đến quy trình xây dựng, bụi bặm từ công trường hay việc rác thải sẽ được chuyển đến đâu…Điều này không chỉ góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường mà còn là một cách làm thương hiệu tốt, tạo thiện cảm ngay từ ban đầu với cư dân xung quanh. Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều chủ đầu tư tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn phát triển bền vững, kiến tạo nhiều mảng xanh cho dự án và góp phần giúp người mua có được phong cách sống riêng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng nên tiến hành nghiên cứu thực sự chuyên sâu và bài bản trước khi triển khai dự án để thực sự hiểu về khách hàng tiềm năng. Một số nhà đầu tư chừng như tin rằng người Việt quá hào hứng với việc mua BĐS để tìm kiếm lợi nhuận về sau. Điều này có thể đúng ở một số thời điểm nhất định nhưng khách hàng người Việt rõ ràng còn quan tâm nhiều đến chất lượng không gian sống, các điểm nhấn kiến trúc, sự độc đáo trong bài trí hay thậm chí cả phong thủy theo quan niệm dân gian. Nếu chủ đầu tư tạo được các giá trị bền vững, đồng hành cùng thời gian thì thật tuyệt vời!

Ngoài ra, có thể tham khảo cách làm của Singapore khi mà họ khuyến khích các sáng kiến để có thêm nhiều mảng xanh trong căn hộ hay khu dân cư. Bằng việc ứng dụng các giải pháp công nghệ, Việt Nam cũng có thể có những đột phá với mô hình “smart city – thành phố thông minh” và góp phần vào sự sự phát triển bền vững nói chung.

Nguyễn Mai (Vietnam Business Forum)